Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Đông Thuận

 

Nhà thờ Giáo họ Đông Thuận Giáo xứ Làng Nam
Giáo hạt Xă Đoài

 

Địa chỉ :  xóm 21, Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Làng Nam

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1927

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

341

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ tạ ơn Khánh thành nhà thờ Giáo họ Đông Thuận (22/5/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Đông Thuận

Giáo họ Đông Thuận chính thức thành lập năm 1927, từ đó đến nay giáo họ đă 4 lần xây dựng nhà nguyện. Tuy nhiên, tất cả đều được làm cách tạm bợ, mái lợp bằng tranh tre và tường xây vôi vữa... là những vật liệu không thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt nắng lắm mưa nhiều và băo tố cứ đến hẹn lại về ở miền Trung.

Năm 1989, cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Chất cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ hiện tại, nhưng do điều kiện khó khăn lúc bấy giờ, nên ngôi nhà nguyện chỉ được làm ở mức bán kiên cố. Qua thời gian, ngôi nhà nguyện xuống cấp, mối mọt, mục nát.

Ngày 23/5/2016 cha quản xứ GB Nguyễn Quyết Chiến đă cùng giáo dân giáo họ bắt tay vào việc đại trùng tu ngôi nhà thờ và xây dựng ngôi nhà pḥng giáo họ khang trang hơn.

Sau một năm, với sự đồng hành nâng đỡ của cha quản xứ Gioan Baotixita, cùng với sự hy sinh, đóng góp công của của bà con giáo dân, ngôi nhà nguyện rộng 300m2 và nhà pḥng rộng 100m2 đă hoàn thành đúng như ḷng mong đợi. Ngôi nhà nguyện mang tước hiệu Thánh Giuse nằm trên khuôn viên 4500m2 cách nhà thờ giáo xứ 2km về phía Đông Bắc.

Thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 8h15 ngày 22/5/2017 trước sự hiện diện của bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Làng Nam, cùng các vị đại diện chính quyền xă Nghi Trung và huyện Nghi Lộc.

Trích : "Thánh lễ tạ ơn Khánh thành nhà thờ Giáo họ Đông Thuận"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Thánh lễ tạ ơn Khánh thành nhà thờ Giáo họ Đông Thuận

Sau một năm trùng tu sửa chữa những hạnh mục công tŕnh đă bị hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng, sáng 22/5/2017, giáo họ Đông Thuận, giáo xứ Làng Nam, đă tổ chức thánh lễ tạ ơn mừng khánh thành nhà thờ. Trong dịp trọng đại này, Đức Giám Mục Phaolô và nhiều linh mục trong và ngoài giáo Hạt Xă Đoài đă về thăm, chúc mừng và cùng giáo dân giáo họ trị sở hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa.

Được biết, giáo họ Đông Thuận chính thức thành lập năm 1927, từ đó đến nay giáo họ đă 4 lần xây dựng nhà nguyện. Tuy nhiên, tất cả đều được làm cách tạm bợ, mái lợp bằng tranh tre và tường xây vôi vữa... là những vật liệu không thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt nắng lắm mưa nhiều và băo tố cứ đến hẹn lại về ở miền Trung. Năm 1989, cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Chất cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ hiện tại, nhưng do điều kiện khó khăn lúc bấy giờ, nên ngôi nhà nguyện chỉ được làm ở mức bán kiên cố. Qua thời gian, ngôi nhà nguyện xuống cấp, mối mọt, mục nát. Ngày 23/5/2016 cha quản xứ GB Nguyễn Quyết Chiến đă cùng giáo dân giáo họ bắt tay vào việc đại trùng tu ngôi nhà thờ và xây dựng ngôi nhà pḥng giáo họ khang trang hơn.

Sau một năm, với sự đồng hành nâng đỡ của cha quản xứ Gioan Baotixita, cùng với sự hy sinh, đóng góp công của của bà con giáo dân, ngôi nhà nguyện rộng 300m2 và nhà pḥng rộng 100m2 đă hoàn thành đúng như ḷng mong đợi. Ngôi nhà nguyện mang tước hiệu Thánh Giuse nằm trên khuôn viên 4500m2 cách nhà thờ giáo xứ 2km về phía Đông Bắc.

Thánh lễ tạ ơn sáng nay diễn ra lúc 8h15 trước sự hiện diện của bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Làng Nam, cùng các vị đại diện chính quyền xă Nghi Trung và huyện Nghi Lộc.

Chia sẻ niềm vui với bà con giáo họ, trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức Giám Mục đă đề cập đến vấn đề đại trùng tu toàn diện: “Không chỉ dừng lại ở việc trùng tu ngôi nhà nguyện, chúng ta hướng đến việc đại trùng tu toàn bộ đời sống vật chất và cả đời sống tâm tinh, tinh thần.”

Cũng trong mạch chia sẻ ấy, được gợi hứng từ bài Tin Mừng hôm nay (Ga 15, 26-16, 4a), Đức Giám Mục Phaolô gợi mở cho cộng đoàn về một đời sống chứng tá: “Chúng ta phải làm chứng cho Chúa, không chỉ trong lời nói nhưng là bằng cả đời sống của chúng ta. Bằng lời nói yêu thương tŕu mến, bằng cử chỉ chia sẻ, cảm thông, bằng hành động bác ái, khiêm nhường”.

Đối với giáo họ Đông Thuận, Đức Cha dành những lời sẻ chia tâm t́nh với bà con: “Đứng trước thời đại mới ngày hôm nay, chúng ta phải biết đầu tư hơn cho tương lai của giáo họ, là các em, là con cái chúng ta. Đầu tư trong việc nuôi dưỡng đời sống đạo đức, trong việc học tập văn hóa, giáo lư, rèn luyện tri thức…”.

Thánh lễ sáng nay kết thúc lúc 9h40 sau những lời sẻ chia tâm t́nh và bó hoa tươi thắm mà giáo họ dành tặng cho Đức Cha để thể hiện tâm t́nh biết ơn của 341 con tim trong giáo họ.

Đông Thuận là một giáo họ toàn ṭng, thuộc xóm 21, Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An. Nơi đây, 341 nhân danh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Những năm gần đây, kinh tế bà con được cải thiện nhiều nhờ nghề làm bánh cốm. Đến nay trên thị trường đă có thương hiệu “Cốm Đông Thuận”. Nhờ vậy, ông chủ tịch HĐMV giáo họ Antôn Lê Văn Khấn chia sẻ, tổng chi phí trùng tu là một tỷ đồng đều do bà con trong giáo họ cùng nhau dâng cúng.

Ngôi nhà thờ đă hoàn thành, cầu mong những cuộc đại trùng tu về các mặt khác của giáo họ sớm được “khởi công” và hoàn thành như Thánh ư Chúa muốn.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đông Thuận

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn Khánh thành nhà thờ Giáo họ Đông Thuận (22/5/2017)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

Xem toàn album

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]