Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Tân Phong

Nhà thờ Giáo họ Tân Phong Giáo xứ Bảo Nham
Giáo hạt Bảo Nham

Địa chỉ :  xă Bảo Thành, huyện Yên Thành ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bảo Nham

10/2000

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Gh Tân Phong Mừng lễ Thánh Giuse - Bổn mạng và khánh thành nhà nguyện (7/4/2016) - H́nh ản

Lược sử Giáo họ Tân Phong

Giáo họ Tân phong thuộc Giáo xứ Bảo Nham, cách trung tâm Giáo xứ hơn 3km về hướng Nam. Đây là một vùng đất c̣n hoang sơ, đồi núi thuộc xă Bảo Thành, huyện Yên Thành và giáp ranh giới với xă Đại Sơn, huyện Đô Lương.

Tân Phong là một Giáo họ “trẻ” mới được thành lập vào đầu năm 2000. Bà con nơi đây chủ yếu thuộc Giáo họ Thịnh Đức và Giáo họ trị sở Bảo Nham di cư vào lập nghiệp năm 1978. Vốn cách xa với trung tâm Giáo xứ và đường xá đi lại rất khó khăn, nhất là cái nghèo đói vẫn cứ đeo đuổi bà con giáo dân nơi đây đến mức có những giai đoạn họ bị khủng hoảng về đức tin.

Trong bối cảnh đó, Chúa lại gửi đến cho Giáo họ vị mục tử như ḷng Chúa muốn đó là cha Phêrô. Ngài đă viếng thăm và động viên từng gia đ́nh, tiếp sức cho họ trong những hoàn cảnh khó khăn, nhất là đối với những “con chiên lạc” trong Giáo họ. Cảm nhận được t́nh thương tha thứ và lỏng xót thương của Chúa qua cha quản xứ Phêrô, cùng với hồng ân Năm Thánh 2000, niềm tin và ḷng đạo lại được thắp sáng và lan tỏa ngày một hơn. Sức sống của Giáo họ lại thêm sôi động khi có nhiều bà con Giáo dân của Giáo họ Mỹ Khánh vào nơi đây để lập nghiệp, v́ thế Giáo họ lại ngày một thêm đông vui. Nhận thấy hội đủ những yếu tố để chính thức thành lập một Giáo họ, cha Phêrô đă ngỏ lời với Bề Trên Giáo Phận và đă được ngài chấp thuận. V́ thế, Giáo họ mang tên “Tân Phong” đă chính thức được thành lập vào tháng 3 năm 2000.

Dẫu trải qua bao khó khăn gian khổ nhưng niềm tin và niềm hy vọng đổi mới vẫn được thể hiện trong đời sống của bà con nơi đây, mà nhất là mong mỏi đổi mới về đời sống đức tin và thờ phượng Chúa. V́ thế, giữa cảnh bà con giáo dân vẫn hàng ngày chạy nắng đội mưa để sống tinh thần hiệp nhất qua những giờ kinh nguyện tại các tư gia th́ niềm khao khát có một ngôi Thánh đường để thông hiệp và thờ phượng Chúa là một ước nguyện khôn nguôi và thánh thiện của bà con nơi đây.

Ước nguyện đó đến nay đă thành hiện thực dẫu trải qua bao khó khăn, dang dở từ dạo khởi công vào năm 2011. Trong cái khó lại có cái may! Năm 2013 cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm về quản xứ Bảo Nham, cha lại tiếp tục khích lệ và t́m kiếm nguồn lực để tiếp tục xây dựng ngôi Thánh đường… Nhờ sự nhiệt huyết của cha quản xứ cùng với sự hỗ trợ của bà con lương giáo gần xa, mà nhất là sự quyết tâm của bà con Giáo họ Tân Phong, ngôi nhà nguyện đă chính thức hoàn thành và được khánh thành vào ngày 07.04.2016. Dẫu ngôi nhà nguyện không to lớn như những ngôi thánh đường khác nhưng lại diễn tả trọn vẹn t́nh thương lớn lao của Thiên Chúa đối với Giáo họ Tân Phong qua việc chung tay, góp sức của biết bao người.

Trích : "Gh Tân Phong Mừng lễ Thánh Giuse - Bổn mạng và khánh thành nhà nguyện (7/4/2016) "

.........................................

Gh Tân Phong Mừng lễ Thánh Giuse - Bổn mạng
và khánh thành nhà nguyện

Dẫu trải qua bao khó khăn gian khổ nhưng niềm tin và niềm hy vọng đổi mới vẫn được thể hiện trong đời sống của bà con nơi đây, mà nhất là mong mỏi đổi mới về đời sống đức tin và thờ phượng Chúa. V́ thế, giữa cảnh bà con giáo dân vẫn hàng ngày chạy nắng đội mưa để sống tinh thần “quy tụ” của Giáo hội qua những giờ kinh nguyện tại các tư gia th́ niềm khao khát có một ngôi Thánh đường để thông hiệp và thờ phượng Chúa là một ước nguyện khôn nguôi và thánh thiện của bà con nơi đây.

Thánh lễ Khánh thành được chuẩn bị với một đêm diễn nguyện với chủ đề: “Hoan Ca Tạ Ơn”. Đêm diễn rất sôi động nhưng cũng rất ấm cúng v́ nó thể hiện t́nh hiệp thông và yêu thương của các Giáo xứ lân cận dành cho Giáo xứ Bảo Nham nói chung và cách riêng đối với Giáo họ Tân Phong. Thánh lễ Mừng Quan Thầy và cắt băng Khánh thành được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và hết sức vui mừng. Hầu hết các cha trong Giáo hạt đều hiện diện và vui với niềm vui của Giáo họ Tân Phong; có chút nuối tiếc của bà con Giáo họ v́ Đức cha Phaolô Maria do công việc đột xuất nên không thể hiện diện trong Thánh lễ Khánh thành này. Tuy nhiên, niềm an ủi cho Giáo họ lại có sự hiện diện rất đông đủ của các khách mời lương giáo trong và ngoài Hạt.

Như thế, từ nay ngôi Thánh đường của Giáo họ Tân Phong đă được thánh hiến để dành cho Chúa; từ nay Chúa đă hiện diện cách sống động trong ngôi Nhà Tạm chính là điểm quy tụ của Giáo dân nơi đây trong t́nh hiệp thông với nhau và với Mẹ Giáo hội. Xin Thánh Cả Giuse luôn hiện diện với mỗi gia đ́nh, mỗi thành viên trong Giáo họ như lời ước nguyện cuối Thánh Lễ của ông Chủ tịch HĐMV Giáo họ, và đó cũng là ước nguyện của hết thảy mọi người khi đến đây tham dự Thánh Lễ, để Thánh nhân tiếp tục bầu cử cho Giáo họ được thăng tiến mọi mặt mà nhất là thăng tiến đời sống đức tin hầu trở thành chứng nhân loan báo Tin mừng cho bà con lương dân chung quanh.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tân Phong

H́nh ảnh Gh Tân Phong Mừng lễ Thánh Giuse - Bổn mạng và khánh thành nhà nguyện (7/4/2016)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh