Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Mô Vĩnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Mô Vĩnh
Giáo hạt Vạn Lộc

 

Địa chỉ :  Xă Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos. Nguyễn Duy Phương (1/2015)

Tel

(38)393-5281

E-mail

 

Năm thành lập

1938

Bổn mạng

 

Số giáo dân

2636

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ngọc Lâm - Gx Bàn Thạch

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Sức sống và niềm vui của cộng đoàn đức tin
                 trên vùng đất 30 ngọn đồi

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo xứ Mô Vĩnh: Khánh thành trường giáo lư trong ngày khai mạc tuần chầu lượt (27/5/2016) - H́nh ảnh
* Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm Sức tại Gx Mô Vĩnh (5/6/2015)
* H́nh ảnh Thánh lễ ban bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Mô Vĩnh (1/6/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Mô Vĩnh

Mô Vĩnh là giáo xứ có từ lâu đời. Hạt giống Tin mừng được gieo trên mảnh đất Mô Vĩnh từ những năm đầu thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XIX. Vào thời điểm này, nơi đây đă h́nh thành nên một cộng đoàn tín hữu lớn mạnh.

Mô Vĩnh là một trong 18 giáo xứ được thành lập trước khi thành lập giáo phận Vinh (1846). Trước đây, giáo xứ Mô Vĩnh có tên gọi là Thanh Chương, đặt trụ sở tại họ Bàn Thạch thuộc giáo hạt Bột Đà. Từ ngày 10/05/1958 giáo xứ chuyển trụ sở về giáo họ Mô Vĩnh và thuộc giáo hạt Vạn Lộc. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, xứ đạo này đă có những bước thăng trầm trong đời sống đạo. Nét mới của cộng đoàn Mô Vĩnh ngày nay là sự phát triển mạnh của các hội đoàn Công giáo. Đặc biệt, công tác mục vụ giới trẻ đang mở ra nhiều hướng đi mới để làm thăng tiến giáo xứ.

Nằm giữa vùng đồi núi thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đời sống kinh tế dù đă có nhiều chuyển biến nhưng vẫn c̣n gặp không ít khó khăn. Giáo dân nơi đây quanh năm với nghề trồng cây lúa nước và hoa màu. Vùng đất khô cằn, kém phát triển, hàng năm lại phải chịu sự khắc nghiệt của thiên tai, băo lũ nên sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Vượt lên trên những khó khăn trong đời sống, bà con giáo dân Mô Vĩnh vẫn đoàn kết xây dựng giáo xứ từng bước lớn mạnh.

Trích : "Giáo xứ Mô Vĩnh: Thánh lễ ban bí tích Thêm sức trong tuần chầu đền tạ" (1/6/2013)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Giáo xứ Mô Vĩnh Khánh thành trường giáo lư

Sau 13 tháng xây dựng cùng với ḷng nhiệt thành hi sinh công sức tiền của của mọi gia đ́nh trong giáo xứ, hôm nay (27.5.2016) niềm vui đă đến với cộng đoàn đức tin Mô Vĩnh thuộc miền sơn cước huyện Thanh Chương, khi được Đức Giám mục Phaolô viếng thăm, cắt băng khánh thành, làm phép trường giáo lư và dâng Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt của giáo xứ.

Giáo xứ Mô Vĩnh nằm trên địa bàn xă Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Cộng đoàn Đức tin nơi đây được h́nh thành từ cuối thế kỷ XVIII, nhưng măi tới năm 1938 giáo xứ Mô Vĩnh mới chính được thành lập. Hiện nay, giáo xứ có 2.768 nhân danh, thuộc 3 giáo họ là Mô Vĩnh (trị sở), Ngọc Lâm, Bàn Thạch cùng với 2 giáo điểm là Khe Mừ và Khe Tràm.

Mô Vĩnh là một giáo xứ nằm ở miền sơn cước phía tây-nam Nghệ An. Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, mùa mưa th́ phải đối diện với ngập lụt và lũ quét, mùa hạ lại phải chống chọi với nắng nóng và hạn hán. Giáo xứ trải dài trên một địa bàn khá rộng lớn, điểm cách xa trung tâm giáo xứ nhất là khoảng 25km, giao thông đi lại c̣n khó khăn. Đây được mệnh danh là “giáo xứ 30 ngọn đồi”, bởi đa số bà con giáo dân sinh sống rải rác trên 30 quả đồi. Kinh tế chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa và canh tác hoa màu, nhưng do đất dai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt nên đời sống của người dân nơi đây c̣n gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Vào tháng 01.2015, cha Giuse Nguyễn Duy Phương được cử về coi sóc giáo xứ Mô Vĩnh. Khi đặt chân đến nơi đây, ngài nhận thấy giáo xứ c̣n khó khăn về nhiều mặt, nên đă sớm bắt tay vào kiện toàn đời sống tâm linh cũng như tiến hành kiến thiết xây dựng cơ sở vật chất trong giáo xứ.

Đặc biệt, với tấm ḷng mục tử, ngài rất quan tâm và lo lắng đến việc giáo dục Đức tin cho thế hệ trẻ. Sau một thời gian chuẩn bị, vào ngày 23.3.2015, cha quản xứ Giuse cùng cộng đoàn đă tiến hành khởi công xây dựng ngôi trường giáo lư của giáo xứ. Trường giáo lư Thánh Antôn của giáo xứ Mô Vĩnh có chiều dài 55m, rộng 7m và cao 12m với 3 tầng, gồm 18 pḥng khá khang trang và tiện nghi. Đây sẽ là ngôi trường phục vụ cho việc dạy và học của 55 thầy cô GLV và hơn 600 em học sinh trong giáo xứ.

Đúng 15h00’, tại tiền đường ngôi trường giáo lư mới, trước sự chứng kiến của quư cha trong và ngoài hạt Vạn Lộc, quư tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân tham dự. Trong niềm vui của ngày ân sủng hôm nay, Đức cha Phaolô chia sẻ: “Hôm nay, trong tôi lại rộn lên một niềm vui, niềm vui chứa chan niềm hi vọng, bởi với ngôi trường giáo lư khánh thành hôm nay, thế hệ trẻ của cộng đoàn Mô Vĩnh chúng ta sẽ được nơi học hành xứng đáng hơn. Hôm nay chúng ta hiện diện ở đây để khánh thành ngôi trường giáo lư đầu tiên sau hơn 153 năm lịch sử h́nh thành giáo xứ, đó là một niềm mơ ước và niềm ước mơ đó hôm nay đă trở thành sự thật. Tất cả đều là ân sủng, tất cả đều do sự cộng tác và nhiệt thành của cha quản xứ cùng của anh chị em đă vất vă đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nên ngôi trường này”.

Sau nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép trường giáo lư, Đức cha cùng đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến vào thánh đường, dâng thánh lễ khai mạc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Mô Vĩnh.

Giảng trong thánh lễ, được gợi hứng từ đoạn Tin mừng theo thánh Mác-cô (11, 11-26), về dụ ngôn cây vả không sinh trái, Đức cha Phaolô nhắn nhủ cộng đoàn, ngoài việc chăm sóc đời sống vật chất trong gia đ́nh, giáo xứ th́ người tín hữu phải luôn là những môn đệ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong đời sống Đức tin, ngài nói: “…Đ

Nguồn : Website GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mô Vĩnh

H́nh ảnh Giáo xứ Mô Vĩnh: Khánh thành trường giáo lư trong ngày khai mạc tuần chầu lượt (27/5/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]