Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Tân

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Tân
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :      Hiến Sơn, Đô Lương, Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Ngọc Liêm

Tel

(0383) 869.781

E-mail

 

Năm thành lập

1892

Bổn mạng

Mẹ Lên Trời

Số giáo dân

1300

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Văn Lâm   -  Gh Yên Lộc

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* ĐGM Phaolô thăm và tham dự Tuần Chầu lượt tại Gx Thanh Tân (4/6/2016)- H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh lễ Ban Phép Bí Tíc Thêm Sức tại Giáo xứ Thanh Tân (8/6/2013)

* Khánh thành nhà thờ giáo xứ Thanh Tân (5/9/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Thanh Tân

Giáo xứ Thanh Tân được thành lập cách đây 118 năm, bao gồm 7 giáo họ, trải rộng trên địa bàn 4 xă Hiến Sơn, Thượng Sơn, Quang Sơn và Thái Sơn, với khoảng 1.300 nhân danh, hiện nay do cha tân quản xứ - tân linh mục Giuse Trần Ngọc Liêm coi sóc.

Thánh đường mới giáo xứ được Đức cha Phaolô đặt viên đá khởi công ngày 15/02/2005, và được chính ngài cung hiến cho Thiên Chúa ngày 15/9/2007. Nhà thờ mang tước hiệu Mẹ Lên Trời, toạ lạc nổi bật trên một g̣ đất tương đối cao ở trung tâm xă Hiến Sơn, huyện Đô Lương, chiều dài 40m, rộng 13m, cánh thánh giá 19m, dome cao 29.5m, tháp chuông cao 42.5m. Thánh đường có tổng kinh phí xây dựng khoảng 2 tỉ đồng, nguồn vốn chủ yếu lấy từ dự án do cha nguyên phụ trách JB. Nguyễn Kim Đồng xin, sự đóng góp rộng răi của bà con trong và ngoài giáo xứ, cùng sự giúp đỡ quảng đại của các ân nhân xa gần.

Trích : "Khánh thành nhà thờ giáo xứ Thanh Tân "

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

ĐGM Phaolô thăm và tham dự Tuần Chầu lượt tại Gx Thanh Tân

Trong 2 ngày 4 và 5/6/2016, Đức Giám mục Phaolô đă đến viếng thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện cho bà con 2 giáo xứ Thanh Tân và Nghĩa Thành nhân dịp Tuần Chầu lượt của 2 giáo xứ.

1. Gx. Thanh Tân: Cộng đoàn chứng tá Tin Mừng nơi miền bán sơn địa

“Ngày thứ 7 Tuần Chầu, chúng ta được tỏ ḷng tôn kính Thánh Thể qua việc chiêm ngắm Đức Maria – Người Nữ Thánh Thể. Quả thế, bằng 2 tiếng “Xin Vâng” trước lời truyền tin của Sứ Thần, cung ḷng thanh khiết của Mẹ đă diễm phúc trở nên nhà tạm đầu tiên của Chúa Giêsu. Mẹ đă kết hiệp mật thiết với Con Mẹ, v́ thế, Mẹ trở thành gương mẫu của ḷng tôn sùng và thực hành bí tích Thánh Thể”.

Đức Giám mục Phaolô đă ngỏ lời khai lễ như trên với cộng đoàn giáo xứ Thanh Tân trong thánh lễ kính Đức Mẹ đă được diễn ra vào lúc 7h00, ngày thứ 7 Tuần Chầu lượt, 4/6/2016. Cùng đồng tế với ngài, có quư cha trong ngoài giáo hạt Bảo Nham và sự hiệp dâng của đông đảo bà con giáo dân.

Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể là những ngày đại phúc đối với bà con Thanh Tân, được quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể để dâng lên Ngài những lời cảm tạ, tôn vinh cũng như những ơn xin cần thiết. Chiêm ngắm Ḷng Thương Xót của Thiên Chúa qua dung mạo của Đức Kitô trên thập giá và trong bí tích Thánh Thể, bà con có cơ hội nhìn lại đời sống Đạo của mỗi người đối với Thiên Chúa và thái độ với những anh em xung quanh mình. Điều đó thật cần thiết, khi mà địa bàn giáo xứ Thanh Tân trải rộng, bà con giáo dân sống xen kẽ với anh em lương dân. Với ân sủng từ Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi người, mỗi gia đ́nh Thanh Tân ra đi loan báo Tin Mừng bằng chính cuộc sống chứng tá của ḿnh.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn luôn biết chạy đến với Đức Mẹ trong mọi biến cố cuộc đời. Ngài nói: “Như Thánh Gioan đă đón Đức Mẹ về nhà ḿnh, mỗi chúng ta cũng hăy đón Mẹ về nhà. Để Mẹ trở nên một thành viên trong gia đ́nh, trong giáo xứ. Để Mẹ luôn đồng hành, sẻ chia mọi buồn vui trong cuộc sống. Là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ có đủ khả năng để bầu cử và phù giúp chúng ta. Là mẹ chúng ta, Mẹ có đầy tràn t́nh thương, để sẵn sàng thực hiện những điều chúng ta van xin”.

Giáo xứ Thanh Tân được thành lập vào năm 1890, tách ra từ xứ mẹ Lưu Mỹ. Đây là một giáo xứ thuộc đồng bằng và xen lẫn đồi núi, rừng rú theo kiểu bán sơn địa và trải dài trên địa bàn 4 xă thuộc huyện Đô Lương: Thái Sơn, Quang Sơn, Thượng Sơn và Hiến Sơn. Khoảng cách xa nhất giữa các giáo họ là 8km. Đặc điểm địa bàn rộng lớn và bà con giáo dân sống xen lẫn với lương dân có thể là thách thức cho đời sống Đạo của bà con, nhưng đồng thời cũng là cơ hội tốt để cộng đoàn Thanh Tân thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Hiện nay, số tín hữu giáo xứ Thanh Tân là gần 1.400 sinh hoạt trong 6 giáo họ và do linh mục Giuse Maria Trần Ngọc Liêm coi sóc. Giáo xứ có 3 hội đoàn đang hoạt động sôi nổi, trong đó: Phan Sinh Tại Thế, Lêgio Marie và Gia Đ́nh Thánh Tâm.

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Tân

H́nh ảnh ĐGM Phaolô thăm và tham dự Tuần Chầu lượt tại Gx Thanh Tân (4/6/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]