Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Đại Yên

Giáo hạt Bợt Đà

Địa chỉ : xă Thanh Đồng, huyện Thanh Chương, Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiệu (2/4/2015)

19.3.2015

Bổn mạng

* Khánh thành nhà thờ, nhà xứ và trường giáo lư Tân Gx Đại Yên (21/12/2016) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo xứ Đại Yên

Giáo xứ Đại Yên thuộc giáo hạt Bột Đà, nằm cách thị trấn Dùng chừng 1km theo hướng tây bắc, trên địa bàn xă Thanh Đồng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

T́m về cội nguồn của giáo xứ Đại Yên. Theo một số tài liệu c̣n lưu truyền, vào những năm đầu thế kỷ XX, trên vùng đất Đại Đồng (tên gọi của giáo họ trị sở của Gx. Đại Yên), có một số bà con lương dân xin ṭng giáo, từ đó hạt giống Tin Mừng được gieo xuống mảnh đất này.

Năm 1922, nhận thấy số tín hữu nơi đây ngày càng đông, nên Bề trên giáo phận đă cho thành lập giáo xứ Đại Đồng, do cha Lan coi sóc với ngôi nhà nguyện ba gian nhỏ bé. Tuy nhiên, sau khi thời gian thành lập chưa được bao lâu th́ cộng đoàn Đại Đồng gần như bị tan ră hoàn toàn mà một phần do các tín hữu nơi vùng đất mới này chưa bám rễ sâu trong đức tin, nên đă không đứng vững trước những khó khăn, thử thách của thời cuộc. Dù vậy, nơi đây vẫn c̣n gia đ́nh cố Mân, cố Cúc quyết tâm và can đảm sống và bảo vệ hạt giống đức tin trên mảnh đất này. Cũng kể từ đây, Đại Đồng chỉ là một giáo họ nhỏ bé với vỏn vẹn 2 gia đ́nh, cùng ngôi nhà nguyện mái tranh vách nứa.

Dù chỉ với hai gia đ́nh, nhưng trải qua hàng chục năm tồn tại theo ḍng lịch sử, hạt giống đức tin trên vùng đất Đại Đồng vẫn âm thầm lớn mạnh theo năm tháng. Không những thế, qua nhiều giai đoạn, người tín hữu Đại Đồng luôn được Chúa yêu thương dẫn dắt qua bàn tay của các vị mục tử tiền nhiệm, những người con linh mục quê hương, nên vào năm 1998, giáo họ Đại Đồng đă xây dựng được một ngôi nhà thờ và nhà pḥng mới đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của cộng đoàn thời bất giờ.

Ngày 19.3.2015, đánh một dấu mốc quan trọng trên hành tŕnh đức tin của người tín hữu Đại Đồng, khi Bề trên giáo phận công bố quyết định sát nhập hai giáo họ là Đại Đồng và Yên Lạc thuộc giáo xứ Bột Đà về thành chuẩn xứ Đại Yên. Ngày 02.4.2015, chuẩn xứ Đại Yên vui mừng đón cha Giuse Nguyễn Văn Hiệu về quản nhiệm. Tiếp đó, ngày 20.12.2015, chuẩn xứ Đại Yên được TGM chính thức trao quyết định thành lập giáo xứ. Hiện tại, giáo xứ Đại Yên có hơn 100 hộ gia đ́nh với 595 tín hữu, do linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiệu làm quản xứ tiên khởi.

Sau khi được nâng lên hàng giáo xứ, vào ngày 22.2.2016, cha Giuse cùng cộng đoàn Đại Yên đă bắt tay vào kiến thiết các công tŕnh vật chất của giáo xứ. Đến nay, gần 10 tháng xây dựng với sự nỗ lực của cộng đoàn cùng sự giúp đỡ của quư ân nhân, giáo xứ Đại Yên đă hoàn thành tổ hợp các công tŕnh: Nhà thờ, trường giáo lư và nhà xứ (được trùng tu từ khung tường của nhà thờ cũ).

Ngôi nhà thờ mới được làm bằng vật liệu gỗ, được bao bọc phía ngoài là những bức tường bằng đá. Nhà thờ có chiều dài 42m, rộng 15m, tháp cao 37m, trong nhà thờ có 4 hàng cột gồm 28 cột lớn, mỗi cột cao 9m. Toàn bộ các công tŕnh trên nằm trong khuôn viên 10.000m².

Trich : "Khánh thành nhà thờ, nhà xứ và trường giáo lư Tân Gx Đại Yên"

............................................

Khánh thành nhà thờ, nhà xứ và trường giáo lư Tân Gx Đại Yên

Sáng ngày 21/12/2016, Đức giám mục Phaolô đă viếng thăm, chủ tế thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ, nhà xứ và trường giáo lư của giáo xứ Đại Yên. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Đức cha có quư cha khách, quư tu sĩ, quư khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, Đức cha bày tỏ niềm vui cùng với người tín hữu Đại Yên trong ngày kỷ niệm giáo xứ tṛn một năm sau ngày thành lập. Đức cha mong muốn cộng đoàn Đại Yên sau khi đă có nhà thờ mới bằng gỗ đá, và các công tŕnh vật chất khác, th́ mỗi người tín hữu nơi đây cũng phải biết quan tâm, chăm sóc và nuôi dưỡng ngôi đền thờ tâm hồn của ḿnh v́ đó chính là nơi cao trọng mà Thiên Chúa hằng ngự trị.

Cuối cùng, vị chủ chăn giáo phận nhắn nhủ: “Ước muốn của chúng ta là Đại Yên sẽ măi là “Đại Yên”, để được như vậy chúng ta phải sống yêu thương, hiệp nhất đoàn kết với nhau để Đại Yên măi là chốn b́nh yên, là nơi có niềm vui và sự an b́nh. Từ đó chúng ta đem niềm vui, sự b́nh an đích thực của Thiên Chúa đến với những anh chị em đồng bào đang sống xung quanh chúng ta”.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đại Yên

H́nh ảnh Khánh thành nhà thờ, nhà xứ và trường giáo lư Tân Gx Đại Yên (21/12/2016) -

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh