Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Hội Nguyên

 

Nhà thờ Giáo xứ Hội Nguyên
Giáo hạt Thuận Nghĩa

 

Địa chỉ :   Xă Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Trần Đ́nh Văn (6/2020)

Tel

 

E-mail

<lucasquangtuan@gmail.com>;

Năm thành lập

4/11/2014 (từ Gh Thượng Nguyên)

Bổn mạng

Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Số giáo dân

2800

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   15:00 (lễ giới trẻ)

Ngày thường : 5:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Hạ Nguyên - Gh Trung Nguyên

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể đầu tiên sau ngày thành lập (6/11/2015)

* Thánh lễ ra mắt xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Anphongso giáo xứ Hội Nguyên (6/8/2015)

* Tân giáo xứ Hội Nguyên : T́m về cội nguồn, tiếp bước cha anh (14/1/2015)  - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Hội Nguyên

Vào khoảng năm Canh Tư 1780 có dân làng Trúc Vọng làm nghề chài lưới dọc sông Thái từ hói Vạnh (Vạn Thủy-Thuận Giang) lên đến cồn may, làng Cầu (Thuận Nghĩa) để nghỉ ngơi vào dịp lễ tết và tránh trú gió băo. Cánh đồng từ bờ Bắc sông Thái đến lèn Nhân Sơn khoảng 100 mẫu, các gia đ́nh chủ yếu theo nghề nông. Thời nhà Tây Sơn gọi là Làng Bè v́ sống tựa vào sông nước.

Dân số ngày càng đông thêm, có cả người Công giáo và không Công giáo di cư đến đây, nhưng họ sống yêu thương, bác ái, đoàn kết, chia sẻ. Đến năm Mậu Dần 1818 đương thời Giáo phận Tây Đàng Ngoài, th́ giáo dân rời nhà nguyện ra nơi khác để sinh hoạt tôn giáo được thuận tiện hơn. Và được dời nhà nguyện đến Giáo họ Hạ Nguyên bây giờ, đến năm 1833 thời Đức cha Havard Du(1831-1838) có thừa sai Chares Hubert Jeanet Khiêm coi sóc xứ Quỳnh Lưu đă đặt tên cho họ đạo là Hội Nguyên.

Khoảng năm Ất Mùi 1885 thời Đức Cha Croc Ḥa (1877-1885) th́ có chi họ Lê dời lên ở đồng Gềnh, rồi sau đó một số dân cũng đến đây và lập xóm Gềnh (tức Giáo họ Trung Nguyên bây giờ).

Khoảng năm Bính Thân 1886 thời Đức Cha Louis Pirean Trị (1886-1910), linh mục thừa sai Constant Cadrey Nhơn (1884-1914) th́ có các chi họ Nguyễn-Ngô-Đinh dời lên ở nơi đồng Hàng và đặt xóm mới (tức Giáo họ Thượng Nguyên bây giờ).Tuy giáo dân có tản mác đi nơi ở mới, nhưng lúc có sinh hoạt tôn giáo vẫn tập trung về nhà nguyện họ Hội Nguyên (tức Giáo họ Hạ Nguyên bây giờ).

Năm 1914 Giáo xứ Thuận Nghĩa được tách ra từ Giáo xứ mẹ Cẩm Trường. Cả ba Giáo họ Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên thuộc về Giáo xứ Thuận Nghĩa. Sau đó vào năm Kỷ Hợi 1982-1983, Đức Cha Trị có đặt tên cho 3 xóm là:

-Xóm trên được gọi là Thượng (hay họ Thượng Nguyên)
-Xóm giữa được gọi là Trung (hay họ Trung Nguyên)
-Xóm dưới được gọi là Hạ (hay họ Hạ Nguyên)

Bà con giáo dân 3 giáo họ đă đoàn kết chung sức xây dựng quê hương, giáo hội để 3 cái tên Thượng-Trung-Hạ Nguyên c̣n được lưu truyền cho con cháu ngày nay. Tuy nhiên sau một thời gian nhà nguyện có xuống cấp, hư hỏng và bức thiết cần xây dựng một Giáo xứ mới khi số giáo dân đă tăng lên, nên các Giáo họ lần lượt có xây dựng lại nhà nguyện mới.

-Ngày 7/12/1993 Ba giáo họ làm đơn xin tách xứ
-Năm 2000 Nhà thờ họ Thượng Nguyên khánh thành
-Năm 2003 Nhà thờ họ Trung Nguyên khánh thành
-Năm 2006 Nhà thờ họ Hạ Nguyên khánh thành

Vào ngày 3/9/2014 Tỉnh Nghệ An đă chấp thuận cho phép thành lập Giáo xứ Hội Nguyên về mặt pháp lư. Không lâu sau đó Ṭa Giám Mục Xă Đoài đă quyết định thành lập Giáo xứ Hội Nguyên trên cơ sở chia tách từ Giáo xứ mẹ Thuận Nghĩa, gồm ba Giáo họ Thượng-Trung-Hạ Nguyên. Ngày 14/1/2015 nhận bằng thành lập xứ từ Đức Cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp.

Trải qua bao biến cố, thăng trầm cha ông người chúng ta đă sinh sống và lao động trên mảnh đất này. Họ đă truyền lại đức tin cho thế hệ con cháu, họ đă gây dựng và đặt những viên đá đầu tiên cho Giáo xứ chúng ta, giờ đây con người Hội Nguyên sẽ sang một trang sử mới, với những dự định mới cho một tân Giáo xứ trong công cuộc loan báo tin mừng và ǵn giữ đức tin Ki-tô giáo của chúng ta.

-Địa chỉ: Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An
-Thành lập: 4/11/2014
-Bổn mạng: Mẹ Thiên Chúa
-Giáo dân: 2800

Giờ lễ tại giáo xứ Hội Nguyên:

-Chúa Nhật: sáng 5h30- chiều 15h00(lễ giới trẻ)
-Ngày thường: 5h00
-Cha quản xứ: JB Ngô Năng

Nguồn : Gx Hội Nguyên

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Tân giáo xứ Hội Nguyên : T́m về cội nguồn, tiếp bước cha anh

Trải qua bao thăng trầm của thời gian và thời cuộc, hôm nay mỗi người con Hội Nguyên có thể tự hào khi nh́n lại lịch sử hào hùng của cha ông và cất cao bài ca tri ân cảm mến. Hơn ai hết, ḷng mỗi người con Hội Nguyên đang tràn ngập niềm vui, niềm vui của ngày mà danh xưng “Hội Nguyên” – danh xưng đă được đặt cho mảnh đất này từ năm 1833 tưởng chừng như bị lăng quên bởi thời gian, nhưng nay lại được chính thức khắc lên bản đồ giáo phận Vinh với tên gọi của một giáo xứ. Niềm vui càng được nhân lên khi trong Thánh lễ tạ ơn mừng thành lập giáo xứ cũng là ngày tân giáo xứ đón tân Linh mục quản xứ tiên khởi Gioan Baotixita Ngô Năng.

Về với Hội Nguyên khi b́nh minh vừa ló rạng, những tia nắng ban mai xóa tan đi phần nào cái giá lạnh và màn sương buốt của buổi sáng mùa đông, như báo hiệu một trang sử mới đang dần mở ra chào đón mỗi người chung tay viết tiếp những ḍng hào hùng từ thời cha ông. Cả đất trời Hội Nguyên như bừng lên ḥa vào niềm vui của bà con nơi đây trong ngày đại phúc trùng lai.

Ngược ḍng lịch sử, năm 1780, có dân làng Trúc Vọng, làm nghề chài lưới, theo ḍng sông Thái, từ Hói Vạnh (Vạn Thủy, Thuận Giang ngày nay) lên đến làng Cầu (Thuận Nghĩa), thường tập trung ghe thuyền vào vùng này để nghỉ ngơi và tránh gió băo. Cánh đồng từ bờ bắc sông Thái đến núi đá Nhân Sơn khoảng 100 mẫu, tại đây có một số gia đ́nh sống bán nông bán ngư cũng định cư tại đây, sau đó có thêm người đến sinh sống. Thời bấy giờ, dân sống ở đây có một số là người Công Giáo nên đă dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ để làm nơi thờ phượng, tuy nhiên bà con sống rải rác lẫn lộn lương giáo. Đến năm 1818, giáo dân dời nhà nguyện ra nơi mới để thuận lợi hơn - nơi vị trí nhà nguyện họ Hạ Nguyên bây giờ, và đây cũng coi là thời điểm thành lập giáo họ Hạ Nguyện. Năm 1833, bà con Công Giáo nơi đây mới chỉ là một nhóm nhỏ người sống tập trung, được các vị bề trên đặt tên là Hội Nguyên. Quả vậy, “đất lành chim đậu”, mảnh đất này càng ngày dân số đến đây định cư càng đông. V́ bà con sống theo từng nhóm cho dễ bề sinh hoạt đời sống Đạo, nên đến năm 1893, bề trên coi sóc đă thiếp lập 3 giáo họ: Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên để dễ dàng sinh hoạt và thuận lợi cho các công tác mục vụ. Năm 1914, 3 giáo họ kể trên được tách ra khỏi xứ mẹ Cẩm Trường để nhập vào giáo xứ Thuận Nghĩa. Đến ngày 7/12/1993, như một quy luật tự nhiên “con khôn rời mẹ”, 3 giáo họ đă đệ đơn lên Đức giám mục xin được thành lập giáo xứ mới.

Qua bao thăng trầm của thời đại, chuyển động của thời gian, số giáo dân không ngừng gia tăng, ḷng mến Chúa không một thế lực nào ngăn cản được, hạt giống Đức tin bén rễ sâu và không ngừng trổ sinh hoa trái. Đến hôm nay, như đă được an bài, tṛn một thế kỷ sau ngày nhập vào xứ mẹ Thuận Nghĩa, theo Quyết Định của TGM vào ngày 05/11/2014, giáo xứ Hội Nguyên được chính thức thành lập, chia tách khỏi Thuận Nghĩa. Tân giáo xứ Hội Nguyên gồm 3 giáo họ: Thượng Nguyên, Trung Nguyên và Hạ Nguyên, với trụ sở giáo xứ đặt tại giáo họ Thượng Nguyên. Tân giáo xứ Hội Nguyên nằm trên địa bàn xă Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cách Ṭa giám mục gần 50km về phía đông bắc, với 610 hộ và 2.828 nhân danh.

Quả thật, hôm nay là một ngày phúc trùng lai đối với cộng đoàn Hội Nguyên, khi cùng với quyết định thành lập giáo xứ mới, Đức Giám Mục giáo phận Vinh cũng đă bổ nhiệm cha JB. Ngô Năng chính thức trở thành linh mục quản xứ tiên khởi của giáo xứ Hội Nguyên.

Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Bổn mạng giáo xứ, mừng thành lập giáo xứ và mừng linh mục quản xứ tiên khởi đă được cử hành vào lúc 8h30 sáng ngày 14/01/2015, do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế. Đồng tế và tham dự thánh lễ có đông đảo quư cha trong và ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa, đông đảo quư khách cùng bà con giáo dân đến từ xứ mẹ Thuận Nghĩa và các giáo xứ lân cận.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi mọi người cầu nguyện và luôn cộng tác với cha tân quản xứ để tiếp tục xây dựng Hội Nguyên ngày càng phát triển cả về đời sống Đạo và vật chất. Ngài cũng nhắn nhủ mọi người can đảm bước ra khỏi vỏ bọc an toàn của giáo xứ để dấn thân loan báo Lời Chúa cho mỗi người: “Đức Giêsu đă đi hết làng này sang làng khác, hy vọng đó cũng là chương tŕnh hành động không chỉ của mỗi thừa tác viên mà c̣n là của mỗi người chúng ta. Để có thể giảng Lời Chúa cách hiệu quả và thiết thực th́ trước hết phải lắng nghe và thực hành Lời Chúa”.

Mặc cho thời cuộc biến chuyển, gần 200 năm qua, cái tên “Hội Nguyên” đă được khắc đẫm vào tim mỗi con người nơi đây và sẽ được lưu truyền cho thế hệ con cháu mai sau. Cho đến hôm nay, cái tên “Hội Nguyên” được chính thức cất lên, đó như là một bản hùng ca mà mỗi người con Hội Nguyên đă gắng sức giữ ǵn, lưu truyền. Nh́n lại chặng đường dài đă qua, cảm tạ Chúa v́ đức tin và đạo hạnh được truyền kế qua bao đời nay nơi vùng đất này, chắc chắn mỗi người con Hội Nguyên sẽ vững bước hướng tới một tương lai tốt đẹp đang chờ đón phía trước.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hội Nguyên

H́nh ảnh Thánh lễ mừng mừng thành lập giáo xứ (14/1/2015)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

 

 

 

 

 

 

      

 

 

 

        

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com