Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Làng Nam

 

Nhà thờ Giáo xứ Làng Nam
Giáo hạt Xă Đoài

 

Địa chỉ :      Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục G.B Nguyễn Quyết Chiến - CM  (20/2/2013)

Tel

 (0383) 611.765

E-mail

 

Năm thành lập

1927
Quan Thầy  

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đông Thuận -  Gh Kẻ Sừa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Làng Nam Khánh thành trường giáo lư trong ngày cao điểm tuần Chầu lượt (25/9/2016) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Tuần chầu lượt tại giáo xứ Làng Nam (14/9/2012)
* Giáo xứ Làng Nam: Niềm vui nhân đôi trong Tuần chầu lượt (6/11/2011)
* Giáo xứ Làng Nam: Hoa trái thiêng liêng từ Tuần Đại Phúc  (4/6/2011)
* Đức cha già Phaolô Maria đưa không khí Giáng Sinh về với Làng Nam (19/12/2010)
* Giáo xứ Làng Nam tiếp nhận các tân giáo lư viên (22/5/2011)
* Thánh lễ cao điểm Tuần chầu Thánh Thể giáo xứ Phi Lộc & Làng Nam (26/9/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Làng Nam

Giáo xứ Làng Nam thuộc địa bàn xă Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Với hơn 80 năm thành lập, hiện giáo xứ có 1.600 giáo dân sinh sống tại 4 giáo họ: Làng Nam, Kẻ Sừa, Đông Thuận và Nguyệt Đàm. Tuy chỉ cách thành phố Vinh chừng 15 km và cách Ṭa Giám mục Xă Đoài 7 km, nhưng đây thường được kể như “vùng sâu vùng xa”. Giáo dân thuần nông, sống dựa vào những thửa ruộng bạc màu nên cái nghèo đi liền kề, con em không có nhiều cơ hội đến trường. Những năm gần đây, giáo xứ đă có nhiều tiến triển. Nhiều gia đ́nh đă chuyển từ thuần nông sang làm các nghề thủ công và kinh doanh. Đặc biệt thương hiệu “Cốm Làng Nam” đă trở thành đặc sản cho dân quanh vùng. Hiện giáo xứ đang xây dựng nhiều cơ sở sản xuất cốm để tạo việc làm và tăng thu nhập.

Công tŕnh trùng tu thánh đường giáo xứ

Thánh đường giáo xứ được khởi công xây dựng vào ngày 25/04/2002, khánh thành và cung hiến ngày 25/01/2003. Sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu làm ngôi nhà Chúa nhanh chóng xuống cấp gây trở ngại cho giáo dân khi sinh hoạt và cử hành phụng vụ, nhất là vào mùa mưa băo.

Ngày 25/01/2011, toàn giáo xứ tiến hành trùng tu Thánh đường, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cha quản xứ Antôn Hoàng Trung Hoa, có kỹ sư xây dựng ở Diễn Châu giám sát kỹ thuật. Công tŕnh được hoàn tất sau 9 tháng 10 ngày. Ngôi thánh đường với diện mạo mới khang trang, đặc biệt được hoàn thành vào dịp giáo xứ làm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn giáo phận, niềm vui như được nhân đôi trên khuôn mặt rạng rỡ của cha quản xứ và bà con giáo dân.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Khánh thành trường giáo lư trong ngày cao điểm tuần Chầu lượt

Sau 4 năm xây dựng, trường giáo lư giáo xứ Làng Nam đă hoàn thành và được Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cắt băng khánh thành, làm phép trong ngày cao điểm tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh thể.

Trong sáng ngày 25/9/2016, Chúa nhật XXVI thường niên, Đức cha Phụ tá Phêrô, các cha trong và ngoài giáo hạt Xă Đoài cùng đông đảo bà con giáo dân đă tham dự nghi thức cắt băng khánh thành trường giáo lư, trước khi bước vào Thánh lễ cao điểm tuần Chầu đền tạ.

Trường giáo lư được khởi công xây dựng từ năm 2012 do cha tiền nhiệm Antôn Hoàng Trung Hoa với mục đích đáp ứng nhu cầu học giáo lư cho hơn 500 học sinh trong giáo xứ.

Tuy nhiên, do khó khăn về mọi mặt, quá tŕnh xây dựng ngắt quăng. Đến đầu năm 2016, cha quản xứ GB. Nguyễn Quyết Chiến đă tiếp tục tập trung nhân vật lực để hoàn thành trường giáo lư đúng vào dịp tuần Chầu đền tạ Trái tim Chúa Giêsu Thánh Thể.

Tại buổi lễ cắt băng khánh thành nhà trường, Đức cha phụ tá Phêrô lấy làm vui mừng v́ nỗ lực của Cha quản xứ cùng bà con giáo dân để có ngôi trường khang trang cho con em học giáo lư, mần non của Hội Thánh trong tương lai.

Xong phần nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà trường, Đức Cha Phêrô chủ tế cùng đoàn đồng tế cử hành Thánh lễ cao điểm tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh thể với sự tham gia của đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Trong phần giảng lễ, Đức Cha Phêrô đă mời gọi cộng đoàn tham dự thực hành 3 nội dung: Làm việc bác ái, cải thiện môi trường tự nhiên và tâm linh, và loại trừ thực phẩm bẩn.

Nhấn mạnh trong bài giảng Đức Cha nói về thực phẩm bẩn, con người Việt Nam bây giờ phải trở thành những người “ăn thông minh”, nghĩa là phải biết loại trừ những thực phẩm bẩn. Việt Nam là trong những nước mà nguồn thực phẩm bị nhiễm bẩn nhất thế giới.

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại đất nước Việt Nam, Đức Cha cũng thao thức dặn ḍ các giáo dân hăy biết bảo vệ môi trường, chăm sóc môi trường và biết lựa chọn các thực phẩm sạch để tiêu thụ.

Giáo xứ Làng Nam thuộc giáo hạt Xă Đoài, nằm trên địa bàn hành chính xă Nghi Trung, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Cách Trung tâm TGM khoảng 10km, giáo xứ Làng Nam hiện có hơn 1.700 giáo dân do cha GB. Nguyễn Quyết Chiến quản xứ. Đời sống của người giáo dân nơi dây chủ yếu bằng nghề nông và buôn bán nhỏ.

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Làng Nam

H́nh ảnh Gx Làng Nam Khánh thành trường giáo lư trong ngày cao điểm tuần Chầu lượt (25/9/2016) -

 Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]