Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Phù Kinh

Giáo hạt Minh Cầm

Địa chỉ :  Xứ Phù Kinh, Phù Hóa, Quảng Trạch, Quảng B́nh, ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Minh Sáng
                 paulminhsanghn@yahoo.com

093.227.8877

Lễ Quan Thầy

Các nhà thờ lân cận :   Đức Thọ, Vĩnh Thọ, Trung Thọ, Phù Long, Phù Lệ, Hậu Thọ, Trường Cát, Nam Sơn

* Giáo xứ Phù Kinh Khởi công xây dựng nhà thờ mới (15/2/2016) - H́nh ảnh

* Tuần chầu lượt tại giáo xứ Phù Kinh: Hồng ân Thêm Sức bên ḍng sông Gianh (18/7/2014)
* Gx Kinh Nhuận và Phù Kinh hưởng ứng Ngày cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu (29/4/2012)
* H́nh ảnh Đức Cha Phaolô Maria thăm viếng Gx Phù Kinh (9/7/2011)
* Phù Kinh: Lũ trước chưa qua, lũ sau đă tới (16/10/2010)

Lược sử Giáo xứ Phù Kinh

Giáo xứ Phù Kinh trải rộng trên địa bàn 3 xă là Phù Hóa, Cảnh Hóa và Văn Hóa của huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng B́nh. Nơi đây từ buổi ban sơ đă in đậm dấu chân các nhà truyền giáo. Ngược ḍng Linh Giang, các thừa sai đă chọn nơi này làm điểm dừng chân và từ đó hạt giống Tin Mừng đă được âm thầm gieo xuống trên mảnh đất Phù Kinh này.

Giáo xứ Phù Kinh được thành lập năm 1897, tách từ xứ mẹ Cồn Dừa (Kinh Nhuận) với 8 giáo họ. Từ ngày đầu thành lập cho đến năm 1952, giáo xứ đă có đến 10 linh mục quản xứ, trong đó có 3 vị thừa sai. Những năm giáo xứ có linh mục coi sóc, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng thăng tiến, ngôi thánh đường thời bấy giờ được xây dựng theo kiểu Pháp, trong đó có pho tượng Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa được lưu giữ cho đến ngày nay.

Thế nhưng, sau năm 1952, chiến tranh diễn ra ác liệt, các linh mục phải đi lánh nạn hoặc được chuyển đi nơi khác, đời sống Đức tin của giáo dân nơi đây như ngọn đèn leo lắt trước gió, số giáo dân trên 1000 từ buổi đầu thành lập, nay chỉ c̣n trên 300 người, đất đai bị nhà cầm quyền chiếm dụng, cơ sở xuống cấp, hư hỏng nặng, t́nh trạng đó kéo dài hơn nửa thế kỷ.

Trích : "Giáo xứ Phù Kinh Khởi công xây dựng nhà thờ mới "

............................

Giáo xứ Phù Kinh Khởi công xây dựng nhà thờ mới

[H́nh ảnh ]

Trải qua hành tŕnh Đức tin gần 120 năm từ ngày thành lập, tết Bính Thân năm nay quả là một mùa xuân mới, mùa xuân của bước trưởng thành thật sự của cộng đoàn Đức tin Phù Kinh. Bởi sau quăng thời gian đằng đẵng gần 60 năm vắng bóng linh mục quản xứ, trước bao thế sự thăng trầm của thời cuộc, xứ đạo Phù Kinh đă có lúc tưởng chừng như đă lụi tàn theo thời gian năm tháng, nhưng với ơn Chúa quan pḥng, hôm nay (15.2.2016), niềm vui đức tin đă bừng lên nơi mảnh đất thiêng này, đó chính là ngày Đức giám mục giáo phận viếng thăm và chủ sự nghi thức đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới, đánh dấu một bước tiến mới trên hành tŕnh Đức tin của cộng đoàn đức tin Phù Kinh.

Sau gần 60 năm vắng bóng linh mục, năm 2010, bề trên giáo phận đă bổ nhiệm linh mục Phaolô Nguyễn Minh Sáng về quản xứ Phù Kinh. Từ đó đến nay, nhờ ơn Chúa nâng đỡ, cùng với sự nhiệt tâm năng động trong công việc mục vụ, cha quản xứ cùng với bà con giáo dân đă chung tay khôi phục và xây dựng lại sở vật chất tại các giáo họ trong giáo xứ. Bên cạnh đó, đời sống đạo cũng được cha hết sức nâng đỡ, quan tâm nhờ thế trong một thời gian ngắn, cha đă mời gọi được rất nhiều người vốn là giáo dân Phù Kinh nhưng đă nhiều năm bỏ đời sống đức tin trở về. Hiện nay, giáo xứ đă khôi phục lại tám giáo họ, trong đó 5 giáo họ đă có nhà thờ mới khang trang. Riêng ngôi thánh đường giáo xứ với diện tích 11x26m, được xây dựng cách đây gần một thế kỷ đă xuống cấp nghiêm trọng. Trong hoàn cảnh đó, vào tháng 12 năm 2015, cha xứ và bà con giáo dân cùng với sự giúp đỡ của hai giáo xứ Ḥa Ninh và Kinh Nhuận, đă bắt tay vào đặt móng xây dựng ngôi nhà thờ mới. Dự kiến ngôi nhà thờ mới sẽ có chiều rộng 14m, dài 42m, tháp cao 32m.

Hôm nay, trong một ngày đầu xuân năm mới, hơn 1.200 con tim trong giáo xứ Phù Kinh đă vui mừng, đón Đức cha Phaolô viếng thăm và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới của giáo xứ. Niềm vui đó như được nhân lên khi trong ngày trọng đại và ư nghĩa này, giáo xứ c̣n đón nhận sự hiện diện của quư cha trong và ngoài hạt Minh Cầm, quư tu sĩ nam nữ, quư khách cùng với bà con giáo dân nhiều giáo xứ lân cận đến tham dự.

Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn Phù Kinh trước hết cần phải xây dựng ngôi đền thờ trong tâm hồn mỗi người thật xứng đáng để làm nơi Chúa Thánh Thần ngự trị. Sau đó, mỗi thành viên trong cộng đoàn cần phải biết đoàn kết với nhau, cùng nhau chung tay với cha quản xứ để quyết tâm xây dựng ngôi thánh đường bằng gỗ đá của giáo xứ để sớm được hoàn thành, xứng đáng là nơi sống Đức tin, nơi cử hành Đức tin và là điểm loan báo Tin mừng trên vùng đất Phù Kinh này. Đức cha không quên nhắc nhở người tín hữu Phù Kinh trong năm thánh Ḷng Chúa Thương Xót cần phải biết rộng lượng, xót thương, liên đới và cảm thông với anh chị em xung quanh, mỗi người quyết tâm trở thành những cánh tay nối dài của Chúa, đem b́nh an và t́nh thương cho những ai ḿnh gặp gỡ.

Dù đă có những bước khởi đầu thuận lợi, thế nhưng v́ phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về kinh tế nên để hoàn thành được ngôi nhà Chúa quả là một điều hết sức khó khăn cho bà con giáo dân nơi đây. Để công tŕnh nhà Chúa sớm được hoàn thành, người giáo dân nơi đây rất cần đến sự chung tay giúp đỡ của quư ân nhân, các nhà hảo tâm gần xa. Hi vọng, một ngày gần đây, ước mơ có được ngồi thánh đường khang trang của cộng đoàn Đức tin Phù Kinh sẽ sớm trở thành hiện thực.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phù Kinh

H́nh ảnh Giáo xứ Phù Kinh Khởi công xây dựng nhà thờ mới (15/2/2016)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh