Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Kim Sơn

Nhà thờ Giáo họ Kim Sơn Giáo xứ Lâm Xuyên
Giáo hạt Bảo Nham

Địa chỉ :  xă Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lâm Xuyên

1926

Lễ Bổn Mạng

Mẹ Maria Vô Nhiễm

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Lễ Đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ mới Giáo họ Kim Sơn (1/6/2016) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Kim Sơn

Giáo họ Kim Sơn thuộc giáo xứ Lâm Xuyên (hạt Bảo Nham), được thành lập vào năm 1926. Trải qua bao khó khăn và thử thách của thời gian và thời cuộc, đă có lúc tưởng chừng ngọn lửa Đức tin của họ đạo nhỏ bé Kim Sơn sẽ lụi tàn theo năm tháng. Nhưng với ơn Chúa, sự nâng đỡ của Mẹ Maria Vô Nhiễm quan thầy cùng với Đức tin son sắt của các bậc tiền nhân đă giúp giáo họ Kim Sơn đứng vững và phát triển cho đến ngày nay.

Hiện nay, giáo họ Kim Sơn nằm cạnh tuyến đường 538, đoạn qua Chợ Rộc, trên địa bàn xă Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Dù là một giáo họ nhỏ bé với chỉ hơn 370 giáo dân nhưng họ đạo này vẫn luôn thể hiện sức sống mănh mẽ của một cộng đoàn đức tin sống động qua đời sống hiệp nhất, yêu thương, phục vụ, cùng nâng đỡ nhau thăng tiến trong đời sống tâm linh lẫn phát triển kinh tế. Đặc biệt, Kim Sơn nằm giữa chốn phố chợ, xung quanh là anh chị em lương dân, nên trong nhiều năm qua người tín hữu nơi đây vẫn không ngừng thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng qua đời sống bác ái, chân thật và luôn đồng hành giúp đỡ bà con lối xóm mỗi khi gặp khó khăn, thiếu thốn.

Năm 2013, bề trên giáo phận cử cha Antôn Nguyễn Thanh Đương về coi sóc giáo xứ Lâm Xuyên. Dù là một linh mục đă 76 tuổi nhưng với tấm ḷng mục tử đă thôi thúc ngài bắt tay vào kiện toàn mọi mặt của giáo xứ. Cha Antôn nhận thấy họ đạo Kim Sơn ở cách xa trung tâm giáo xứ khoảng 3km, lại sống trong môi trường phố chợ ồn ào, náo động, giáo dân không có điều kiện để có thể tham gia đầy đủ mọi sinh hoạt tâm linh cùng với giáo xứ. Bên cạnh đó, ngôi nhà nguyện bằng gỗ được dựng lên từ hàng chục năm nay đă xuống cấp trầm trọng, không c̣n đáp ứng các nhu cầu thờ phượng của bà con giáo dân. Sau một thời gian chuẩn bị, được sự hỗ trợ của quư cha quê hương, sự chung tay của xứ mẹ Lâm Xuyên, cha Antôn và cộng đoàn Kim Sơn đă quyết định khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới vào ngày 18.04.2016, đến nay, sau hơn 01 tháng phần móng ngôi thánh đường đă được hoàn thành.

Trích : "Lễ Đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ mới Giáo họ Kim Sơn "

.......................................

Lễ Đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ mới Giáo họ Kim Sơn

02.06.2016

Với thời gian gần 90 năm thành lập, cuối cùng ước mơ có được ngôi thánh đường xứng đáng làm nơi thờ phượng và sinh hoạt tâm linh của giáo họ Kim Sơn (Gx. Lâm Xuyên) cũng đang dần trở thành hiện thực. Sáng ngày 01.6.2016, ĐGM Phaolô đă viếng thăm, dâng thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới của giáo họ Kim Sơn. Sự kiện đó như đánh dấu và mở ra một trang sử mới trên hành tŕnh đức tin của cộng đoàn Kim Sơn hơn 370 người tín hữu này.

Đúng 7h30 sáng, thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Kim Sơn được diễn ra với sự chủ tế của Đức cha Phaolô. Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ c̣n có quư cha trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham, quư tu sĩ nam nữ, quư quan khách và đông đảo bà con giáo dân. Trước phần khai lễ, cha quản xứ Antôn Nguyễn Thanh Đương đă công bố quyết định của ĐGM giáo phận cho phép giáo họ Kim Sơn chính thức xây dựng ngôi thánh đường mới.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đă mời gọi bà con giáo họ Kim Sơn ngoài việc xây dựng ngôi thánh đường bên ngoài bằng gỗ đá th́ người giáo dân nơi đây cũng cần phải quan tâm, xây dựng đời sống tâm linh, chính là ngôi thánh đường trong tâm hồn mỗi người, ngài nhắn nhủ: “Ngôi thánh đường chúng ta đang bắt tay vào xây dựng một khi đă làm phép sẽ trở nên đền thờ của Chúa, chúng ta quan tâm, đóng góp công sức cho công tŕnh đó. Tuy nhiên, chúng ta cũng có một đền thờ đáng quan tâm hơn đó chính là đền thờ trong tâm hồn của mỗi người chúng ta. Người tín hữu Kim Sơn phải làm sao để người ta không chỉ thấy nơi đây mọc lên một công tŕnh bằng gỗ đá uy nghi, lộng lẫy, nhưng hơn hết là mỗi người con của Kim Sơn phải luôn có một đền thờ vàng ngọc để bà con lương dân sống xung quanh nhận ra một đền thờ sống động qua ḷng bác ái, qua cung cách sống đạo của chúng ta, để từ đó chúng ta đem Tin mừng b́nh an đến cho nhiều người. Như thế người tín hữu nơi đây mới thực sự đang xây dựng một ngôi thánh đường cho Chúa, cho Giáo hội”.

Tiếp đó, trước lời nguyện kết thúc thánh lễ, Đức cha Phaolô đă chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới của giáo họ Kim Sơn. Trong giây phút lịch sử ấy, niềm vui sướng như vỡ ̣a hiện rơ trên từng khuôn mặt chất phác của người giáo dân vùng quê Chợ Rộc. Với viên đă góc này trong tương lai nơi đây sẽ mọc lên một ngôi thánh đường mới được thiết kế theo kiến trúc Gô-tich, có diện tích 26x18m, tháp đôi cao 35m. Nhà thờ có chiều cao 18m với 2 tầng, tầng trên là nơi cử hành các nghi thức thờ phượng tâm linh, tầng dưới dùng để phục vụ các sinh hoạt cộng đồng và là trường học giáo lư cho con em trong giáo họ.

Dù đă có những bước khởi đầu thuận lợi, thế nhưng để công việc nhà Chúa sớm được hoàn thành, cộng đoàn nhỏ bé Kim Sơn rất cần đến sự chung tay giúp đỡ của quư ân nhân, các nhà hảo tâm gần xa. Hi vọng, một ngày gần đây, ước mơ có được ngôi thánh đường khang trang của giáo họ Kim Sơn sẽ sớm trở thành hiện thực.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Kim Sơn

H́nh ảnh Lễ Đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ mới Giáo họ Kim Sơn (1/6/2016)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh