Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Song Ngọc

 

Nhà thờ Giáo xứ Song Ngọc
Giáo hạt Thuận Nghĩa

 

Địa chỉ :      Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Baotixia Nguyễn Đ́nh Thục (20/2/2013)

Tel

(38)365-5139

E-mail

 

Năm thành lập

1923

Bổn mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

2500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ngọc Thanh  -   Gh Văn Thai -  Gh Văn Trường  - Gh Ngọc Sơn  -  Gx Thanh Xuân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Song Ngọc

-  Tin tức sinh hoạt 

* Khai mạc Tuần Chầu lượt tại giáo xứ Song Ngọc (21/9/2018) - H́nh ảnh

* 175 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức (4/10/2015)
* Đoàn thuyền giáo xứ Song Ngọc: Cùng Mẹ vươn khơi (12/8/2014)
* Lễ Cung hiến và Khánh thành Thánh đường Giáo xứ Song Ngọc (29/12/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Song Ngọc

Song Ngọc là một trong những vùng đón nhận đức tin khá sớm. Năm 1629, có lẽ những vị thừa sai đă từ biển Đông ngược thuyền ḍng sông Thai đến đây rao giảng Tin Mừng cho người dân xứ Ngọc. Tuy thế, măi năm 1923 Song Ngọc mới được nâng lên hàng giáo xứ sau khi tách ra từ giáo xứ Cầm Trường. Hiện nay giáo xứ thuộc hạt Thuận Nghĩa, nằm trên địa bàn xă Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu,  Nghệ An do linh mục Phaolô Nguyễn Văn Khai phụ trách này gồm bốn giáo họ: Văn Trường, Văn Thai, Ngọc Sơn và Ngọc Thanh với 2250 tín hữu. Trong gần 380 năm đó và nhất là trong 85 năm kể từ ngày được thành lập giáo xứ, do hoàn cảnh khó khăn chung của đất nước và nhất là do sống bằng nghề đánh bắt thủy sản và làm muối, buôn bán nhỏ nên các tín hữu Song Ngọc chỉ sinh hoạt niềm tin trong các ngôi nhà thờ nhỏ bé bằng tre lá hay gỗ đá đơn sơ. Nay, sau hơn hai năm tích cực xây dựng, họ đă hoàn thành cho ḿnh ngôi thánh đường có chiều dài 51m, rộng: ḷng nhà thờ 15 m và phía trên cung thánh - hai cánh gà 24 m, dome cao 35m và tháp cao 48m.

Ngôi nhà thờ giáo xứ Song Ngọc được người ta trầm trồ khen ngợi không phải chỉ v́ kích cỡ và chất lượng vật liệu, mà hơn thế nữa là v́ lối kiến trúc và ư nghĩa biểu tượng của nó.

Được xây dựng theo kiến trúc gothic, những đường ṿm và góc nhọn trên trần nhà luôn tạo cho người ta cảm giác ngôi nhà thờ cao rộng hơn thực tế và đưa hồn người vi vút, bay bổng lên cao. Thêm vào đó, xung quanh các bức tường được trang trí bằng 14 cặp cửa kính màu được sản xuất từ Hoa Kỳ, mỗi cửa khoảng 5m2, làm cho ngôi nhà thờ luôn được chiếu rọi bởi một thứ ánh sáng lung linh, huyền ảo khiến cho nơi thờ phượng càng trở nên thiêng liêng, linh thánh; các cặp kính màu đó là những bức tranh về các mầu nhiệm chính trong đạo Công giáo, về sứ mạng của Giáo Hội và về xứ sở Song Ngọc, làm cho các tín hữu được nhắc nhớ và có một cảm nhận sâu xa hơn về các mầu nhiệm trong đạo, được thúc đẩy để loan báo Tin Mừng cho những người khác, cũng như luôn hăng say xây dựng xứ đạo ngày một tốt đẹp hơn nữa.

Phía trên cung thánh, sau bàn thờ, được trang trí bằng những nét hoa văn tinh tế và sơn mạ màu vàng đă làm tăng thêm vẻ tráng lệ và uy nghi nơi Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện và phần chính điện của đền thánh.

Không chỉ có thế, hai bên lối vào cửa chính có hai bức phù điêu cỡ 2m x 3m, một bức khắc họa Chúa Giêsu đang ngồi bên bờ giếng Gia-cóp nói chuyện với người phụ nữ Sa-ma-ri và một bức về người cha nhân hậu. Bức thứ nhất như để nhắc nhớ rằng, mặc dù có ngôi nhà thờ đẹp, nhưng người tín hữu Song Ngọc phải nhớ lời Chúa Giêsu nói với người phụ nữ Samaria để có một thái độ tôn giáo đúng đắn: Giờ đă đến, giờ những kẻ thờ Thiên Chúa phải thờ trong tinh thân và chân lư (x. Ga 4, 23); và bức tranh kia là để nhắc nhớ mọi người hăy tin tưởng vào ḷng thương xót Thiên Chúa và luôn biết từ bỏ tội lỗi để trở về với Người (x. Lc 15, 11-31). Và phía trên gác đàn, nơi những ca viên sẽ cất vang những tiếng hát để ca ngợi Thiên Chúa, bày tỏ tâm t́nh cầu nguyện cách sâu xa và cũng là phía đối diện với vị linh mục ngày ngày dâng lễ tế là một bức phù điêu về thời cánh chung mà Isaia đă nói tới trong chương 11, từ câu 5 đến câu 9, như để nói người tín hữu cần phải tích cực xây dựng nền ḥa b́nh trên trái đất này và luôn luôn hướng về ngày Chúa Giêsu trở lại trần thế lần thứ hai.

Nhà thờ với tháp cao 48 m, lại được treo bởi ba quả chuông được đúc tại Pháp, nặng 1 tấn và tiếng chuông theo hợp âm Eb, khiến cho người tín hữu ngày ngày dẫu bận rộn việc ǵ hay đang ở một nơi xa nào của giáo xứ vẫn nghe được tiếng chuông gọi mời để hướng ḷng lên Chúa và hân hoan t́m đến với giáo đường.

Trích : "Lễ Cung hiến và Khánh thành Thánh đường Giáo xứ Song Ngọc (29/12/2007)"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Song Ngọc

H́nh ảnh Khai mạc Tuần Chầu lượt tại giáo xứ Song Ngọc (21/9/2018)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh 175 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức (4/10/2015)

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]