Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Phúc Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Phúc Lộc
Giáo hạt Kẻ Dừa

 

Địa chỉ :  Xă Tân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Nguyễn Văn Hùng (20/2/2013)

Tel

(38)363-5187

E-mail

 

Năm thành lập

1939

Bổn mạng

 

Số giáo dân

3461

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Phúc Thành - Gh Phúc Thọ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Gx. Phúc Lộc: Mừng hồng ân 75 năm thành lập, khánh thành Tháp nhà thờ, Trường giáo lư và các công tŕnh phụ trợ (12/11/2015) - H́nh ảnh

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Phúc Lộc (2/10/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Phúc Lộc

Giáo xứ Phúc Lộc được thành lập cuối năm 1939, tách từ giáo xứ Kẻ Dừa, nằm cách Toà Giám mục Xă Đoài khoảng 50 km về phía bắc, trên địa bàn ba xă Tân Thành, Mă Thành và Đức Thành của huyện Yên Thành, Nghệ An. Giáo xứ hiện nay có 7 giáo họ với số dân là hơn 3.500 người.

 

 

Nhà thờ Phúc Lộc trước khi trùng tu

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................................

Gx. Phúc Lộc: Mừng hồng ân 75 năm thành lập,

khánh thành Tháp nhà thờ, Trường giáo lư và các công tŕnh phụ trợ

75 năm chính thức thành lập – một chặng đường, một mốc son đáng nhớ trong lịch sử h́nh thành phát triển của cộng đoàn Đức tin Phúc Lộc và cũng là thành quả, là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ con người Phúc Lộc.

Hành tŕnh gần một thế kỷ qua là hành tŕnh đi trong ân sủng và phúc lành của Thiên Chúa. Mừng tạ ơn Thiên Chúa trong thời khắc ân sủng đặc biệt đó, giáo xứ Phúc Lộc đă tổ chức nhiều sự kiện trọng đại “phúc trùng lai”. Đó là khánh thành và làm phép các công tŕnh tái thiết, bao gồm: Tháp nhà thờ, Trường Giáo lư, Nhà Khách và Núi Phục Sinh.

Diện mạo mới – hào khí mới

Trở lại với Phúc Lộc của ngày hôm nay, không ai không khỏi ngạc nhiên về sự khởi sắc trong những năm gần đây. Phúc Lộc của quá khứ với địa h́nh bán sơn địa chỉ là một quả đồi heo hút, khô cằn, đời sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, giao thông đi lại khó khăn. C̣n Phúc Lộc của hôm nay đă “thay da đổi thịt”, khoác lên trên ḿnh một diện mạo mới. Đấng Tạo Hóa đă ưu ái ban cho Phúc Lộc một địa thế đẹp: Tứ bề là thế núi bao quanh, ở giữa là một vùng đồng bằng và ở giữa vùng đất bằng phẳng đó lại nổi lên một ngọn đồi thoai thoải. Địa thế đẹp cộng với bày tay lao tác khéo léo của cha quản xứ Antôn Nguyễn Huy Hùng cùng hơn 3500 bà con trong giáo xứ đă biến Phúc Lộc từ một nơi hoang vu trơ trọi trở nên đẹp đẽ và sống động như hôm nay.

Nhà thờ giáo xứ được xây dựng vào năm 2001 – 2003, nằm ngay lưng chừng đồi, lúc đó, v́ hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phần tháp của ngôi nhà thờ cũ vẫn c̣n giữ lại. Ṭa tháp mới cao 48m vươn thẳng lên trời xanh được xây dựng lại vào cuối năm 2013 đă làm tăng thêm vẻ cao lớn uy nguy cho ngôi nhà thờ.

Nằm xung quanh nhà thờ là các công tŕnh mới được xây dựng, đẹp đẽ và khang trang. Phía trước mặt tiền nhà thờ là Trường Giáo lư 3 tầng đầy đủ các phương tiện cần thiết cho việc dạy và học giáo lư (Cao 14m, dài 35m, tầng 1 dùng làm nơi hội họp, 2 tầng trên với 10 pḥng dùng làm nơi dạy và học giáo lư). Nằm bên cạnh nhà thờ là ngôi nhà Mát theo lối kiến trúc Á Đông tựa như mái chùa cổ kính, dùng làm nơi tiếp khách và bà con giáo dân. Nhà Mát được nối liền Trường Giáo lư bởi một cây cầu với lan can bằng đá chạm khắc hoa văn, mái gỗ được lợp ngói vảy và được gọi tên là cầu B́nh An. Kế đến là nhà xứ và nhà khách rộng răi, tiện nghi.

Đỉnh của ngọn đồi là công tŕnh “Núi Phục Sinh” cũng vừa mới được hoàn thành nằm ở phía bắc nhà thờ. Núi Phục Sinh đang trở nên một điểm tham quan du lịch và hành hương đầy hứa hẹn, bởi nó mang trên ḿnh nhiều công tŕnh kiến trúc đậm dấu ấn tâm linh như: 14 chặng đường Thánh giá, bức tượng Chúa Kitô phục sinh làm bằng đá nguyên khối được đặt trên lèn đá ở vị trí đỉnh đồi, tượng Đức Mẹ và các Thánh… Cho đến các công tŕnh đậm tính nghệ thuật với những con đường quanh co, hai bên xanh ŕ thảm cỏ và cây cối xum xuê, những tảng đá tự nhiên h́nh thù con vật, ḥn non bộ, tiểu cảnh, căn nhà tứ trụ, bể nước... Tất cả làm nên một tổng thể kiến trúc hài ḥa giữa vẻ đẹp thiên nhiên và vẻ đẹp nhân tạo qua bàn tay con người.

Xung quanh phía dưới chân đồi là xóm đạo sống quy tụ và b́nh yên. Đứng ở đỉnh đồi, phóng tầm mắt tứ phía, Phúc Lộc hiện lên với vẻ đẹp thơ mộng hữu t́nh và không gian sâu lắng.

Mừng tạ ơn hồng ân 75 năm thành lập

Giáo xứ Phúc Lộc được thành lập cuối năm 1939, tách từ giáo xứ Kẻ Dừa, nằm cách Toà Giám mục Xă Đoài khoảng 50 km về phía bắc, trên địa bàn ba xă Tân Thành, Mă Thành và Đức Thành của huyện Yên Thành, Nghệ An. Giáo xứ hiện nay có 7 giáo họ với số dân là hơn 3.500 người.

Hôm nay, 12/11/2015, mừng những sự kiện trọng đại cùng với bà con giáo xứ, c̣n có sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô, đông đảo linh mục trong giáo phận cùng quư quan khách gần xa.

Lúc 8h00, đoàn rước nhập lễ khởi hành từ đỉnh Núi Phục Sinh tiền về mặt tiền nhà thờ trong niềm hân hoan của cộng đoàn Dân Chúa. Mở đầu là nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép các công tŕnh tái thiết do Đức cha Phaolô chủ sự. Ngay sau đó, chính vị chủ chăn giáo phận đă chủ tế thánh lễ tạ ơn mừng 75 năm thành lập.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha bày tỏ sự vui mừng khi thấy những thăng tiến trong thời gian gần đây của cộng đoàn Phúc Lộc. Ngài nói: “03 năm qua, chúng ta đă tận lực tận tâm cho công cuộc tái thiết lại các cơ sở vật chất của giáo xứ, để rồi hôm nay giáo xứ mang trên ḿnh một diện mạo mới khang trang và đẹp đẽ. Tôi rất vui mừng khi thấy ḷng hiệp nhất xây dựng giáo xứ của anh chị em. Thế nhưng, chúng ta không chỉ lo xây dựng những cơ sở vật chất bằng gỗ đá, nhưng c̣n phải ưu tiên xây dựng những tâm hồn mỗi người con Phúc Lộc. Từ đó, Phúc Lộc trở nên một cộng đoàn loan báo Tin mừng bằng chính đời sống chứng tá. Ước mong anh chị em sẽ tiếp tục đồng ḷng bước tiếp những bước chân mà cha ông chúng ta đă đi trong suốt hơn 75 năm qua”.

Các công tŕnh tái thiết đă hoàn thành, mang trên ḿnh một diện mạo mới đượm vẻ thánh thiêng. Đó sẽ là bệ phóng cho sự thăng tiến đời sống tâm linh của bà con Phúc Lộc. Hy vọng những hoa trái thiêng liêng mà các Bậc Tiền Nhân đă gây dựng trong suốt 75 năm qua sẽ tiếp tục được đơm bông kết trái.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phúc Lộc

H́nh ảnh Gx. Phúc Lộc: Mừng hồng ân 75 năm thành lập (12/11/2015) -

H́nh : Nguyễn Hồng Ân

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]