Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Bằng Phú

 

Nhà thờ Giáo xứ Bằng Phú
Giáo hạt Kẻ Bền

 

Địa chỉ :  Thạch B́nh, Thạch Thành, Thanh Hóa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan B Lê Văn Quân (10/2016)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Trịnh Văn Tâm (10/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3592

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Bằng Lợi

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Bằng Phú dâng hoa rước kiệu bế mạc tháng Mân Côi (31/10/2016) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn của Tân linh mục Gioan Baotixita Đinh xuân Đức tại Gx Bằng Phú (21/11/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Bằng Phú

Nằm cách Ṭa Giám mục khoảng hơn 75km về phía Tây Bắc, Giáo xứ Bằng phú trải dài trên 2 huyện Thạch thành và Cẩm thủy, tỉnh Thanh Hóa. Ở đây, người Mường chiếm tỷ lệ hơn 95%. Đa số làm nghề chăn nuôi, trồng trọt. Trong những năm vừa qua, cuộc sống của bà con giáo dân xứ Mường đă có nhiều thay đổi. Tiếng Kinh của họ trôi chảy hơn. Nhiều căn nhà sàn được thay thế bằng những ngôi nhà vôi vữa cố định. Nhiều con đường dốc cheo leo sỏi đá, lầy lội khi mưa về đă được bê tông hóa. Bên đường là những cánh đồng lúa xanh mướt, báo hiệu một cuộc sống thanh b́nh. Người Mường cũng không c̣n cầu kỳ quá trong nếp ăn, cách ở như trước. Nó được “Kinh hóa” khá nhiều. Cồng chiêng, những bộ quần áo và những món ăn mang đậm tính Mường chỉ xuất hiện trong những ngày lễ lớn. Tuy vậy, Bằng Phú vẫn là một “sơn nữ nghèo”. Cái nghèo ấy thể hiện trên từng nếp tranh, hàng dậu; nhất là trên những bức tường loan lổ rêu phong của nhà thờ các giáo họ.

Người Mường nghèo là thế, vất vả quanh năm là thế nhưng vẫn luôn “nặng ḷng” với người cha chung là Đức Giêsu Kitô. Với hơn 100 năm ra đời, Xứ Mường có thể nghèo về kinh tế nhưng lại giàu về đức tin. Họ mến Chúa vớinét hồn nhiên của con người miền sơn cước. Nhà xứ với kiểu nhà sàn truyền thống của người Mường, nơi đây lưu giữ nhiều dấu tích của các nhà truyền giáo năm xưa đă đưa Chúa đến cho họ. Không có lư ǵ, Đức Cha lại chọn Bằng Phú xa xôi, cheo leo đỉnh núi làm nơi khai mạc Năm Linh mục 2009. Tất cả là nhờ ḷng nhiệt thành với Chúa của bà con giáo dân nơi đây.

Trích : "Thánh lễ Tạ ơn của Tân linh mục Gioan Baotixita Đinh xuân Đức tại Gx Bằng Phú (21/11/2011)"

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Giáo xứ Bằng Phú dâng hoa rước kiệu bế mạc tháng Mân Côi

Vào lúc 13h45 chiều thứ 2 ngày 31/10/2016, 6 đội hoa của giáo xứ Vân Lung đă quy tụ về giáo xứ Bằng Phú dâng hoa, rước kiệu tạ ơn bế mạc thánh kính Đức Mẹ Mân Côi.

Về với xứ Mường Bằng Phú chiều cuối tháng 10, không gian trở nên nhộn nhịp hơn, các ngả đường đến nhà thờ giáo xứ được điểm tô thêm bởi tiếng chào hỏi, làm quen và cả những màu sắc rực rỡ từ những bó hoa tươi thắm đến các bộ trang phục mà các bà, các mẹ, các chị khoác trên người để đến với Mẹ Mân Côi.

Ngày hôm nay là ngày đại lễ nơi giáo xứ Bằng Phú, bởi đă từ rất lâu ngày hôm nay giáo xứ mới có cơ hội để đón tiếp xứ bạn trong giáo phận. Đặc biệt hơn nhờ ngày giao lưu dâng kính Mẹ Mân Côi, t́nh huynh đệ giữa hai giáo xứ Vân Lung và Bằng Phú trở nên khắng khít hơn.

Đối với Bằng Phú, ngày dâng hoa rước kiệu bế mạc tháng Mân Côi c̣n là cơ hội để từng thành viên trong giáo xứ dâng lên mẹ những tâm t́nh cảm tạ v́ sự bảo bọc, chở che của mẹ trên giáo xứ. Không những vậy, lời cảm tạ, tri ân lớn nhất mà mỗi người con dành cho mẹ chính là nhờ Mẹ Mân Côi, nhờ sự nối kết của Mẹ mà các anh, các ông gia trưởng trong giáo xứ đă đến nhà thờ tham dự thánh lễ nhiều hơn, mảnh đất giáo xứ Bằng Phú đang dần được hồi sinh.

Những văn hoa nhẹ nhàng, những bó hoa tươi thắm được các đội hoa dâng lên Mẹ với hết cả tâm t́nh cùng lời nguyện cầu xin Mẹ Maria Mân Côi luôn ở măi nơi từng giáo họ, giáo xứ và giáo phận thân yêu.

Cao điểm ngày dâng hoa và rước kiệu chính là thánh lễ tạ ơn vào lúc 16h30 do cha tân chính xứ Bằng Phú J.B Lê Văn Quân làm chủ tế. Cùng đồng tế có sự hiện diện của tân cha phó xứ Giuse Trịnh Văn Tam và cha tân phó xứ Vân Lung cũng là nguyên phó xứ Bằng Phú Antôn Vũ Văn Định. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Buổi chiều hồng ân nơi xứ Mường Bằng Phú đă khép lại nhưng mở ra một trang sử mới cho giáo xứ. Bởi nhờ mẹ Mân Côi, các thành viên trong giáo xứ đă đến với Bí Tích Thánh Thể nhiều hơn. Mảnh đất khô cằn sỏi đá giờ đây đă và đang đâm những chồi non yếu ớt. Ước mong sao những chồi non sẽ lớn mạnh trở thành những gốc cây vững chăi trong đời sống Đức Tin của giáo xứ.

Nguồn : Website GP Thanh Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bằng Phú

H́nh ảnh Giáo xứ Bằng Phú dâng hoa rước kiệu bế mạc tháng Mân Côi (31/10/2016)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

Khai mạc

 

 

Giáo họ Tế Độ

 

 

 

 

 

 

 

Giáo họ Du Ngh́

 

Giáo họ Kiên Lao

 

Giáo họ Tây Trác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rước hoa kính Đức Mẹ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]