Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Phú Xuân

Nhà thờ Giáo xứ Phú Xuân
Giáo hạt Phủ Quỳ

Địa chỉ :     xă Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An  (Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục G.B. Nguyễn Thanh Thiên (2/2017)

Tel

(38) 364-8460

E-mail

 

Năm thành lập

1918

Bổn mạng

 

Số giáo dân

2365

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:00 (mùa hè) -  6:30 (mùa đông)
                       19:00 (Chầu Thánh Thể)

Ngày thường :  Thứ 7 : 19:00 (mùa đông)
                                    19:30 (mùa hè)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đồng Lầy  - Gh  Phú Quang  - Gh  Đồng Ầm

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Phú Xuân (28/2/2016) - H́nh ảnh

* Nhịp cầu yêu thương – Nhịp cầu hiệp nhất (13/11/2015)

* H́nh ảnh Tuần chầu đền tạ Thánh Thể tại  Gx Phú Xuân (2/3/2014)

* Giáo xứ Phú Xuân: Cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể (24/2/2013) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Phú Xuân: Cùng với Mẹ xây dựng đời sống ḥa b́nh, liên đới (27/8/2012)
* Lễ Cung hiến bàn thờ nhà thờ Giáo xứ Phú Xuân (6/5/2011)
* Gx Phú Xuân khởi sắc bên những công tŕnh mới (22.03.2011 )
* Giới trẻ giáo xứ Phú Xuân mừng lễ thánh Têrêxa (5/10/2010)
* H́nh ảnh tuần chầu lượt Gx Phú Xuân trong mùa sám hối (09.03.2010)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Xuân

Giáo xứ Phú Xuân được thành lập năm 1918, tách từ giáo xứ Thuận Nghĩa. Mảnh đất này là nơi định cư của nhiều thành phần giáo dân có nguồn gốc khác nhau. Đa số là giáo dân thuộc các giáo xứ miền xuôi Diễn Châu và Quỳnh Lưu lên đây lập nghiệp từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Từ ngă ba Yên Lư theo quốc lộ 48 đi về phía tây chừng 13 km là giáo xứ Phú Xuân, hạt Thuận Nghĩa. Xứ đạo miền sơn cước này chào đón quí khách bằng những cái tên như dốc Truông Vên, họ Đồng Lầy, Đồng Ầm nghe ra thật âm u, hoang vắng.

Vượt qua con dốc chập chùng, bóng dáng một ngôi thánh đường vừa hoàn thành với màu ngói mới đă hiện lên trước mặt. Giáo họ Phú Quang mà hôm nay (*) tổ chức lễ khánh thành nhà thờ là mảnh đất định cư của nhiều thành phần giáo dân có gốc gác khác nhau. Đa số là dân Mành Sơn, Song Ngọc, Đông Tháp, Vạn Phần... từ miền biển đất chật người đông lên đây lập nghiệp từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Đây cũng là đặc điểm chung là hầu hết dân cư ở ba họ đạo c̣n lại. Một người đi đầu, lập trang trại trồng trọt, chăn nuôi và sau đó kéo theo những bà con khác. Như Đồng Lầy do ông Nguyễn Cao Nhâm khai khẩn, họ Quang Tịnh tiền thân là ấp Đồng Xuân do ông Vũ Thuật... Xa hơn một chút là họ Đồng Ầm (xă Diễn Lâm, Diễn Châu) là do giáo dân chạy nạn Văn Thân cuối thế kỷ XIX lập nên. Từ nhiều phương trời, giáo dân đă qui tụ lập thành một đơn vị giáo xứ vào thời điểm 1918.

Do nằm ở vị trí bán sơn địa, số nhân khẩu ít nên hầu như các nhà thờ trong xứ đều có diện tích khá nhỏ bé và đang trong t́nh trạng xuống cấp trầm trọng. Nhận thức được vấn đề này, mặc dù đời sống kinh tế và mức sống c̣n nhiều khó khăn nhưng giáo dân luôn mong ước nhà Chúa phải được khang trang, sạch đẹp, xứng đáng là nơi Chúa ngự và cũng là chỗ để dân Chúa cử hành các nghi thức phụng vụ.

Nhà thờ Phú Quang là đơn vị đi đầu để giáo dân nơi đây bắt tay vào công cuộc xây dựng và trùng tu. Lễ khởi công đă được tiến hành vào ngày 10.3.2007, cách đây 4 năm về trước lúc đó cha tiền nhiệm GB. Nguyễn Huy Hoàng coi sóc.

Sau nhiều năm tháng miệt mài với bao lao công vất vả, ngôi nhà thờ mới đă được khánh thành với kích thước hai bề dài, rộng lần lượt là 33m và 14m. Màu sơn vàng óng ả, mái ngói đỏ tươi đă tô điểm thêm vẻ đẹp trên một vùng đồi núi được phủ đầy keo lá tràm, bạch đàn, xoan...

Trên khoảng diện tích 3500m2 của nhà thờ c̣n có ngôi trường giáo lư 8 gian; nhằm đáp ứng nhu cầu học tập văn hóa cũng như giáo lư của con em trong xứ.

Nhân đà xây dựng đang hăng say, cha quản xứ và hội đồng mục vụ cũng tiến hành tân trang lại ngôi nhà thờ xứ cổ kính. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiệu cho biết vừa hoàn tất toàn bộ công việc vào dịp chầu lượt giáo xứ. Toàn bộ trần nhà thờ Phú Xuân sử dụng gần 140 khối gỗ sao, xoan…

Mặc dù dân số các họ đạo ít ỏi nhưng giáo dân nơi đây có thể tự hào về tinh thần hăng say xây dựng nhà Chúa. Các công tŕnh nối tiếp nhau hoàn thành đang mở ra vẻ đẹp mới giúp h́nh ảnh quê hương Phú Xuân hiện lên sắc nét hơn.

Nguồn : Gx Phú Xuân khởi sắc bên những công tŕnh mới

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Cao điểm Tuần chầu của Giáo xứ Phú Xuân

Giáo Hội luôn mời gọi con cái sống trọn vẹn đời sống Kitô hữu một cách nhiệt thành hơn trong suốt những tuần hướng về đại Lễ Vượt Qua. Đây là khoảng thời gian lư tưởng để mỗi tín hữu cảm nhận sâu xa ḷng thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa, qua những giáo huấn, lời mời gọi và những cách thức sám hối Giáo hội mở ra hầu mời gọi các tín hữu diễn tả t́nh thần canh tân và đổi mới đời sống Đức tin cách sống động nhất. Trong tâm t́nh của Chúa Nhật IV Mùa Chay, sáng ngày 06.03.2016, Đức cha Phaolô Maria đă viếng thăm và long trọng cử hành thánh lễ cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Phú Xuân. Thời khắc ân sủng được tăng thêm phần ư nghĩa khi trong ngày hôm nay cộng đoàn Phú Xuân đă vui mừng đón nhận một người anh em dự ṭng chính thức gia nhập vào cộng đoàn Đức tin nơi đây.

Giáo xứ Phú Xuân nằm trên địa bàn xă Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, có số giáo dân trên 2.567 người, với 4 giáo họ là Quang Tịnh (trị sở), Phú Quang, Đồng Ầm và Đồng Xuân, do linh mục Đaminh Phạm Đăng Khoa quản xứ.

Giáo xứ Phú Xuân được thành lập vào năm 1918, tách từ giáo xứ Thuận Nghĩa, với số giáo dân khởi điểm là 400 người. Trải qua gần 100 năm thành lập và phát triển, được kế thừa và tiếp nối truyền thống Đức tin vững mạnh của các bậc tiền nhân, cộng đoàn Phú Xuân ngày nay đang trên đà thăng tiến mạnh mẽ cả về phương diện đời sống Đức tin lẫn kinh tế.

Để Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể năm nay gặt hái được nhiều kết quả thiêng liêng, trong thời gian trước đó, giáo xứ đă có sự chuẩn bị cần thiết và chu đáo về mọi phương diện. Các công tác tổ chức, vệ sinh, trang hoàng khu vực thánh đường, khuôn viên nhà xứ được hoàn tất một cách chu đáo. Nhiều tấm panô, biểu ngữ, cổng chào với chủ đề hướng về Thánh Thể được dựng lên khắp các trục đường chính trong giáo xứ.

Mặc dù phải đến ba ngày cao điểm mới diễn ra các hoạt động trọng tâm, nhưng từ tối thứ hai (28.2.2016), cộng đoàn Phú Xuân đă chính thức bước vào Tuần đền tạ bằng giờ chầu khai mạc. Bên cạnh các chương tŕnh tĩnh tâm, học hỏi, chia sẻ về nhiều đề tài khác nhau dành cho các hội đoàn, giới gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ, giáo xứ cũng đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa – thể thao giữa các đơn vị giáo họ, cũng như với các giáo xứ bạn xung quanh. Đây là những hoạt động mang tính thiết thực, tạo được những dấu ấn và hiệu quả tâm linh sâu rộng trong toàn giáo xứ, giúp mọi thành phần dân Chúa đến gần hơn với Bí tích Thánh Thể, sống tinh thần Thánh Thể cách trọn vẹn, ư nghĩa.

Đúng 7h30, thánh lễ cao điểm Tuần chầu giáo xứ đă diễn ra do Đức cha Phaolô Maria chủ tế, cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ c̣n có quư cha trong và ngoài giáo hạt Phủ Qùy, quư tu sĩ nam nữ cùng đông đảo bà con giáo dân xa gần đến tham dự.

Trước phần khai lễ, Đức cha đă chủ sự nghi thức gia nhập vào cộng đoàn cho một người anh em tân ṭng. Sự lănh nhận Đức tin của người anh em tân ṭng hôm nay là hoa quả thiêng liêng trong đời sống Đức tin của người tín hữu Phú Xuân, điều đó đă nói lên tinh thần truyền giáo của cha quản xứ cũng như của bà con giáo dân nơi đây. Hi vọng với những hoa trái có được hôm nay sẽ làm động lực thúc đẩy việc loan báo Tin mừng ngày càng mạnh mẽ hơn trên vùng đất này, từ đó dẫn dắt nhiều anh chị em tới nguồn ánh sáng Phúc âm, để tất cả cùng được chia sẻ sự sống hạnh phúc trong Chúa Kitô.

Cộng đoàn Phú Xuân kết thúc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể qua những giây phút lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong rằng, qua Tuần chầu này, mỗi người trong giáo xứ sẽ đón nhận được nhiều ơn lành của Chúa, để tất cả cộng đoàn cùng bước vào một hành tŕnh sống chứng nhân Đức tin bằng một đời sống đạo hợp nhất, yêu thương, phục vụ và loan báo Tin Mừng.

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Xuân

H́nh ảnh Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Phú Xuân (28/2/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]