Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Lam

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Lam
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ : xă Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An (Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phêrô Hồ Sĩ Huyền (20/2/2013)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

23/10/2014

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1468

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Video Giáo xứ Đồng Lam  Rước Thánh giá (27/9/2016)

* Gx. Đồng Lam: 85 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức trong ngày khai mạc Tuần Chầu lượt đầu tiên (2/10/2015) - H́nh ảnh
* Thánh lễ Tạ ơn mừng thành lập giáo xứ và mừng linh mục quản xứ tiên khởi  (23/10/2014) - H́nh ảnh
* Giáo họ Đồng Lam, giáo điểm Con Cuông và cuộc viếng thăm của vị chủ chăn giáo phận (10/3/2013)
* Giáo xứ Đồng Lam thắp nến cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông
* Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Đồng Trấm vài tháng trước khi đổi thành Giáo xứ Đồng Lam (30/3/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Lam

Giáo xứ Đồng Lam (thuộc xă Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) được h́nh thành bởi một nhóm nhỏ giáo dân của 2 giáo họ Hội Phước và Chính Yên thuộc giáo xứ mẹ Quan Lăng. Cộng đoàn Đồng Lam được h́nh thành từ những năm cuối thập kỷ 1960, khi Nhà nước chủ trương di dời dân vùng trũng thấp lên vùng cao tránh lũ phía tả ngạn sông Cả, lúc bấy giờ nơi đây c̣n là những cánh rừng rậm rạp, hoang vu. Với thời gian dài hàng mấy chục năm, những tín hữu đơn thành nơi đây đă phải chèo thuyền vượt sông, băng rừng hàng chục cây số mới có thể đến được nhà thờ giáo xứ Quan Lăng để tham dự thánh lễ.

Trước những thử thách tưởng chừng không thể vượt qua nổi về đời sống đạo nơi miền đất xa xôi cách trở thời đó, nhưng nhóm giáo dân nhỏ bé ngày ấy vẫn can trường và âm thầm bám trụ với vùng đất mới để t́m kế sinh nhai và giữ vững đức tin của ḿnh. Với ơn Chúa, họ dần ḥa nhập và thích nghi được với môi trường cũng như với những anh chị em dân tộc thiểu số nơi đây, nhờ đó, họ đă sớm ổn định được cuộc sống.

Đến năm 2006, khi linh mục Antôn Trần Văn Công về phục vụ xứ Quan Lăng, cùng với sự đồng ḷng của mọi giáo hữu giáo họ Đồng Trấm, ngôi nhà thờ đơn sơ (nay là nhà thờ giáo xứ Đồng Lam) nhưng là nỗi khát mong qua hàng thập kỷ của người giáo dân nơi đây, đă được được khỏi công xây dựng. Ngày 30/03/2012, nhà thờ giáo họ Đồng Trấm được khánh thành. Trong dịp này, Đức giám mục Phaolô quyết định cho hai giáo họ là Đồng Trấm và Mạc Đồng Tân sinh hoạt độc lập tách khỏi xứ Quan Lăng, với tên gọi là Đồng Lam và đặt cha JB. Nguyễn Đ́nh Thục phụ trách. Từ đó, sau gần 50 năm, cộng đoàn tín hữu nơi đây chính thức có linh mục phục vụ thường trực.

Căn cứ Đơn xin thành lập xứ của Hội đồng Mục vụ giáo họ Đồng Trấm và sự đồng thuận của linh mục quản xứ Quan Lăng Giuse Ngô Văn Hậu cùng với ước mong của gần 1500 giáo dân nơi đây, Ṭa Giám Mục đă quyết định thành lập giáo xứ mới mang tên Đồng Lam gồm 2 giáo họ Đồng Trấm và Đồng Tân tách từ giáo xứ Quan Lăng thuộc giáo hạt Bột Đà.

Niềm vui của cộng đoàn Đồng Lam hôm nay như được nhân đôi khi đồng thời Đức Giám mục giáo phận Vinh bổ nhiệm cha Phêrô Tự Hồ Sỹ Huyền chính thức trở thành linh mục quản xứ tiên khởi của giáo xứ Đồng Lam.

Thánh lễ Tạ ơn mừng thành lập giáo xứ và mừng linh mục quản xứ tiên khởi đă được cử hành vào lúc 08 giờ sáng ngày 23/10/2014 do Đức cha Phaolô Giám mục giáo phận Vinh chủ tế. Cùng đồng tế và tham dự thánh lễ có đông đảo quí cha trong và ngoài giáo hạt Bột Đà, các linh mục tiền nhiệm cùng đông đảo bà con giáo dân đến từ xứ mẹ Quan Lăng và các giáo xứ lân cận.

Trích : "Thánh lễ Tạ ơn mừng thành lập giáo xứ và mừng linh mục quản xứ tiên khởi  (23/10/2014)"

 

Xem thêm "Vài hàng Gh Đồng Trấm trước khi được nâng lên thành Gx Đồng Lam"

Đồng Trấm là tên gọi của một cánh đồng sản xuất của dân cư trong các vùng lân cận, được cha Phêrô Nguyễn Văn Thiện lấy để đặt cho cộng đoàn đức tin nhỏ bé mới được h́nh thành trong giai đoạn từ 1966 đến 1978. Là một trong 8 giáo họ của giáo xứ Quan Lăng, nơi đây hơn 40 năm trước, vào những năm đầu của thập niên 60 thế kỷ trước, chỉ là một vùng đất hoang sơ. Theo chủ trương di dân của Nhà nước, một số hộ gia đ́nh từ giáo họ Hội Phước và Chính Yên đă được chuyển đến đây lập nghiệp và h́nh thành nên một cộng đoàn đức tin nhỏ bé với hơn 200 người.

Nhớ lại những ngày đầu mới đặt chân đến đây, một cụ ông trạc 70 tuổi đă cho tôi h́nh dung được những gian lao vất vả của bà con giáo dân. Rừng núi điệp trùng, cách trở và biệt lập trong chốn thâm sơn cùng cốc. Khó khăn về điều kiện tự nhiên, kinh tế đă đành, nhưng khó khăn về điều kiện xă hội lại càng chất thêm gánh nặng trên đôi vai của cộng đoàn mới được h́nh thành này. Kỳ thị, phân biệt đối xử với giáo dân như là di chứng của năo trạng “b́nh Tây sát tả” thời Văn Thân đă hoành hành dày xéo mảnh đất và con người Dừa Lăng. Lịch sử xứ Dừa đă ghi lại những trang đẫm máu: “Sau sự kiện 20/11/1873 rồi đến Ḥa Ước Nhâm Tuất 15/3/1874, lúc này Văn Thân mới rầm rộ nổi lên, và Giáo phận Vinh bước vào giai đoạn đầy đau thương. Ngày 21/4/1874, Tú Vinh chiêu tập chừng 700 người đốt phá xứ Quan Lăng. Ngày 22/4/1874, một nhóm tách khỏi đoàn đi đốt phá Sớ, số khác lên phá Kẻ Mực và Cây Chanh, lần này có 93 giáo hữu bị giết. Ngày 26/4/1874, người ngoại giáo Kẻ Mực bắt 4 người Công giáo nộp cho phó tổng Ba, có ông Ngân bị giết, 3 người khác được tha. Ngày 28/4, họ bắt được một người con trai của ông Trương nhưng rồi tha cho về và bắt đi t́m cha xứ Khiêm và ông Trương. Ông Trương bị bắt do lời chiêu dụ khoan hồng, cha Khiêm không tin và trốn thoát chui lủi trong rừng với cái đói rét và bệnh tật cùng một số giáo hữu khác. Ngày 18/7/1874 khoảng 1200 tên trong nhóm Văn Thân từ Anh Sơn lên, chúng lục soát rừng rú xung quanh xứ Lạng, phá hết mọi lều trại của giáo hữu trú ẩn, tịch thu đồ đạc và bắt đi 21 người, giết một số, c̣n lại bắt đi t́m cha Khiêm, nhưng họ chỉ tuân lệnh cho qua mà không cố công t́m. Đến 12/8 th́ lính triều đ́nh chiếm phủ Anh Sơn và ra lệnh cấm bách hại giáo hữu theo lệnh của khâm sai Nguyễn Văn Tường, tuân thủ Ḥa Ước Giáp Tuất” (trích Lịch sử xứ Dừa)… cho đến giai đoạn cha Ngọc, cha Thiện, cha Hương… quản xứ Quan Lăng sau này cũng là những thời điểm sự đạo bị đối xử một cách bất công và tàn bạo.

Nhưng chính trong những hoàn cảnh khó khăn ấy mà giáo dân giáo họ Đồng Trấm đă cảm nhận được cách rơ ràng nhất sự quan pḥng đầy t́nh yêu thương của Thiên Chúa. Hơn 40 năm qua, việc thờ phượng Chúa chỉ được diễn ra trong gia đ́nh của một số hộ giáo dân, tuy vậy vẫn không được êm đềm v́ bị nghi kị cấm cách. Có được ngôi nhà thờ và có được bầu khí tự do hành đạo là niềm mong ước cháy bỏng của bà con giáo dân giáo họ Đồng Trấm suốt hơn 40 năm qua. Đến thời cha Phêrô Nguyễn Quyền (1994 – 2006) quản xứ Quan Lăng, mọi thủ tục xin cấp đất xây dựng nhà thờ mới được chính quyền các cấp chấp nhận. Nhưng mọi công việc từ chuẩn bị nguyên vật liệu đến công đoạn cuối chuẩn bị hoàn thiện lại do cha quản xứ Antôn Trần Văn Công (2006 – 2010).

Khởi công xây dựng vào ngày 28/8/2009, sau hơn 9 tháng miệt mài với công việc dưới sự chỉ dẫn nhiệt thành của cha quản xứ Antôn Trần Văn Công, giáo dân giáo họ Đồng Trấm đă sớm hoàn thiện ngôi thánh đường, để hôm nay những người con của Đồng Trấm từ khắp muôn nơi cũng về tụ họp trong ngôi nhà thờ mới mà cất lên bài ca cảm tạ v́ muôn ơn lành Chúa đă thương ban, để cùng nhau hát khúc tri ân v́ bao lo lắng vất vả của những tấm ḷng nhiệt thành đă hy sinh công, của cho công việc xây dựng nhà Chúa.

Trích : "Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Đồng Trấm vài tháng trước khi đổi thành Giáo xứ Đồng Lam (30/3/2012)"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Gx. Đồng Lam: 85 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức
trong ngày khai mạc Tuần Chầu lượt đầu tiên

Nằm ở tả ngạn sông Cả, giáo xứ Đồng Lam (thuộc xă Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) cách Ṭa Giám Mục Xă Đoài chừng 100 km. Giáo xứ nằm ở mạn tây của giáo phận này được chính thức thành lập ngày 23/10/2014, tách từ giáo xứ Quan Lăng, với 1468 giáo dân do cha Phêrô Tự Hồ Sỹ Huyền quản xứ tiên khởi.

Là truyền thống tốt đẹp lâu đời, Tuần Chầu lượt được ví như là gia sản quư báu, một bản sắc của giáo phận Vinh và là nét đặc thù kết hợp được một cách hài ḥa giữa văn hóa và Đức tin. Tuần Chầu lượt đă trở nên ấn tượng sâu đậm trong tâm khảm của mỗi người con giáo phận Vinh bởi những giá trị cao đẹp và ơn ích thiêng liêng của nó. Với tất cả tâm t́nh yêu mến, trong tuần XXVI TN-B năm 2015, cộng đoàn tân giáo xứ Đồng Lam đă vinh dự tổ chức Tuần Chầu lượt đầu tiên đượm vẻ thánh thiện và linh thiêng.

Trở lại với Đồng Lam sau gần 01 năm kể từ khi chính thức được nâng lên hàng giáo xứ, chúng tôi nhận thấy đời sống tâm linh và các sinh hoạt mục vụ của bà con đă có thêm những bước thăng tiến mới. Từ ngày được nâng lên giáo xứ, đời sống Đạo của bà con giáo dân ngày càng có nhiều nét khởi sắc nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Cùng với lòng mộ đạo thuần túy của bà con nơi đây, sự năng động của đội ngũ giới trẻ làm cho giáo xứ ngày phát triển có chiều sâu và có sức lan rộng. Các hội đoàn đang hăng say hoạt động trong giáo xứ là Legio Mariae, Gia Đ́nh Thánh Tâm, Têrêsa và Mân Côi. Cơ sở vật chất trong giáo xứ cũng đang được chỉnh trang và xây mới. Bên cạnh ngôi nhà xứ khang trang vừa mới được hoàn thành, th́ đường sá giao thông trong xóm làng cũng đă và đang được sửa chữa, nâng cấp và bê tông hóa.

Thế nhưng, cái nghèo cái khổ vẫn cứ măi đeo bám những con người lam lũ, chất phác nơi miền sơn cước này. Đời sống của bà con Đồng Lam chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp. Ngoài ra, nơi đây có nhà máy chè Đồng Lam góp phần tạo thêm việc làm cho nhiều con em trong xứ. Chúng tôi vẫn luôn hy vọng ngày càng có nhiều công ăn việc làm để giúp cho bà con nơi đây cải thiện phần nào đời sống vật chất.

Chiều thứ 6, ngày 2/10/2015, Đức cha Phaolô Maria đă về thăm, dâng thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm Sức cho 85 con em trong giáo xứ Đồng Lam. Năm nay, cùng với Tuần Chầu lượt đầu tiên được tổ chức, th́ đây cũng là lần đầu tiên giáo xứ Đồng Lam tổ chức thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức.

85 em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay như những hoa trái đầu mùa của cộng đoàn Đồng Lam. Qua việc lãnh nhận chính Chúa Thánh Thần với các ân huệ thiêng liêng của Ngài, các em ý thức được sự biến đổi mà Thánh Thần đã thực hiện nơi cộng đoàn giáo xứ, để rồi, trong hoàn cảnh hiện tại, các em cũng biết để Ngài hoạt động mà tiếp tục đổi mới bản thân mình, hầu góp phần đổi mới quê hương giáo xứ.

Tuần Chầu lần đầu tiên trong lịch sử giáo xứ sẽ là lời tán tụng t́nh yêu mà đoàn con Đồng Lam dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể. Sự kiện này c̣n là một khởi điểm mới tràn đầy ư nghĩa cho hành tŕnh Đức tin của cộng đoàn nơi đây, là nguồn sức mạnh để bà con làm chứng cho Đức Kitô nơi vùng sơn cước của miền tây xứ Nghệ này.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đồng Lam

H́nh ảnh Gx. Đồng Lam: 85 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức
trong ngày khai mạc Tuần Chầu lượt đầu tiên (2/10/2015) -

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]