Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Phú Tăng

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Tăng
Giáo hạt Kẻ Dừa

 

Địa chỉ :  xă Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1893 - Lên Gx : 2019

Bổn mạng

Thánh Phanxicô Xavier

Số giáo dân

1288 (317 hộ gia đ́nh)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ tạ ơn thành lập Tân Giáo xứ Phú Tăng (8/5/2019) - H́nh ảnh

* Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Phú Tăng  (12/12/2013)

* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Phú Tăng (26/2/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Tăng

Giáo họ Phú Tăng được thành lập năm 1893, dưới thời các thừa sai Pháp hoạt động tại giáo điểm Đông Tháp.

Năm 1903, một ngôi nhà nguyện đơn sơ bằng mái tranh vách đất được mọc lên, thành nơi thờ phượng cho cộng đoàn giáo họ. Năm 1913, ngôi nhà nguyện mới là 3 gian nhà thân tre lợp tranh hoàn thành với chiều dài 8m, rộng 4m, trên diện tích 500 m2.

Năm 1949, cha quản xứ Phú Vinh Phêrô Nguyễn Linh đă giúp đỡ cho các tín hữu Phú Tăng khởi công xây dựng một ngôi thánh đường bằng gỗ lim, cột đá và lợp ngói, có chiều dài 18m, rộng 8m. Phần đất nhà thờ có diện tích là 1000 m2. Ngôi nhà thờ này được khánh thành vào ngày 30/11/1951, khi đó giáo họ có 34 gia đ́nh với hơn 160 nhân khẩu. Nhà thờ này đă trở thành nơi sinh hoạt cho các tín hữu Phú Tăng trong hơn nửa thế kỷ.

Năm 2007, dưới thời linh mục quản xứ Gioan Trần Quốc Long, khi nhà thờ cũ đă xuống cấp, giáo họ đă xin phép Bề trên Giáo phận cho xây dựng ngôi nhà thờ mới. Đến ngày 12/12/2013, dưới thời linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Quyền, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ vừa mới hoàn thành.

Năm 2018, giáo họ xây dựng “Trường Giáo lư Thánh Phanxicô”. Ngôi trường 3 tầng (13 pḥng học và 1 hội trường) được xây dựng theo kiến trúc hiện đại với chiều dài 32,5m, rộng 9,4m, cao 14,4m. Đến nay, ngôi trường sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo báo cáo tất niên cuối năm 2018, giáo họ Phú Tăng có 317 hộ gia đ́nh, số giáo dân là 1.288 người.

Ngày 8/5/2019 được chính thức nân lên thành Giáo xứ

Trích : "Thánh lễ tạ ơn thành lập Tân Giáo xứ Phú Tăng"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

Thánh lễ tạ ơn thành lập Tân Giáo xứ Phú Tăng

Vào lúc 8 giờ ngày 8/5/2019, Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long đă long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn nhân dịp thành lập tân giáo xứ Phú Tăng. Đồng tế trong thánh lễ có cha Antôn Trần Văn Công – quản hạt Kẻ Dừa, cha Phêrô Nguyễn Quyền – quản xứ Phú Vinh, quư cha Ṭa Giám mục, quư cha quê hương, quư cha trong và ngoài giáo hạt Kẻ Dừa cùng quư tu sĩ nam nữ và hàng ngàn giáo dân trong ngoài giáo xứ.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha quản hạt Antôn Trần Văn Công đă long trọng công bố Quyết định thành lập tân giáo xứ Phú Tăng của Bề trên giáo phận, kư ngày 8/3/2019. Với quyết định này, từ nay hai giáo họ Phú Tăng (trị sở) và Thọ Vực, tách từ xứ mẹ Phú Vinh, với 2.139 giáo dân, được chính thức nâng lên hàng giáo xứ. Tân giáo xứ Phú Tăng là giáo xứ thứ 10 của giáo hạt Kẻ Dừa. Tân giáo xứ nằm trên địa bàn xă Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cách Toà Giám mục Xă Đoài khoảng 40 km về phía Bắc.

Ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện, Đức cha Anphong hân hoan chúc mừng tân giáo xứ. Theo sắc lệnh vừa được công bố, từ nay giáo xứ Phú Tăng chính thức trở thành giáo xứ thứ 120 của Giáo phận Vinh, có tư cách pháp nhân với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ.

Giảng trong thánh lễ, vị chủ chăn nhấn mạnh hai điểm: giáo thuyết và thực hành. Ngài tha thiết mời gọi mỗi người đào sâu giáo lư để thêm hiểu biết hầu cũng cố đức tin ngày một vững mạnh hơn. Bên cạnh đó là thực hành bằng việc loan báo Tin Mừng ngang qua việc tham dự thánh lễ và dự phần vào bí tích Thánh Thể. Hơn nữa, việc tích cực tham dự thánh lễ giúp tăng cường thêm đức tin cho chúng ta. Mỗi người tin dẫn đến cộng đoàn tin, và cộng đoàn tin ấy được thể hiện qua việc loan truyền đức tin, giới thiệu đức tin bằng đời sống tha thiết gắn bó với bí tích Thánh Thể.

Thánh lễ khép lại với bài phát biểu của vị đại diện cho 2.139 giáo dân của tân giáo xứ. Bài phát biểu gợi cho cộng đoàn hiện diện một chặng đường từ h́nh thành cho đến trưởng thành của tân giáo xứ. Đó là cả một hành tŕnh dài, được đan dệt bởi những ân huệ lớn lao. Thành quả hôm nay đă được xây nên bởi ơn Chúa, bởi bao công lao khó nhọc, mồ hôi, nước mắt và cả máu của biết bao người. Biến cố trọng đại này là một mốc son đánh dấu sự trưởng thành và trở nên khởi điểm cho những quyết tâm mới của tân giáo xứ, như khát vọng được gửi gắm nơi tên gọi “Phú Tăng”.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Tăng

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn thành lập Tân Giáo xứ Phú Tăng (8/5/2019)

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]