Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải
Giáo hạt Hướng Phương

 

Địa chỉ :  xă Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Sang

Tel

0126-362-5570

E-mail

nguyenxuansang@yahoo.com.vn

Năm thành lập

1930

Bổn mạng

Đức Maria Trinh Nữ Vương  (22/08)

Số giáo dân

1500

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:00   -   18:00

Ngày thường : 5:00   -   17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Thanh Hải  (6/11/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Thanh Hải

Theo ḍng lịch sử Đức cha Alexandre Paul Marie Chabanon Giáo (1873-1936) là một giám mục người Pháp, phục vụ công việc truyền giáo tại Việt Nam. Ngài từng giữ chức vụ giám mục Tông toà Giáo phận Huế từ năm 1931 đến năm 1936. Có lẽ trong thời gian này ngài cho thành lập giáo họ (Bầu Cát) Thanh Hải ngày nay.

Tháng 7 năm 1954 với hiệp định Genève, chia đôi đất nước ở vĩ tuyến 17, gần một triệu người người dân Miền Bắc đă di cư vào Miền Nam, Sinh hoạt của Giáo xứ có nhiều giao động nhất định. Giáo dân phân tán, kẻ vào nam, người di cư ra nước ngoài. Trong đó có nhiều người Công giáo giáo xứ ( Bầu Khê)Thanh Bồ và giáo họ (Bầu Cát)Thanh Hải thuộc giáo phận Huế. Sau nhiều năm thiếu vắng chủ chăn, giáo họ được sát nhập với giáo xứ Tân Mỹ, giáo phận Vinh.

Tuy nhiên về phương tiện để đi tham dự thánh lễ ở giáo xứ rất bất tiện cho bà con, đa số bà con giáo dân phải đi bộ, đi thuyền bè bấp bênh trên con Sông Gianh vất vả. Nhưng thật may mắn được sự quan tâm ưu ái của Đức Cha giáo phận đă cho phép giáo họ (độc lập) và chuẩn giáo xứ 2014.

Các thời kỳ:

Sau khi sát nhập địa phận Vinh, giáo họ vẫn thiếu chủ chăn măi cho đến năm 2006 có Cha Phaxicô Xaviê Nguyễn Văn Đoàn đến tuổi nghỉ hưu, Đức giáo Mục cho Ngài về quản nhiệm ở giáo họ năm 2006 - 2012, sau đó cha Giacôbê Nguyễn Trọng Thể 2013 (hưu) về thay cho ngài, không bao lâu sau cha Antôn Đậu Thanh Ḿnh kiêm 2014.

Ngày 26 tháng 12 năm 2014. Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ chăn giáo phận Vinh, bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Xuân Sang đặc trách giáo xứ cho đến ngày nay.

Giáo xứ gồm hai giáo họ, giáo họ trụ sở và giáo họ Thanh Bồ. Những Đoàn thể được khai sinh; Hội Thánh Tâm; Hội con Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp; Hội Mân Côi; Hội Phêrô; Hội Phan sinh; Hội Tân ṭng và Hội thiếu nhi Thánh Thể.

Hiện t́nh giáo xứ:

Ngôi nhả thờ trước được đây được xây 1930 thế kỷ trước với mái tranh vách đất nhưng bị chiến tranh tàn phá. Năm 2003 được xây dựng lại với những vật liệu thô sơ và xuống cấp, lại c̣n nhỏ hẹp không đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu cho vấn đề sinh hoạt tôn giáo.

Do vậy, ước ao của giáo dân có một ngôi nhà mới khanh trang xứng đáng để sáng tối thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa, và cũng là nơi để sum họp và thể hiện t́nh huynh đệ. Ngôi nhà thờ mới khởi công xây dựng vào ngày 06/11/2017 vừa qua, ngỏ hầu đáp ứng việc thờ phượng, mà c̣n là một biểu tượng cho sự lớn mạnh của Giáo Hội và là một hậu phương cần thiết cho cánh đồng truyền giáo ở ngay địa bàn c̣n nhiều lương dân này.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Thanh Hải

Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1). Như chúng ta được biết, ngôi thánh đường là nơi quy tụ những người tín hữu tôn thờ Thiên Chúa, là nơi biểu lộ Đức tin, là nơi gặp gỡ và sống t́nh huynh đệ bác ái Kitô giáo, là nơi để giúp chúng ta lănh nhận các Bí tích và cầu nguyện. Nhờ đó Đức tin của người tín hữu được vững vàng hơn. Thật là một ngày hồng ân, giáo xứ Thanh Hải và giáo họ Tân Hưng (giáo xứ Tân Mỹ) đă được Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên thăm viếng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên trong và ngoài nhà thờ giáo xứ Thanh Hải đă nhộn nhịp và tưng bừng như ngày hội. Niềm vui được bày tỏ trên từng nét mặt, với ánh mắt sáng ngời niềm tin yêu và hy vọng của mỗi người giáo dân nơi đây đang sẵn sàng chào đón Đức cha Phụ tá về hiệp dâng thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ giáo xứ.

Vào lúc 8h00 ngày 06/11/2017 Đức cha Phụ tá đă chủ tế thánh lễ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quư cha trong và ngoài giáo hạt Hướng Phương cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám Mục kêu gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành cho công tŕnh này, để khi xây dựng nhà Chúa chúng ta cũng biết hiệp nhất với nhau xây dựng từng tâm hồn mỗi người trong giáo xứ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha đă quảng diễn cho cộng đoàn phụng vụ hiểu rơ về tầm quan trọng và ư nghĩa thiêng thánh của nhà thờ. Đức cha cũng đă nói lên tâm t́nh khao khát, mong đợi của cộng đoàn là có được ngôi nhà thờ để làm việc thờ phượng Chúa cho xứng đáng. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh chúng ta cần xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn của ḿnh phải vững chắc và kiên cố. Phải để Lời Chúa đánh động, biến đổi và hướng dẫn cuộc đời mỗi người chúng ta.

Tiếp đến, Đức cha đă rảy nước phép xung quanh khuôn viên nhà thờ và chủ sự nghi thức đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Thanh Hải.

Giáo xứ Thanh Hải là giáo xứ mới thành lập, nằm trên địa bàn xă Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng B́nh. Giáo xứ có hơn 1.000 giáo dân, sống đan xen với những người không cùng tôn giáo. Về với giáo xứ, Đức cha Phụ tá cũng mời gọi quư ân nhân mở rộng ṿng tay giúp đỡ giáo xứ đang c̣n non trẻ, nơi đây cũng chưa có khuôn viên nhà thờ rộng răi, chưa có ngôi trường giáo lư và nhà xứ th́ đang xuống cấp trầm trọng. Với ư Chúa nhiệm mầu, sự cộng tác nỗ lực của giáo dân và sự giúp đỡ của quư vị ân nhân, giáo xứ Thanh Hải sẽ có những bước chuyển ḿnh trong tương lai. Và hy vọng Thanh Hải sẽ là điểm gặp gỡ và giao duyên của mọi thành phần ngay cả những người không cùng tôn giáo. Ước ǵ ngôi nhà thờ giáo xứ Thanh Hải sẽ mở ra một trang sử mới trong t́nh liên đới của khu vực này, để mọi người hiểu rằng tất cả chúng ta được bao bọc bởi T́nh Yêu Thiên Chúa.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Thanh Hải (6/11/2017)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]