Giáo phận Thanh Hóa

Giáo xứ Chính Ṭa
 
 

Giáo phận Thanh Hóa mừng lễ Thánh quan thầy Giuse

Vào lúc 8h00 , thứ 6 ngày 18-03-2016, Tại nhà thờ Chính Ṭa Thanh Hóa đă diễn ra thánh lễ mừng kính Thánh Giuse Quan Thầy giáo phận, cũng là quan thầy của Đức Cha Giuse vị chủ chăn giáo phận, của hai Đức Cha khách, của quư cha, quư thầy, Hội Ḍng MTG Thanh Hóa, một số giáo xứ - giáo họ và phần đông gia trưởng của giáo phận Thanh Hóa. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ nhà làm chủ lễ.

Đặc biệt trong ngày đại lễ năm nay có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ, chủ tịch UB Phụng tự, nguyên GM gp Phú Cường; Đức Tân Giám Mục Phê rô Huỳnh Văn Hai-Gp Vĩnh Long và đức tân giám mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn-Giám mục phó giáo phận Bà Rịa, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên GM giáo phận Hải Pḥng và Đức cha Giuse Nguyễn Năng-GM giáo phận Phát Diệm cùng đông đảo bà con giáo dân của 60 giáo xứ trong giáo phận Thanh hóa.

Trước đó để đón mừng ngày đại lễ, các giáo xứ trong giáo phận đă tổ chức Tuần Tam nhật kính thánh Giuse từ ngày 15, 16 và 17. Để chào mừng ngày đại lễ Thánh quan thầy giáo phận, UBVHTT giáo phận đă tổ chức giải GIUSE CUP. Đội bóng giáo xứ Ba Làng đă trở thành nhà vô địch của năm nay .

Đối với giáo phận Thanh Hóa, thánh GIUSE luôn đồng hành và sánh bước trên con đường Đức Tin. Ngay từ những ngày đầu, ngày 19-03-1627 thánh Giuse đă làm phép lạ cho đoàn tàu của cha Đắc Lộ vào cửa Bạng an toàn từ đây hạt giống Tin Mừng đầu tiên được gieo văi trên mảnh đất Miền Băc - Việt Nam.

Không những vậy Thánh Giuse luôn đồng hành trong từng bước thăng trầm của giáo phận, là chỗ dựa tinh thần cho mọi cộng đoàn Dân Chúa. Là động lực giúp con cái giáo phận sống t́nh hiệp thông cho dù ở đâu và làm công việc ǵ đi chăng nữa.

Chính v́ vậy, Để ghi nhớ công ơn của Người th́ ngày lễ Thánh Giuse được coi như là một ngày giỗ tổ của đại gia đ́nh giáo phận Thanh Hóa. Là ngày gặp gỡ thân thương của các giáo xứ, là ngày để tất cả đoàn chiên bày tỏ t́nh con thảo với vị Thánh Cả cũng như với vị chủ chăn của giáo phận đă nhận thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ.

Lễ Thánh Giuse c̣n là cơ hội để tất cả mọi người cùng nhau ôn lại những đức Tính tốt đẹp của Ngài đó chính là đức công chính, khiêm nhường, lắng nghe và thực thi thánh ư Thiên Chúa, không đ̣i hỏi phần tốt cho bản thân của ḿnh. Như Đức Cha Phê rô Trần Đ́nh Tứ đă chia sẻ trong bài giảng :“Thánh Giuse luôn là người lănh những phần thiệt về bản thân, luôn hy sinh và sống công chính trước mặt Thiên Chúa và loài người. Là một con người khôn khéo trong đời sống gia đ́nh ở Na-da-ret, là mẫu gương cho các gia đ́nh noi theo. Đặc biệt trong năm kính Ḷng Thương Xót Chúa, ước mong tất cả những gia đ́nh trong giáo hội Việt Nam cũng như tại giáo phận Thanh Hóa, nhất là các bậc gia trưởng luôn biết noi gương thánh Giuse tạo nên một mái ấm gia đ́nh thực sự b́nh an, yêu thương và chăm sóc con cái hết ḷng như khi xưa thánh Giuse đă nêu gương”.

Thánh lễ đă kết thúc với phép lành toàn xá từ quư Đức Cha, quư cha, quư thầy phó tế. Tất cả mọi thành phần dân Chúa đă được đón nhận những hồng ân nhưng không, ước mong rằng những hồng ân đó sẽ được trổ sinh, đươm hoa, kết quả trên mảnh đất xứ Thanh. Và tất cả con cái của giáo phận luôn biết sống cho đi như vị Thánh Bổn Mạng của giáo phận đă sống, sống âm thầm và phục vụ tha nhân.

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]