Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo họ Thiện Giáo

 

Nhà thờ Giáo họ Thiện Giáo  Giáo xứ Đạt Giáo
Giáo hạt Hữu Lễ

 

Địa chỉ :  thôn Thành Thiện xă Thiệu Thành huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hóa. ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đạt Giáo

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1898

Lễ Bổn Mạng

Thánh nữ Têrêxa Avila

Số giáo dân

680

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 19:00 ( thứ 2, thứ 6)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* GIÁO HỌ THIỆN GIÁO MỪNG LỄ QUAN THẦY (8/10/2017)

 

Lược sử Giáo họ Thiện Giáo

Giáo họ Thiện Giáo nằm tại thôn Thành Thiện xă Thiệu Thành huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hóa. Nằm cách Ṭa Giám mục Thanh Hóa khoảng 30 km về hướng Tây Bắc. trên lưu vực sông Cầu Chày, nằm ven theo tả ngạn sông Mậu Khê. Phía Tây Bắc giáp xă Định Tăng huyện Yên Định, phía Tây giáp thôn Thành Sơn và xă Thiệu Vũ, phía Nam giáp thôn Thành Tiến, phía Bắc giáp sông Cầu Chày và thôn Thành Giang.

Theo lịch sử để lại th́ Giáo Họ Thiện Giáo được thành lập vào năm 1898 dưới triều đại vua Thành Thái năm thứ chín.

Vào những thời kỳ trước đây việc đi lại của người dân cũng như các nhà truyền giáo chủ yếu bằng đường sông. V́ thế vào năm 1898 cha Dương lúc ấy đang coi sóc xứ Kẻ Bền đă dọc theo Sông Mă lên Ba Bông rồi đi vào sông Cầu Chày và đă gặp được vùng đất thuận tiện cho canh tác, lại có nguồn nước sông Mậu Khê trong lành nên đă tậu mua rồi chiêu người về lập trại và lấy tên là họ Lộng Giang. Từ đó một họ mới được h́nh thành.

Vào đầu thế kỷ XX sau khi cha Dương qua đời th́ Cha Duy lên làm chính xứ Kẻ Bền Lọng Giang được tách ra khỏi xứ Kẻ Bền trực thuộc xứ Kẻ Láng. Lúc ấy họ Lam Vĩ (sau này là Đạt Giáo) cũng đang thuộc về Kẻ Láng do Cha Khâm rồi đến cha An coi sóc.

Năm 1928 xứ Kẻ Láng tách ra xứ Kẻ Vả ( sau này đổi tên thành Đạt Giáo ) do cha Nhung làm cha xứ tiên khởi. Trong lần phân chia này họ Lọng Giang được đổi tên là họ Thiện Giáo trực thuộc xứ Kẻ Vả.

Năm 1948 khởi công xây dựng nhà thờ và đến đầu năm 1949 hoàn thành

Trong cuộc cải cách ruộng đất năm 1954 khu nhà, đất của ông Nguyễn Văn Côi (tức ông chánh Đại) bị tịch thu để làm kho hợp tác xă từ đó ranh giới giữa nhà thờ và nhà kho bị phá bỏ làm thông thiên với nhau.

Sau nhiều lần đ̣i lại đất nhưng không thành, năm 1990 cha Juse Vũ Khoan Dong hiện đang coi sóc bốn xứ Ngọc Sơn, Quần Xá, Đạt Giáo và Kẻ Vàng đă huy động thợ xây của bốn giáo xứ về Thiện Giáo xây tường rào tạo thành khuôn viên ngày nay của nhà thờ Thiện Giáo

- Ngày 17/1/2004 cha Antôn Nguyễn Tam Cương quản xứ Đạt Giáo được Chúa gọi về lúc đó Giáo phận Thanh Hóa đang trống ṭa. Ngày 19/1/2004 cha Micae Trịnh Ngọc Tứ nhận quản nhiệm Đạt Giáo và Kẻ Vàng. Sau khi nhận xứ cha bắt đầu xúc tiến việc xây dựng nhà thờ mới v́ nhà thờ cũ đă xuống cấp trầm trọng theo năm tháng.

- Ngày 18/10/ 2004 bắt đầu giải phóng mặt bằng

- Ngày 22/11/2004 Đức cha Juse Nguyễn Chí Linh đă chủ sự thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên

- Ngày 20/6/2005 trong niềm vui vỡ ̣a ngôi nhà thờ Giáo họ Thiện Giáo đă được Đức cha Juse Nguyễn Chí Linh cung hiến cho Thiên Chúa.

Nhà thờ mang tước hiệu thánh nữ Têrêxa Avila – quan thầy của giáo họ

Những điểm nhấn của Giáo họ Thiện Giáo

- Do điều kiện kinh tế khó khăn Giáo họ Thiện Giáo đă rời bỏ quê hương đi miền Nam gần 500 người.

- Cha G Lê Hiền Triết cử hành một lễ đêm Giáng sinh tại Giáo họ Thiện Giáo

- Năm 1990 cha J Vũ Khoan Dong đặt Ḿnh Thánh Chúa ở lại với Giáo họ Thiện Giáo.

- Năm 2001 cha Antôn Nguyễn Tam Cương cử hành lễ Lá tại Giáo họ Thiện Giáo

- 21/12/2002 truyền chức linh mục cho cha J.B Đỗ Trọng Năng

- 13/1/2003 Thánh lễ tạ ơn của cha J.B Đỗ Trọng Năng

- 22/11/2004 Lễ đặt viên đá nhà thờ Thiện Giáo

- Năm 2005 cha Micae Trịnh Ngọc Tứ cử hành Tuần Thánh tại Giáo họ Thiện Giáo

- 20/6/2005 Cung hiến nhà thờ Thiện Giáo

- Năm 2011 cha Micae Vũ Đức Khiêm cử hành thánh lễ đêm Giáng Sinh tại Giáo họ Thiện Giáo ( hang đá được làm dưới sông Mậu Khê)

- Thứ tư Lễ tro năm 2017 cha Phao-lô Trần Văn Hiền cử hành Lễ Tro tại Giáo họ Thiện Giáo

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

GIÁO HỌ THIỆN GIÁO MỪNG LỄ QUAN THẦY

8/10/2017)

Tháng mười về toàn thể con cái Đức Mẹ trên hoàn vũ hân hoan làm việc Mân Côi kính Đức Mẹ. Không những thế, tháng mười c̣n là một tháng đặc biệt đối với giáo họ Thiện Giáo; đúng như cha Phao-lô Trần Văn Hiền – Linh mục quản xứ nói: “ Tháng mười là tháng Hồng ân, tháng Đại phúc đối với giáo họ Thiện Giáo, v́ có thể nói đây là tháng mà Thiện Giáo được nhiều ơn phúc nhất so với các tháng trong năm”. Quả đúng thật như thế, Thiện Giáo là một vùng thôn quê thuần nông, bà con giáo dân hoàn toàn làm nông nghiệp, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Do đó, mấy năm gần đây, lực lượng lao động của giáo họ đă rời quê hương vào Nam hay Hà Nội để làm kinh tế. nhưng cho dù họ có đi làm ở đâu th́ cũng nhớ đến thánh mười quy tụ về giáo họ để tham dự những ngày đại phúc của ḿnh:

Bắt đầu ngày đầu tháng là lễ kính thánh nữ Tê-rê-xa Hài đồng Giê-su Bổn mạng của ca đoàn trẻ. Năm nay Tết Trung Thu của các em trùng vào tuần chầu lượt của giáo họ. Tiếp đến là thánh lễ khai mạc tuần chầu Ḿnh Thánh Chúa thay mặt giáo phận. Rồi đến lễ Mẹ Mân Côi quan thầy hội Mân Côi của giáo họ. Trong tuần chầu các hội đoàn thay phiên nhau chầu Ḿnh Thánh Chúa. Ṭa Giải Tội lúc nào cũng chật ních người. Đặc biệt ngày cao điểm Chúa nhật 8/10/2017 đă có 5 giờ luân phiên nhau chầu Ḿnh Thánh Chúa thật sốt sắng và thánh lễ tạ ơn bế mạc tuần chầu thật trang nghiêm và long trọng. Sau tuần chầu mọi người chuẩn bị cho ngày 15/10 là lễ thánh nữ Tê-rê-xa A-vi-la quan thầy cũng là tước hiệu nhà thờ giáo họ Thiện Giáo. Và cuối là lễ thánh Luca tác giả sách Tin Mừng bổn mạng của hội kèn đồng Thiện Giáo.

Ngày 15/10 năm nay trùng vào Chúa nhật nên lễ quan thầy của giáo họ được rời vào thứ hai 16/10. Những ngày qua do ảnh hưởng của trận lũ lịch sử, mặc dù Thiện Giáo không có thiệt hại về người song cũng đă có một số gia đ́nh bị ngập lụt, một vài tuyến đường nội thôn bị chia cắt giao thông đi lại khó khăn. Đặc biệt là số hoa màu vụ đông của bà con giáo dân hầu như mất trắng. Nhưng ḍng nước lũ không làm giảm bớt tinh thần đạo đức của giáo dân nơi đây. Đội trống của giáo họ vừa được thành lập luyện tập suốt một tháng nay, đội kèn đồng, ca đoàn và các giới ai ai cũng gắng công tập luyện chuẩn bị cho tuần chầu và lễ quan thầy.

Ngay từ sáng sớm những bài thánh ca phát trên loa công cộng của giáo họ đă réo rắt kêu mời con cái hướng về ngày lễ đặc biệt. Thánh lễ khai mạc bằng bài trống nhảy rộn ràng ḷng người, rồi đến điệu tấu du dương của kèn đồng. Bài thánh ca: Ca mừng chư thánh được ca đoàn cất lên lôi kéo mọi thành phần dân Chúa hướng vào thánh lễ Thánh Têrêxa Avila một cách long trọng. Trong phần khai lễ cha chủ sự Phao-lô Trần Văn Hiền chúc mừng lễ bổn mạng của giáo họ và chúc mừng những ai nhận Thánh Têrêxa Avila làm bổn mạng. Cha nói: “ Chúng ta vừa trải qua một đợt băo lũ, mùa màng thất bát, chúng ta hăy cầu xin với Thánh Têrêxa Avila để Người bầu cử cho chúng ta trước ṭa Chúa cho mọi con cái của Thiện Giáo được b́nh an cả hồn lẫn xác”. Trong bài giảng cha nhắc lại cuộc đời và các nhân đức của thánh nhân và kêu gọi cộng đoàn hăy noi gương bắt chước nhân đức của vị thánh bổn mạng của ḿnh. Sau thánh lễ là tiệc mừng liên hoan tại khuôn viên nhà thờ giáo họ. Trong buổi liên mối thân t́nh giữa mục tử và đoàn chiên tỏa lan một không khí ấp áp và tạ ơn.

Nguồn : DoTrongHoang

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thiện Giáo

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]