Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Ngô Xá
 
 

Giáo xứ Ngô Xá kỷ niệm 260 đón nhận Tin Mừng,
100 năm nhà thờ và 60 năm thành lập

WGPTB - Để đánh dấu một chặng đường lịch sử với biết bao hồng ân của Thiên Chúa, sáng ngày 3/10/2018, Đức cha Phêrô - Giám mục Giáo phận về chủ tế Thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 260 năm đón nhận Tin Mừng, 100 năm nhà thờ và 60 năm thành lập giáo xứ Ngô Xá.

Tọa lạc tại làng Ngô Xá, xă Vĩnh Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, cách Ṭa Giám mục Thái B́nh 65km về hướng Tây Bắc. Trải qua bao nhiêu năm h́nh thành, phát triển, giáo xứ đón nhận được sự bao bọc, chở che của Đức Mẹ Maria Mân Côi. Nhờ đó, mỗi người con dân của giáo xứ ngày thêm đoàn kết, lớn mạnh dưới sự coi sóc của cha Vinhsơn Trịnh Xuân Phong – quản nhiệm Giáo xứ Ngô Xá.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên thánh đường giáo xứ đă nhộn nhịp hẳn lên bởi những bước chân của cộng đoàn dân Chúa từ muôn nơi quy tụ về đây với tiếng cười nói, reo vui và biết bao những sắc cờ hoa rực rỗ cùng ḥa quyện trong những bản thánh ca tạ ơn thật sâu lắng và trầm hùng. Một chặng đường khá dài như mời gọi mỗi Kitô hữu trong giáo xứ hăy trở về nguồn cội để cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các Đấng bậc và tổ tiên đă góp phần làm lên Ngô Xá của ngày hôm nay.

Đúng 9h00', cộng đoàn đă cùng với Đức cha, quư cha và quư khách hân hoan bước vào thánh lễ với tâm t́nh tri ân, cảm mến.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Ngô Xá nhân kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Đức cha cũng không quên nhắc đến tổ tiên là những đấng bậc đă dầy công xây dựng vun đắp và bảo vệ đức tin để chúng ta có được một ngày trọng đại này. Ngài cũng thay mặt cho toàn thể giáo phận, quư cha và cộng đoàn đang hiện diện nơi đây kính chúc mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ luôn thăng tiến về mọi phương diện, xin Thiên Chúa là Cha ban cho cộng đoàn được nhiều ân sủng của Ngài. Để từ đó, mỗi người luôn ư thức ǵn giữ đức tin của ḿnh và chia sẻ niềm tin đó cho những người xung quanh.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, dựa vào đoạn Tin Mừng theo Thánh Matthêu (x.Mt 28,16-20) được công bố trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phêrô nhấn mạnh đến lệnh truyền mà trước khi về Trời Đức Giêsu đă ban cho các môn đệ: “Anh hăy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho muôn dân”. Từ đó, Đức cha ngược ḍng lịch sử trở về với những ngày đầu của giáo xứ đón nhận Tin Mừng. Các bậc cha anh của chúng ta đă phải hy sinh, chịu đựng biết bao đau khổ có khi phải đổ cả máu đào để bảo vệ, ǵn giữ và lưu truyền đức tin đó cho chúng ta. V́ thế, là con cháu của các ngài, chúng ta cũng hăy có “lửa” nhiệt huyết, hăy hăng say sống và hành động đức tin đó trong thời đại này. Đức cha nói lên một con số làm chúng ta đáng phải suy nghĩ đó là cả tỉnh Hưng Yên có khoảng 1.600.000 người trong khi đó chỉ có 20.000 người được biết Chúa. Điều đó muốn nói lên rằng chúng ta phải hy sinh hơn nữa, phải hăng say hơn nữa, phải đốt cháy ngọn lửa nhiệt thành hơn nữa th́ mới có thể mang Chúa đến cho rất nhiều người chưa biết Đức Kitô.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ nói lên ḷng tri ân cảm tạ Đức cha, quư cha, quư tu sĩ, quư ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đă đến chung vui với gia đ́nh giáo xứ.

Trải qua quăng thời gian dài với nhiều khó khăn, thử thách dưới sự coi sóc của quư đấng bậc cùng sự đoàn kết của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, Ngô Xá ngày một phát triển và trưởng thành hơn. Mặc dù không phải là một giáo xứ rộng lớn với số giáo dân khiêm tốn chỉ khoảng hơn 400 nhân danh, nhưng không v́ thế mà nguội lạnh đức tin. Với bề dày 260 năm đón nhận hạt giống đức tin, 60 năm thành lập giáo xứ và 100 năm nhà thờ chính là kết quả của cả một quá tŕnh Tin Mừng được ươm mầm, lớn lên và lan tỏa nơi giáo xứ nhỏ bé này.

 

 

 

 

 

 

Giuse Quốc Vương

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]