Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Nghi Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Nghi Lộc
Giáo hạt Đông Tháp

 

Địa chỉ :      Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An   (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (1/2015)

Tel

 

E-mail

Website http://nghilocquetoi.net/  -   FB

Năm thành lập

10/7/1929

Bổn Mạng Thánh Phanxico Xavier

Số giáo dân

2650  (số liệu năm 2013)

Giờ lễ

Chúa nhật     :  Tối thứ 7 : 19:45 tại  Nghi Lộc
                       Sáng Chúa nhật : 5:30  tại  Nghi Lộc
                       Chiều Chúa nhật : 15:00  tại nhà nguyện
                       các giáo họ theo phiên phục vụ.

Ngày thường :  4:30 tại Nghi Lộc
                     : 19:45 tại Nghi Đông (thứ 3)
                     : 19:45 tại Nghi Nam  (thứ 4)
                     : 19:45 tại Nghi Tây   (thứ 5)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Nghi Đông, Gh Nghi Nam, Gh Nghi Thượng, Gh Nghi Trung,  Gh Nghi Tây

Tư liệu :  Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                 Làng Nghi - trang lịch sử và những niềm vui hội tụ
                Video Rước kiệu và dâng hoa kính Mẹ tại giáo xứ Nghi Lộc

-  Tin tức sinh hoạt - Tin tức Giáo xứ trên nghilocquetoi.net/

* Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu tại giáo xứ Nghi Lộc (4/5/2018)
* Thánh lễ cao điểm tuần Chầu Giáo xứ Nghi Lộc (21/5/2017)
* Gx Nghi Lộc hướng ḷng về Giáo điểm Con Cuông trong ngày mừng kính Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự 7/7/2012
* Giáo Xứ Nghi Lộc Dâng Hoa Rước & Kiệu Kính Tháng Đức Mẹ (26/5/2012)
* Thánh lễ gia nhập Gia Đ́nh Thánh Tâm tại Giáo xứ Nghi Lộc (8/3/2012)
* Ca đoàn Cecilia giáo xứ Nghi Lộc mừng lễ Quan thầy (22/11/2011)
* "Tột đỉnh của yêu thương chính là tha thứ"
* Một thoáng Nghi Lộc
* Giới trẻ Giáo xứ Nghi Lộc: Nguyện cầu - hoan ca Giao Thừa
* Gặp gỡ các linh mục, chủng sinh, tu sĩ quê hương giáo hạt Đông Tháp lần đầu tiên
 

 

Lược sử Giáo xứ Nghi Lộc

GIÁO XỨ NGHI LỘC H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

I- NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ

1- THỜI KHAI NGUYÊN: 1780

Ngày ấy, từ thời Trịnh- Nguyễn phân tranh, dân chúng đă cơ cực lầm than v́ nạn binh đạo và đói rét, người công giáo nói riêng lại như một ách đôi tṛng v́ bị vua quan bách hại.Chính v́ vậy mà vào khoảng năm 1780, tức là cách chúng ta hơn 200 năm, một số tín hữu chạy loạn, t́m về mảnh đất này để sinh cơ lập nghiệp. Nghi Lộc bấy giờ chỉ là một băi hoang vu, tre pheo lau lách um tùm. Có lẽ đây là nơi lư tưởng để cha ông ta khiêm tốn dừng chân, v́ nó đáp ứng được yêu cầu tối thiểu là tránh được sự ḍm ngó của các quan lại để họ có thể yên tâm làm ăn và giữ đạo. Theo sử liệu chúng ta ghi nhận được th́ cha ông ta đến từ các vùng Thanh- Nghệ- Tĩnh. Đầu tiên là họ Đinh Bàng ở Cửa Ḷ ra, tiếp đến là họ Đinh Bạt ở Hương Sơn- Hà Tĩnh, họ Nguyễn Duy ở Nguyệt Sơn- Thanh Hóa, họ Vũ Duy ở Kẻ Sừng

- Yên Thành, dần già “ đất lành chim đậu”, cho đến nay Nghi Lộc đă có gần 20 ḍng họ sinh sống.

Tuy là một tập hợp quần chúng gồm nhiều ḍng họ, từ nhiều nơi đến đây, nhưng các ngài đều là con cháu của những người có đạo, nên đă sớm bắt tay nhau, thắt chặt t́nh đoàn kết yêu thương, chấp nhận nơi đây là quê hương yêu dấu của ḿnh và cùng quyết tâm xây dựng một làng Nghi Lộc trù phú, một xứ đạo phồn vinh.

2- BIẾN CỐ PHÂN THÁP- 1859

Theo sắc vụ cấm đạo của vua Tự Đức 1859, ông cha ta đă phải thích lên hai má chữ “ Đông Thành” và “ Tả Đạo”, rồi bị đem đi phân tán ra nhiều nơi quanh vùng. Làng mạc nhà cửa bị đốt phá, ruộng vườn bị tịch thu. Đến năm 1862 mới được hồi hương.

3- NGÀY GIỖ TỔ 18/1/1874

Năm Giáp Tuất “ 18/1/1874” dân làng Nghi Lộc đă bị sát hại v́ đạo; già trẻ lớn bé phải bỏ làng chạy ra Thuận Nghĩa. Trên đường chạy nạn có 30 vị bị giết, 47 người già yếu không chạy được, ở lại quê nhà, đều bị giết chết. Tổng cộng đă có 77 vị chết v́ Đức Tin. Làng mạc nhà cửa bị đốt phá b́nh địa. Khi quê hương đă được b́nh yên, cha ông ta lại t́m về và xây dựng lại từ hai bàn tay trắng.

4- TƯỚC HIỆU QUAN THẦY PHAN-XI-CÔ XA-VI-Ê:1886

Sau đợt chạy giặc từ Xă Đoài về (1886) toàn dân nhất trí chọn thánh Phanxico Xavie làm quan thầy cầu bầu cho giáo xứ Nghi Lộc, và tước hiệu quan thầy FX được duy tŕ cho đến nay.

5- XÓM NGHI LỘC VÀ CH̉M NGHI LỘC: 1887

Trước đây về mặt hành chính, Nghi Lộc là một xóm của cḥm Hữu Lộc. Với sự kiên tŕ và khôn ngoan, cha ông ta đă t́m mọi cách để Nghi Lộc trở thành cḥm riêng ngang hàng với 6 cḥm khác trong xă Đào Viên từ năm 1887, là Trung Khê, Trung Hậu, Đông Phái, Hữu Lộc, Thổ Hậu và Đông Hạnh.

6- HỌ ĐẠO NGHI LỘC: 1929 VỀ TRƯỚC

-Trong ṿng 20 nă từ 1860 đến 1880, họ Nghi Lộc thuộc xứ mẹ Hội Yên. Hội Yên cách Nghi Lộc khoảng 20km về phía Tây Nam. Thời cấm đạo, ông bà ta muốn đi tham dự Thánh lễ, phải giả vờ làm người đi ṃ cua bắt ốc, bỏ quần áo dài vào giỏ, để che mắt bọn quan lại.

- Từ 1881-1929, họ Nghi Lộc được nhập về xứ Phi Lộc và đă có công đóng góp cho xứ mẹ rất nhiều: nhà thờ cũ của Phi Lộc, khi xây dựng, họ Nghi Lộc đóng góp một nửa công tŕnh.

7- GIÁO XỨ NGHI LỘC -1929

Sau gần 50 năm là một họ của xứ Phi Lộc, ngày 10/7/1929 Nghi Lộc được chính thức lập xứ dưới thời Đức Cha Bắc, đến nay tṛn 80 năm. Cám ơn ông bà tổ tiên, cám ơn các bậc tiền bối đă dày công vun đắp, xây dựng để thế hệ chúng con có ngày hôm nay.

8- GIÁO XỨ NGHI LỘC DIỄN HẠNH VÀ GIÁO HỌ NGHI LỘC B̀NH GIẢ: 1954

Sau hiệp định Giơ-ne-vơ, một số đông giáo dân Nghi Lộc đă vào các tỉnh phía Nam, phần lớn định cư tại B́nh Giả, nay thuộc huyện Châu Đức- Bà Rịa- Vũng Tàu. Sau 20 năm xa cách, Bắn- Nam thống nhất, nay Nghi Lộc lại chung một nhà: một Nghi Lộc trên hai quê hương.

Người Nghi Lộc ngày nay không chỉ ở miền Bắc miền Nam mà c̣n sống rải rác ở nhiều miền của Tổ quốc và cả ở nước ngoài. Nhưng dù đi đâu, ở đâu, họ vẫn mang tính đặc thù “ Làng Nghi”, lớp con cháu của họ mới sinh ra chưa một lần nh́n thấy quê mẹ, nhưng hai tiếng “Nghi Lộc” thiêng liêng vẫn có một sức thu hút lạ kỳ và khơi dậy trong họ niềm kiêu hănh tự hào và một trách nhiệm cao cả là phải sống xứng đáng với các bậc tiền nhân.

9- CÁC ĐƠN VỊ GIÁP:

Nghi Lộc là một Giáo xứ trước kia không có họ, nay được sự cho phép của Đức Giám Mục giáo phận giáo xứ đă có một Giáo Họ là Nghi Đông và 4 giáp giáp: giáp Nam, giáp Trung, giáp Thượng và giáp Tây. Mỗi giáp có một địa điểm cầu nguyện riêng và chọn một ngày trong tuần để cầu nguyện tại đơn vị. Có các giáp th́ cong việc chung trong giáo xứ thường rất trôi chảy v́ các giáp thi đua nhau để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

II- NHỮNG CÔNG TR̀NH XÂY DỰNG

1- NHÀ THỜ NGÓI: 1888-1943

Đây là một công tŕnh lớn đầu tiên của Nghi Lộc khi cuộc sống đă trở lại b́nh yên. Anh em lương dân quanh vùng đă đóng góp nhiều công của để cùng xây dựng ngôi nhà thờ này.

Khi có nhà thờ mới (1943), nhà thờ này được dùng làm trường học. Ngày nay nó vẫn c̣n nguyên vẹn và được dùng làm nhà xứ. Tính đến nay nhà thờ này đă có hơn 120 năm tuổi thọ.

2- NHÀ THỜ MỚI -1943

Ngôi thánh đường hiện nay được xây dựng năm 1943 dưới thời Cha Phê- rô Bùi Nhật Nghiệm làm quản xứ. Nhà thờ dài 28m, rộng 11m, tháp cao 22m. Đây là một công tŕnh nghệ thuật có đường nét hài ḥa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến trúc cổ Rô-măng và kiến trúc hiện đại. Vào thời ấy, ngôi thánh đường này được coi là một trong những ngôi thánh đường đẹp nhất nh́ ở giáo phận Vinh. Qua thời gian, qua bom đạn do chiến tranh, ngôi thánh đường của chúng ta vẫn hiên ngang đứng vững và vẫn giữ được nét đẹp độc đáo mà không phải nhà thờ nào cũng có được.

3- TRƯỜNG TRUNG HỌC THIÊN KHẢI ĐƯỜNG: 1951

Ngày nay ai về Nghi Lộc sẽ thấy một ngôi trường hai tầng mới được xây dựng năm 2006 gồm 9 pḥng rộng răi, khang trang, lịch sự, đẹp mắt. Công tŕnh được sự giúp đỡ rất nhiều của bà con Nghi Lộc hải ngoại. Cũng chính trên nề đất này, 60 năm về trước cha ông ta đă xây dựng một ngôi trường được gọi là Thiên Khải Đường. Đây là một trong năm trường Trung học công giáo ở giáo phận Vinh. Tuy trường chỉ tồn tại một thời gian ngắn, v́ sau đó nhiều biến cố dồn dập đă xảy ra trong nước, trường phải đóng cửa! Nhưng nó cũng đă góp phần đào tạo được nhiều nhân tài về sau giúp ích cho đời. Trường bị tàn phá trong thời chiến tranh 1964- 1975.

4- TƯỢNG ĐÀI ĐỨC MẸ: 1995

Một công tŕnh được xây nổi trên ao làng. Đây là nơi để cử hành Thánh lễ khi đông người, để tổ chức các cuộc dâng hoa tháng Mẹ và các đêm ca nhạc giáo xứ tổ chức.

5- CẦU QUA AO : 1997

Một chiếc cầu kiên cố bằng bê tông cốt thép được bắc qua ao làng nối đường 205 vào nhà xứ, tiện lợi việc đi lại. Cùng với tượng đài Đức Mẹ, cầu qua ao đă làm tăng thêm cảnh quan đẹp mắt của cả khu vực.

6- CÔNG VIÊN BÙI NHẬT NGHIỆM: 1997

Để tưởng nhớ công ơn cao dày của cha Phê-rô Bùi Nhật Nghiệm khi ngài làm quản xứ ở đây 21 năm, dân Nghi Lộc đă đắp tượng đài dựng ở công viên trước nhà xứ để ngày ngày con cháu nhớ đến ngài, như c̣n được sống bên ngài và thực thi những lời ngài dạy bảo.

7- HANG ĐÁ BÊ-LEM: 1999

Nằm về phía Bắc Thánh đường, hang đá Bê-lem là một công tŕnh khá đồ sộ và đẹp mắt. Để xây dựng công tŕnh này phải cần đến hơn 100m3 đá hộc và hơn 10m3 đá cảnh. Đêm Giáng Sinh, nơi đây được trang trí các loại bóng điện đủ màu sắc, chen giữa những làn cây xanh phủ quanh hang đá, tạo thành một khung cảnh lung linh huyền ảo, thu hút khách thập phương xa gần đến đây chiêm ngưỡng và cầu nguyện.

8- TÂN TRANG KHU NGHĨA TRANG XỨ: 2002

Giáo xứ Nghi Lộc măi đến năm 1967 mới có nghĩa trang chung. Tuy nhiên, thời gian đầu nơi đây chỉ đơn thuần là nơi chôn cất người chết. Ḥa b́nh lập lại, cuộc sống của người dân được cải thiện dần, việc xây dựng một nghĩa trang tôn nghiêm, đẹp mắt, xứng nơi yên nghỉ của các bậc Tổ tiên ông bà- cha mẹ là rất cần thiết. Công tŕnh đă được bà con Nghi Lộc hải ngoại nhiệt t́nh ủng hộ và giúp đỡ. Trung tâm nghĩa trang có Lễ đài. Ngày 24/11/2002 Đức Giám Mục giáo phận đă về đây thánh hóa bàn thờ và nghĩa trang. Hàng năm vào ngày 02/11 và ngày 03 Tết AL, giáo xứ tổ chức Thánh lễ tại nghĩa trang để cầu nguyện cho ông bà Tổ tiên. Trong các ngày đó, con cháu quay quần bên phần mộ ông bà dâng lời cầu nguyện, hương bay nghi ngút.

9- TÔN TẠO VÀ NÂNG CẤP THÁNH ĐƯỜNG XỨ: 2009

Để bảo tồn ngôi thánh đường cha ông để lại làm di tích lịch sử, đồng thời bảo đảm cho giáo dân đi tham dự thánh lễ được vào trong nhà thờ, toàn dân cùng với cha quản xứ nhất trí nối dài nhà thờ và chắp thêm hai cánh để có diện tích sử dụng gấp đôi là 600m2, kiến trúc và các nét hoa văn vẫn giữ nguyên của cha già Nghiệm. Công tŕnh được khởi công ngày 04/12/2008- hoàn thành ngày 20/11/2009. Thánh đường này được cung hiến và ngày 09/12/2009 do Đức Giám Mục Phao-lô Ma-ri-a Cao Đ́nh Thuyên chủ sự.

10- DÂN SỐ ĐẾN 2013

Miền Nam :2700

Miền Bắc :2600

CÁC CHA QUẢN XỨ

1. Cha đ́nh (1929 – 1933)
2. Cha ĐÔN ( 1933 – 1939)
3. CHA NGHIệM (1939 – 1960)
4. CHA VINH (1952 )
5. CHA QUYềN (1953)
6. CHA Đề (1960 – 1973)
7. CHA CAI (1973 – 1982)
8. CHA BảO (1982 – 1985)
9. CHA TRí ( 1985 – 1990)
10. Đức cha thuyên (1990 – 1991)
11. cha nho ( 1991 – 1995)
12. cha huyền ( 1995 – 1999)
13. cha linh ( 1999 - 2010 )
14 Cha Điền ( 2010 -20130
15. Cha Đoàn ( Quản Xứ )


Các Cha quê hương

1. cha chính (1890 – 1962)
2. cha ngân (1892 – 1964)
3. cha phước ( 1898 – 1956)
4. cha giáo (1913 – 2004)
5. cha diễn (1929)
6. cha miên (1932)
7. cha đương (1940)
8. cha luân (1941)
9. cha đường (1943)
10. cha hướng (1947
11. cha hoa (1948)
12. cha xuyên (1954)
13. cha sơn (1956)
14. cha phùng (1957
15. cha sự (1957)
16. cha thăng (1963)
17. cha cẩn (1969)
18. cha quỳnh (1970)
19. cha hiệu (1974)
20. cha hải
21. cha huy
22. cha phùng
23. Cha Minh
24.Cha Tuấn

 

< Nguồn : Website NghiLocQueToi.net >

.......................................................

Làng Nghi - trang lịch sử và những niềm vui hội tụ

* H́nh ảnh Khánh thành Nhà thờ xứ Nghi Lộc

13.12.2009

 

Từ sáng tinh mơ ngày 9/12/2009, tiếng ca vui từ ngôi thánh đường vừa được tân trang của giáo xứ Nghi Lộc đă vọng vang: “Sau luỹ tre xanh, ngọn tháp vút cao, thánh đường quê em đẹp xinh in bóng khung trời…Khi đời đau thương và khi sướng vui, em vào nơi đây cùng Chúa sớt chia nỗi ḷng…” (Như Trịnh). Đây là ngày đại hạnh của người dân Làng Nghi tại quê nhà và ở khắp muôn phương hồ hởi trong niềm vui chung: mừng cung hiến thánh đường Giáo xứ, kỷ niệm 125 năm thành lập Làng và 80 năm thành lập Xứ.

Trong niềm vui của ngày lễ cung hiến Thánh đường, với sự hiện diện ân cần của ĐGM Giáo phận Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên và đông đảo quư Cha, quư khách về tham dự, cộng đoàn Nghi Lộc đă bày tỏ niềm hạnh phúc, tự hào về những trang sử bi hùng của các thế hệ tiền nhân Làng Nghi.

1. Làng Nghi ngày ấy…

Lần giở những trang sử 125 năm về trước, Làng Nghi lúc bây giờ chỉ là một xóm nhỏ nghèo nàn, heo hút, ẩn khuất sau các lùm tre, lau lách; gồm một số người chạy nạn từ các vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh t́m về đây. Nhóm người đầu tiên t́m đến với mảnh đất này tuy không cùng huyết thống nhưng có chung niềm tin, cùng một tôn giáo. Họ đă sớm bắt tay nhau, thắt chặt t́nh đoàn kết yêu thương, cùng nhau vượt thắng nhiều phen sóng gió do bách hại. Nhờ ḷng cần cù kiên nhẫn, can đảm, các bậc tiền nhân đă biến nơi đây thành quê hương yêu dấu của đời ḿnh, biến xóm đạo nhỏ bé cô lập thành một làng ngang hàng quyền lợi với 6 thôn làng khác của xă Đào Viên. Trong 36 mộc triện của tổng Lư Trai lúc ấy, người ta thấy đă có một mộc triện mang tên Nghi Lộc. Tổ tiên Nghi Lộc đă khéo vận dụng danh nho: “Khánh Vô Bất Nghi, Thọ Thiên Bách Lộc” (Thụ hưởng muôn ơn Trời – Mừng vui v́ làm việc ǵ cũng nên). Hai tiếng “Nghi Lộc” xuất phát từ đây.

Nếu việc lập Làng, tiền nhân Nghi Lộc đă phải trải qua nhiều bước truân chuyên mới đi đến thành công, th́ tiến tŕnh được chia xứ với họ cũng gặp nhiều trắc trở không kém do những tác động bên trong và bên ngoài. Trong thời gian từ năm 1860 đến năm 1880, Nghi Lộc là một giáo họ thuộc xứ mẹ Hội Yên. Từ năm 1881- 1929, họ đạo Nghi Lộc được sáp nhập về giáo xứ Phi Lộc. Sau gần 50 năm là một họ đạo của xứ mẹ Phi Lộc, ngày 10/ 7/1929, Đức Cha Giuse Anrê Bắc (Eloy) đă kư quyết định cho Nghi Lộc được chính thức thành lập xứ. Cảm tưởng ngày được phân xứ, tác giả Đ́nh Quang (một người con của quê hương Nghi Lộc) đă viết trong kỷ yếu “Quê Hương Yêu Dấu”: “Niềm vui thật lớn lao ! Đó là sự kiện Làng Nghi được phân xứ. Một họ đạo thôn quê lẻ loi nhỏ bé, từ những tháng ngày xa xưa, âm thầm len lỏi, trốn tránh trong lương dân, trong rừng chồi lau lách của thời kỳ bách hại. Giờ đây với ơn Chúa, đă lớn lên, đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái, làm cây đại thụ cho chim trời đến làm tổ, vui sống, ngụ cư…”.

Niềm vui được phân xứ đă khích lệ, là động lực tiếp thêm sức mạnh cho người dân Nghi Lộc trong những ngày đầu mới lập xứ. Với ư chí không ngừng vươn lên và tầm nh́n xa về tương lai xứ nhà, một công tŕnh lớn đă được người dân Nghi Lộc thời đó thai nghén từ năm 1932. Năm 1943, thánh đường Làng Nghi đă được khởi công xây dựng. Đây là công tŕnh nghệ thuật có đường nét hài hoà, phối kết giữa kiến trúc Roman và kiến trúc hiện đại, do linh mục quản xứ Nghi Lộc khi đó là cha Phêrô Bùi Nhật Nghiệm thiết kế. Ngày nay công tŕnh vẫn bền vững và có nhiều nét độc đáo về nghệ thuật. Tuy nhiên do điều kiện hiện nay số giáo dân Nghi Lộc đă tăng lên nhiều; yêu cầu cấp bách là phải có một ngôi thánh đường đủ rộng để mọi người được tham dự các thánh lễ trong nhà thờ. Cha xứ đương nhiệm Giuse Nguyễn Đ́nh Linh, HĐMV và bà con trong giáo xứ đă nhiều năm trăn trở mà chưa có một giải pháp thoả đáng. Cuối cùng, linh mục chủ chăn và cộng đoàn giáo xứ đă quyết định phải giữ lại ngôi thánh đường này, chỉ tôn tạo và nâng cấp bằng cách nới rộng và làm thêm hai cánh để có được diện tích gấp đôi là 600 m2 sử dụng. Về cơ bản, kiến trúc với các đường nét hoa văn của ngôi thánh đường cũ vẫn được giữ nguyên.

2. Làng Nghi bây giờ

Trong tiếng chuông gọi mời thanh trong, b́nh thản, thiết tha thuở nào, có khác chăng là cái cảm giác rộn vui hơn của người Làng Nghi hôm nay, một bầu khí tươi mới đang khoác lên không gian và tâm hồn của người dân xứ đạo nơi đây. Ngôi thánh đường vừa được thánh hiến như biểu tượng giao duyên giữa hiện tại và quá khứ Làng Nghi. Nhiều người con của quê hương Nghi Lộc đă xa quê lâu năm, từ khắp phương trời, ngày trở về quê chung chia niềm vui, đă cảm nhận lại được nét gần gũi, thân quen của ngôi thánh đường mà họ đă từng gắn bó trong tiếng hát, lời kinh ngày thơ trẻ. Và họ cũng ư thức hơn về sự trưởng thành trong đời sống đạo, trong tầm nh́n về xă hội của con người Làng Nghi từ nét rộng mới của ngôi thánh đường. Như lời ĐGM Phaolô Maria đă chia sẻ trong thánh lễ cung hiến thánh đường Nghi Lộc: “…Nhà thờ chúng ta từ nay cũng được Chúa thánh hoá, ở đó mọi người nh́n một nhà thờ đẹp đẽ khang trang…Nét đẹp đó là sự hiệp nhất đoàn kết…Nhà thờ giáo xứ không chỉ là bộ mặt mà c̣n là quả tim giáo xứ…”.


 

Kỷ niệm 125 năm thành lập Làng và 80 năm thành lập Xứ, là dịp tốt để người dân Nghi Lộc khắp Bắc-Trung- Nam và hải ngoại quy tụ về bên nhau trong mối đồng cảm “ôn cố tri tân”:

“Hôm nay…chúng ta có dịp đào bới lớp bụi thời gian đă xoá mờ dĩ văng để t́m lại dấu tích người xưa. Chúng ta không khỏi đem ḷng ngưỡng mộ, kính phục, mến yêu ông bà ta đă dày công vun xới cho mảnh đất này. Trước những công ơn trời bể ấy, trước những tấm gương ngời sáng về đức tin và t́nh người ấy, chúng ta phải làm ǵ, phải sống thế nào cho xứng với các bậc tiền nhân ? Có lẽ điều làm cho ông bà ta vui nhất, thoả ḷng nhất là chúng ta biết sống nhân nghĩa bác ái, biết yêu thương đùm bọc giúp đỡ nhau và luôn nhớ về cội nguồn. Về đây, trên mảnh đất tổ tiên, dưới mái nhà thờ thân yêu này, để cùng nhau dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, và để mừng những kỷ niệm lớn của quê hương là ước mong chung của những người mang ḍng máu Nghi Lộc. Và đây là lần đầu tiên, chúng ta thực hiện ước mơ đó…” (phát biểu của BTC lễ mừng).

Ước mong tâm nguyện của người Làng Nghi hôm nay như những giọt mực hồng tươi viết thêm nhiều trang thơm tho, đẹp đẽ trong trường sử của cha ông họ.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứm Nghi Lộc

Nguồn : http://wwww.nghilocquetoi.net

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : http://wwww.nghilocquetoi.net

[Trở về đầu trang ]