Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Thủy

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Thuỷ
Giáo hạt Ba Làng

 

Địa chỉ :      Trúc Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa   ( Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Mạnh Tám (10/2016)
Phó xứ     : Linh mục
Phó xứ     : Linh mục

Tel

(037) 617-049

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2.388

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  -Gh B́nh Sơn  -   Gh Minh Châu - Gx Tân Sơn  -  Gh Trường Thanh  -  Gh Xuân Sơn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Thanh Thủy đem niềm vui Giáng sinh đến người nghèo (14/12/2013)
* H́nh ảnh Giáo xứ Thanh Thủy chào đón cha tân chính xứ và cha tân phó xứ

 

Lược sử Giáo xứ Thanh Thuỷ

Nhà thờ giáo xứ Thanh Thủy nằm ở cực Nam giáo phận Thanh Hóa, thuộc địa bàn xă Trúc Lâm, huyện Tĩnh Gia. Xứ đạo nghèo với 2 340 nhân danh ( Theo sổ tất niên giáo phận năm 2011) sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng. Đời sống của bà con giáo dân nơi đây nh́n chung c̣n nhiều cơ cực. Khi thế giới từng ngày chứng kiến những đổi thay, cuộc sống văn minh với biết bao mới mẻ, ấy thế nhưng, ở miền quê này, niềm ước ao được dẫn điện về nhà của giáo họ B́nh Sơn vẫn c̣n xa vời quá, con đường về nhà thờ xứ có khi phải qua một quăng sông dài, nơi phải vượt cả chục cây số đường rừng khó đi. Nhưng, cái nghèo, cái khó không làm vơi đi niềm mến yêu dành cho Đấng mà họ tôn thờ.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

GIÁO XỨ THANH THỦY CHÀO ĐÓN CHA TÂN CHÍNH XỨ VÀ CHA TÂN PHÓ XỨ

Khi bữa tiệc chia tay cha cựu, chào đón cha tân chính xứ ở Tân Đạo c̣n chưa tàn, mọi người đă vội vàng lên đường để đưa tiễn cha Phaolo Đỗ Nguyên Hoàn thân yêu của họ đến nhiệm sở mới – giáo xứ Thanh Thủy. Cha Phaolo đă có sáu năm đồng hành với cộng đoàn giáo dân giáo xứ Tân Đạo. Và giờ đây, vâng lời Chúa, vâng lời Đức Cha, cha đến với giáo xứ Thanh Thủy. Đời linh mục là thế, cứ ở được một thời gian đủ để bén rễ, bén duyên với một mảnh đất các cha lại ra đi, lại bắt đầu ở một miền đất mới.

Giáo dân Thanh Thủy cḥa đón Đức cha Giuse

Cha Phaolo tạm biệt Tân Đạo và giờ đây cha lại bắt đầu ở Thanh Thủy, một nơi là non cao, một nơi là đồng bằng. Dù cho có sự khác nhau về địa lư, địa h́nh nhưng đều là người Kitô giáo, đều là chiên lành của cha. Và giờ đây, khi cha đang bịn rịn chia tay với giáo dân yêu quí của ḿnh th́ bà con giáo dân Thanh Thủy cũng quyến luyến với hai cha cựu của họ: Cha Phêrô Đỗ Trọng Khải và cha Giuse Trần Văn Quang.

Do nhà thờ chật hẹp, đông đảo giáo dân đứng ngoài tham dự thánh lễ

Trong đợt thuyên chuyển lần này có 24 cha phải nói lời chào tạm biệt xứ cũ và cũng ngần ấy lời chào đối với giáo xứ mới. Hai cha cựu chính xứ và phó xứ Thanh Thủy cũng thế. Hôm nay các cha rời Thanh Thủy, ngày mai các cha lại được chào đón ở xứ mới. Qua mỗi lần thuyên chuyển, các giáo xứ lại thêm một lần trưởng thành, lại thêm một lần sang trang sử mới. Có thể nói cũng qua lần thuyên chuyển này mới thấy hết được sức sống của giáo phận Thanh Hóa chúng ta. Giống như lời Đức Cha “Những giọt nước mắt của cộng đoàn rơi xuống khi chia tay các cha xứ của ḿnh đối với tôi là những ǵ quí báu và mang tải một thông điệp rất nồng nàn, rất ư nghĩa. Giáo dân c̣n yêu thương các linh mục đến thế, giáo dân c̣n khóc nhiều đến thế th́ phải chăng giáo phận Thanh Hóa đang sống rất mạnh mẽ”. Và điều đó cũng chứng tỏ một điều, sứ mệnh truyền giáo trên mảnh đất xứ Thanh của các linh mục đă đơm hoa, kết trái.

Đức cha giáo phận chủ tế thánh lễ đồng tế

Truyền giáo là ǵ? Truyền giáo là mở rộng ṿng tay yêu thương của Giáo hội, của Tin Mừng ra mọi thành phần xă hội. Để mọi người biết khóc khi có người ra đi, biết xúc động khi có những người lâm cảnh cùng khốn và nhất là biết chia sẻ niềm vui như lời thánh Phaolo đă nói “vui với người vui và khóc với người khóc”. Chúng ta khóc khi các mục tử ra đi nghĩa là chúng ta đang sống trong bầu không khí gia đ́nh. Một đại gia đ́nh chan ḥa t́nh yêu thương.

Nghi thức nhận xứ của hai cha tân chính xứ và tân phó xứ

Những lời tâm sự của Đức Cha làm mọi người tỉnh thức trong lệ sầu. Có thể là chia tay, có thể là buồn nhưng tất cả mọi người vẫn là một gia đ́nh với ngọn lửa yêu thương luôn cháy sáng. Mọi người hăy v́ điều đó mà chào đón cũng như chia tay, cầu nguyện cũng như chúc phúc cho các cha trong lần thuyên chuyển này. Để các cha tiếp tục sứ mệnh truyền giáo thiêng liêng, tiếp tục xây đắp cho ngôi nhà chung – Giáo hội ngày một thăng tiến.

"Giáo dân c̣n yêu thương các linh mục đến thế, giáo dân c̣n khóc nhiều đến thế th́ phải chăng giáo phận Thanh Hóa đang sống rất mạnh mẽ"

Trong bầu không khí đó, 2400 giáo dân giáo xứ Thanh Thủy cùng đồng ḷng qua lời của vị đại diện dâng lên Thiên Chúa, dâng lên Đức Cha, quí cha hai tiếng “Xin vâng”. Xin vâng theo lời Thiên Chúa tiễn hai cha cựu chính xứ và cựu phó xứ lên đường b́nh an với sứ mệnh mới trong niềm vui và t́nh yêu thương. Xin vâng theo bài sai của Đức Cha và xin vâng đồng hành cùng hai cha mới: cha tân chính xứ Phaolo Đỗ Nguyên Hoàn, cha tân phó xứ Gioan Baotixita Lê Văn Quân. Hi vọng rằng từ nay, giáo xứ tiếp tục đi lên, tiếp tục phát triển cả về đời sống vật chất lẫn đời sống đức tin. Để khi các cha có ra đi hay trở về đều thấy ấm ḷng và tự hào. Bởi trong thành quả đó có chút mồ hôi, nước mắt và tâm huyết của các cha…

Đức cha và quư cha chụp h́nh lưu niệm sau thánh lễ

[ Xem nguyên tập h́nh ảnh ]

Nguồn : Website GP Thanh Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Thuỷ

H́nh ảnh Giáo xứ Thanh Thủy: 290 em lănh nhận Bí tích Thêm sức (31/12/2012)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]