Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Đồng Nghĩa

Nhà thờ Giáo họ Đồng Nghĩa Giáo xứ Ḥa Mỹ
Giáo hạt Can Lộc

Địa chỉ : xóm Đồng Yên, xă Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.  ( bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Ḥa Mỹ

Lễ Bổn Mạng

Thánh Micae

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Thánh lễ Tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Đồng Nghĩa (10/11/2016) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Đồng Nghĩa

Giáo họ Đồng Nghĩa thuộc giáo xứ Ḥa Mỹ, nằm trên địa bàn xóm Đồng Yên, xă Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngược ḍng lịch sử. Đồng Nghĩa từ xa xưa là một vùng lương dân sống xen lẫn với bà con giáo dân. Thế nhưng, sau một biến cố đặc biệt xảy ra trên vùng đất này th́ vào ngày 2.3.1867 toàn bộ xóm lương nơi đây đă xin được Rửa Tội và gia nhập vào Giáo Hội. Cũng chính từ đó với ơn Chúa nâng đỡ niềm tin sơ khai được lớn dần theo năm tháng.

Vào tháng 5.1874, bề trên giáo phận đă chính thức cho cộng đoàn tín hữu nơi đây thành lập giáo họ, với tên gọi là giáo họ Đồng Nghĩa, lúc đó có 38 hộ gia đ́nh với 127 giáo dân. Sau khi được thành lập, cộng đoàn Đồng Nghĩa đă dựng một ngôi nhà nguyện đơn sơ, nhỏ bé, bằng gỗ nứa để làm nơi thờ phượng. Một thời gian sau đó, cộng đoàn Đồng Nghĩa đă thay thế ngôi nhà nguyện cũ bằng một ngôi nhà nguyện khác, được làm bằng gỗ và đá vôi.

Nhà thờ Gh Đồng Nghĩa trước khi trùng tu

Vào năm 2006, sau khi về quản xứ Ḥa Mỹ, cha Giuse Nguyễn Xuân Đ́nh nhận thấy ngôi nhà nguyện này của giáo họ Đồng Nghĩa sau nhiều lần tu sửa đă xuống cấp, không c̣n đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tâm linh cho gần 1.000 giáo dân trong giáo họ, hơn nữa lại nằm trong một khu vực khá chật hẹp, kể từ đó, cha Giuse và cộng đoàn Đồng Nghĩa đă có ư định xây dựng ngôi nhà thờ mới và di dời trung tâm giáo họ về địa điểm mới là khu vực nhà thờ hiện nay.

Sau bao ngày tháng mong đợi, và với sự chấp thuận của Đức cha Phaolô Maria, vào ngày 23.8.2009, giáo họ Đồng Nghĩa đă tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng phần móng của ngôi nhà thờ mới. Ngày 12.9.2011 cộng đoàn Đồng Nghĩa vui mừng đón Đức giám mục Phaolô về dâng thánh lễ làm phép khuôn viên và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới của giáo họ.

Sau 7 năm vất vả lao nhọc xây dựng, vượt qua nhiều khó khăn, nhất là khó khăn về kinh tế, nhưng với sự quan pḥng nâng đỡ của Thiên Chúa, sự quan tâm hướng dẫn của cha quản xứ Giuse, với sự chung tay giúp đỡ của xứ mẹ Ḥa Mỹ, và với ḷng quảng đại của quư ân nhân xa gần, ngôi thánh đường cao lớn, khang trang, mang tước hiệu Thánh Micae đă được hoàn thành ngày 10/11/2016.

Trích : "Thánh lễ Tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Đồng Nghĩa "

.......................................

Thánh lễ Tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Đồng Nghĩa

Sau 7 năm lao nhọc xây dựng, hôm nay (10.11.2016), ngôi thánh đường mới của giáo họ Đồng Nghĩa, giáo xứ Ḥa Mỹ đă được hoàn thành trong niềm vui tạ ơn của gần 1.000 con tim trong cộng đoàn đức tin nơi đây.

Trong ngày ư nghĩa và trọng đại này, cộng đoàn Đồng Nghĩa đă được Đức giám mục Phaolô viếng thăm, dâng thánh lễ tạ ơn, chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ của ngôi nhà thờ mới. Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quư cha trong và ngoài giáo hạt Can Lộc, quư nam nữ tu sĩ, quư khách, quư ân nhân xa gần và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đến nay, sau 7 năm vất vả lao nhọc xây dựng, vượt qua nhiều khó khăn, nhất là khó khăn về kinh tế, nhưng với sự quan pḥng nâng đỡ của Thiên Chúa, sự quan tâm hướng dẫn của cha quản xứ Giuse, với sự chung tay giúp đỡ của xứ mẹ Ḥa Mỹ, và với ḷng quảng đại của quư ân nhân xa gần, ngôi thánh đường cao lớn, khang trang, mang tước hiệu Thánh Micae đă được hoàn thành.

Ngôi thánh đường mới của giáo họ Đồng Nghĩa được thiết kế theo lối kiến trúc Gôthic, có chiều dài 47m; rộng 16m; phần cánh gà rộng 26m; cao 18m; tháp cao 42m. Tổng kinh phí xây dựng hết trên 9 tỷ VNĐ.

Đúng 8h00, sáng ngày 10.11.2016, Đức Giám mục Phaolô, cha quản xứ Ḥa Mỹ và cha quản hạt Can Lộc đă chính thức cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới của giáo họ Đồng Nghĩa, trong niềm vui hạnh phúc của cộng đoàn tín hữu hiện diện.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức giám mục Phaolô khen ngợi tinh thần hiệp nhất, nỗ lực cố gắng của cộng đoàn Đồng Nghĩa khi cùng nhau chung tay xây dựng nên ngôi thánh đường mới này. Qua đó, ngài nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện, mỗi người cần chú tâm xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn ḿnh để xứng đáng là nơi Thiên Chúa hằng ngự trị.

Cuối thánh lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo họ Đồng Nghĩa đă nói lên ḷng biết ơn sâu sắc tới quư Đức cha trong giáo phận, cha quản xứ, quư cha đồng tế, quư ân nhân xa gần đă đồng hành, giúp đỡ, cộng tác, chia sẻ những khó khăn với giáo họ trong quá tŕnh xây dựng ngôi thánh đường, nhất là đă đến chung chia niềm vui và hiệp dâng lời tạ ơn trong thánh lễ hôm nay.

Với thánh lễ khánh thành và làm phép hôm nay, từ nay, giáo họ Đồng Nghĩa (giáo xứ Ḥa Mỹ) đă có một ngôi thánh đường xứng đáng để cử hành các nghi lễ thờ phượng và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân. Hi vọng, với ngôi thánh đường mới hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy người tín hữu nơi đây thăng tiến về đời sống tâm linh lẫn phát triển cơ sở vật chất, để trong tương lai, nơi đây sẽ là một cộng đoàn đức tin lớn mạnh trong giáo phận.

Nguồn : Website GP Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đồng Nghĩa

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Đồng Nghĩa (10/11/2016)

Nguồn : Website GP Vinh