Giáo phận Vinh

Lễ Bổn Mạng

Phêrô Vũ Đăng Khoa

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Giáo họ Tân Nghĩa : Khánh thành và làm phép nhà thờ mới (26/8/2016) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Tân Nghĩa

Năm 1946, dưới sự coi sóc của cha Ngọc, giáo họ Đồng Đè được đổi tên thành giáo họ Tân Nghĩa. Đến năm 1954, thời thế thay đổi, giáo dân tản mác, nhà nguyện hư hỏng, chính quyền địa phương đă thu hồi đất đai và chia cho giáo dân ở. Đến năm 2000 cha Phêrô Phan Văn Tập, đang quản xứ Nghĩa Thành, phụ trách xứ Đồng Lèn, bằng nhiều cách thế đă xây được một phần nhà thờ cho họ Tân Nghĩa. Sau đó nhiều năm v́ nhiều lư do khác nhau, đặc biệt là những khó khăn về kinh tế và sự thiếu vắng linh mục coi sóc nên công tŕnh nhà thờ của giáo họ Tân Nghĩa tạm thời bị gián đoạn.

Sau 57 năm cộng đoàn Đồng Lèn không có cha quản xứ, vào ngày 11.8.2010, Bề trên giáo phận đă bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngữ về quản xứ Đồng Lèn cho đến nay. Sau khi về quản xứ Đồng Lèn, cha Giuse nhận thấy ngôi nhà thờ của giáo họ Tân Nghĩa khởi công đă lâu nhưng nay vẫn c̣n dang dở, nhà thờ mới chỉ có phần thân, phần tháp và cung thánh vẫn chưa được hoàn thiện. Trong hoàn cảnh đó, vào đầu năm 2014, với ơn Chúa nâng đỡ qua lời bầu của của thánh quan thầy Phêrô Vũ Đăng Khoa, sự giúp đỡ của quư ân nhân, sự đồng ḷng của 425 con tim trong giáo họ, cùng sự chung tay của xứ mẹ Đồng Lèn, cha Giuse đă tiếp tục xây dựng phần c̣n lại của ngôi nhà thờ. Đến nay, sau hơn 2 năm tích cực xây dựng, phần cung thánh trang hoàng, và ngọn tháp đôi của ngôi nhà thờ đă hoàn thành, tất cả đă tạo nên tổng thể kiến trúc nhà thờ khá hài ḥa, cân đối, với tổng chiều dài 26m, rộng 14m và tháp cao 28m.

Trích : "Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ mới Giáo họ Tân Nghĩa "

......................................

Giáo họ Tân Nghĩa : Khánh thành và làm phép nhà thờ mới

27.08.2016

Sau gần 16 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, với nhiều năm tháng bị gián đoạn, hôm nay, ngày 26.8.2016, hơn 400 con tim của giáo họ Tân Nghĩa, giáo xứ Đồng Lèn đă vui sướng, đón mừng Đức giám mục Phaolô viếng thăm, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới. Ngôi thánh đường có kích thước 14x26m, với ngọn tháp đôi cao vút, nằm giữa đại ngàn rừng núi phía tây bắc Nghệ An như là biểu tượng cho niềm tin sống động của cộng đoàn Tân Nghĩa, và đồng thời sẽ là động lực thúc đẩy công cuộc loan báo Tin Mừng ở vùng núi tây bắc của giáo phận.

T́m về lịch sử. Vào những năm đầu thế kỷ XX, Nghĩa Đàn là một vùng đất rộng lớn nằm ở phía tây bắc Nghệ An. Nơi đây được xem là một vùng đất màu mỡ với nhiều đồn điền cao su, cà phê, … Lúc bấy giờ có rất nhiều gia đ́nh Công giáo từ các xứ miền xuôi Nghệ An lên đây sinh sống lập nghiệp, trong số đó có ông Nguyễn Sính, ông Nguyễn Khóa, ông Bang Khuê, ông Nguyễn Ấn cùng với một số bà con giáo dân thường xuyên tụ họp nhau để cầu nguyện và sinh hoạt tâm linh chung với giáo xứ Nghĩa Thành. Năm 1933, cha Chất thời bấy giờ đă cho những giáo dân đầu tiên này thành lập giáo họ Đồng Đè, nằm trên vùng đất Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn, Nghệ An ngày nay.

Đúng 15h30, đoàn rước nhập lễ tiến đến trước tiền sảnh ngôi nhà thờ mới. Tại đây, trước sự chứng kiến của quư cha trong và ngoài giáo hạt Phủ Qùy và đông đảo cộng đồng dân Chúa, ĐGM Phaolô và cha quản xứ Giuse đă cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới của giáo họ Tân Nghĩa trong niềm vui hạnh phúc của cộng đoàn hiện diện.

Thật là một dịp đặc biệt đối cộng đoàn Tân Nghĩa, bởi thánh lễ cắt băng khánh thành và làm phép ngôi thánh đường mới của giáo họ Tân Nghĩa hôm nay, cũng chính là thánh lễ khai mạc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của xứ mẹ Đồng Lèn, điều đó góp phần làm cho thánh lễ thêm phần long trọng và ư nghĩa.

Chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ, Đức cha Phaolô khen ngợi tinh thần hi sinh, sự chung tay đóng góp công sức tiền của để xây dựng lên ngôi thánh đường nầy của bà con giáo dân trong giáo họ Tân Nghĩa. Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn Tân Nghĩa, sau khi đă có ngôi thánh đường khang trang, cao rộng bằng gỗ đá th́ mỗi Kitô hữu nơi đây cũng cần phải tích cực quy tụ nhau cầu nguyện, cử hành các nghi lễ phụng vụ, để qua đó làm cho ngôi đền thờ trong tâm hồn được ngày càng sống động, xứng đáng là nơi ngự trị linh thiêng, cao trọng của Thiên Chúa. Cuối cùng, vị chủ chăn giáo phận mời gọi mỗi thành viên của giáo họ Tân Nghĩa hôm nay phải biết sống chứng nhân cho ḷng Chúa thương xót và loan báo Tin Mừng cho những anh chị em đồng bào đang sống xung quanh cộng đoàn, bằng cách thực thi ḷng bác ái và t́nh thương, chia sẻ niềm vui và trao ban b́nh an cho mọi người.

Cuối thánh lễ, vị đại diện HĐMV giáo họ Tân Nghĩa đă nói lên ḷng biết ơn sâu sắc tới quư Đức cha trong giáo phận, cha quản xứ, quư cha tiền nhiệm, quư cha đồng tế, giáo xứ mẹ Đồng Lèn và quư ân nhân xa gần đă đồng hành, giúp đỡ, cộng tác, chia sẻ những khó khăn với giáo họ trong quá tŕnh xây dựng ngôi nhà thờ, và nhất là đă đến chung chia niềm vui và hiệp dâng lời tạ ơn trong thánh lễ hôm nay.

Với thánh lễ khánh thành và làm phép hôm nay, từ nay giáo họ Tân Nghĩa (giáo xứ Đồng Lèn) đă có một ngôi nhà thờ mới khang trang, rộng răi để cử hành các nghi lễ thờ phượng và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân. Tuy nhiên, trên hành tŕnh đức tin phía trước cộng đoàn Tân Nghĩa vẫn c̣n đó với biết bao khó khăn và thiếu thốn. Ước mong rằng, với ngôi thánh đường mới hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy người tín hữu nơi đây thăng tiến về đời sống tâm linh lẫn phát triển kinh tế, để trong một ngày không xa Tân Nghĩa sẽ là một cộng đoàn đức tin lớn mạnh miền đất tây bắc bắc của giáo phận này.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Nghĩa

H́nh ảnh Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ mới Giáo họ Tân Nghĩa (26/8/2016)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh