Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Trung Song

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Song
Giáo hạt Đông Tháp

 

Địa chỉ :  Xă Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Liêm (2/2017)
Phó xứ   : Linh mục FX Nguyễn Minh Đức OP (20/2/2013)

Tel

(38)893-2045

E-mail

bbtgiaoxutrungsong@gmail.com
Web Site  -  FB

Năm thành lập

10/5/2007

Lễ Quan Thầy

 

Số giáo dân

2800

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Tân Dạ  -  Gh Thiên Tước

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ   
                Video Giới thiệu Gx Trung Song
                Thánh Lễ thành lập Giáo xứ mới Trung Song
                Video Thánh lễ Cing Hiến Thánh đườngGx Trung Song
                Video Quá Tŕnh Xây Dựng Ngôi Thánh Đường

-  Tin tức sinh hoạt

* Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Trung Song (19/2/2017) - H́nh ảnh
* Gx. Trung Song: những ngày ân phúc cuối năm âm lịch (31/1/2016) - H́nh ảnh
*  Tuần chầu lượt tại giáo xứ Trung Song - Giáo xứ Trung Song: Trên nền tử đạo, xây đài vinh quang (28/12/2012)
* Gx Trung Song đón mừng tân linh mục quản nhiệm (10/5/2012)
* H́nh ảnh Giáo xứ Trung Song bế mạc tuần chầu lượt (18/12/2011)
* Hội ngộ Linh mục - Tu sỹ - Chủng sinh Giáo hạt Đông Tháp (20.08.2010 )
* Thánh Lễ thành lập Giáo xứ mới Trung Song (20/10/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Song

Giáo xứ Trung Song thuộc địa bàn xă Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. cách thị trấn Diễn Châu khoảng 3 km về phía đông nam, nằm sát bên trái quốc lộ 1A.

Theo truyền khẩu, cách đây khoảng 300 năm, mảnh đất Trung Song đă là nơi đón nhận hạt giống Tin Mừng, và theo tài liệu của nhà sử học Trương Bá Cần mà ban tổ chức lễ thành lập giáo xứ từ đó suy ra, th́ Trung Song có thể đă là một trong những nơi trú ngụ của các nhà truyền giáo thời cấm cách đạo (x. Trương Bá Cần, Lịch sử giáo phận Vinh 1946-1996, nxb. Tp.HCM, năm 1998, tr.243 và lời giới thiệu về họ đạo Trung Song).

Điều này rất đáng tin, v́ theo truyền khẩu và sử liệu, ở Trung Song đă có đến vài ba lần các tín hữu bị tử đạo tập thể, khủng khiếp nhất là vụ tàn sát của Văn Thân vào năm 1885, và con số tử đạo lên tới hàng trăm người. Chứng cứ lịch sử c̣n lại là ngôi mộ tử đạo tập thể trước sân thánh đường.

Giáo phụ Tertulianô nói : “Máu các thánh tử đạo làm nên hạt giống đức tin”. Quả đúng như vậy, dầu người tín hữu nơi đây có bị sát hại như thế, dầu nhà nguyện có bị thiêu đốt hay hư hỏng đôi ba lần, người tín hữu nơi đây vẫn một ḷng trung kiên với Chúa, vẫn xoay xở t́m cách dựng xây và nhờ Chúa quan pḥng họ lại có được các ngôi thánh đường khác để tiếp tục phụng thờ Thiên Chúa và truyền giao đức tin lại cho các thế hệ con cháu.

Mặc dù đón nhận hạt giống Tin Mừng khá sớm, nhưng từ hơn 120 năm về trước Trung Song là một giáo họ của xứ Đông Thành hay Phi Lộc ngày nay, và hơn 120 năm trở lại đây, Trung Song vẫn là một giáo họ thuộc xứ Phú Linh – một giáo xứ tách ra từ Phi Lộc. Khát vọng sâu xa của một ngôi vị là ḿnh đạt tới sự trưởng thành, được tự do và tự quyết. Điều này hẳn cũng có trong tập thể các tín hữu của Trung Song. Và ngày 10-05-2007, Đức cha Phaolô Maria đă đáp lại nỗi chờ mong đó của họ khi ra quyết định tách họ đạo Trung Song, Tân Dạ và Thiên Tước với tổng số giáo dân là 2.554 người ra khỏi giáo xứ Phú Linh và lập thành giáo xứ Trung Song.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Trung Song

Từ ngày 13 đến ngày 19/2/2017, giáo xứ Trung Song (hạt Đông Tháp), tổ chức Tuần chầu đền tạ thay cho toàn giáo phận. Thật ư nghĩa khi vào sáng Chúa nhật VII TN, Đức cha Phaolô Maria đă viếng thăm và dâng thánh lễ Cao điểm Tuần chầu giáo xứ. Tuần đền tạ là cơ hội để mỗi tín hữu Trung Song trở về với đời sống tâm linh, bồi dưỡng sức sống linh hồn qua việc lănh nhận lương thực Thánh Thể.

Cách đường quốc lộ khoảng 300m, ngôi nhà thờ giáo xứ Trung Song hiện lên trong màn sương sớm. Trên con đường dẫn vào nhà thờ cờ hoa, trống, kèn rộn ràng, các tấm biển phanô, cổng chào hướng về Thánh Thể được giáo xứ dựng lên cách đây hàng tuần. Không khí hân hoan, tạ ơn được hiện rơ trên từng khuôn mặt của người tín hữu nơi đây. Hẵn ai cũng cảm nhận được Tuần chầu đă đem đến một luồng sinh khí mới vào đời sống tâm linh cho cộng đoàn giáo xứ Trung Song.

Giáo xứ Trung Song cách Toà Giám mục khoảng 25km theo hướng đông bắc, nằm trên địa bàn hai xă Diễn Thịnh và Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Giáo xứ Trung Song được thành lập vào năm 2007, tách từ xứ mẹ Phú Linh. Tuy nhiên, vùng đất Trung Song đă được đón nhận hạt giống Tin Mừng cách nay trên 300 năm.

Trung Song hiện có trên 3.100 giáo dân, với 3 giáo họ là Trung Song (trị sở), Thiên Tước và Tân Dạ. Linh mục quản xứ hiện nay là cha Phêrô Nguyễn Văn Liêm.

Tuy là một giáo xứ mới thành lập, nhưng cộng đoàn đức tin Trung Song luôn sống động với nhiều hội đoàn được thành lập và hoạt động tích cực. Giáo dân tham dự các nghi thức phụng vụ đông đảo, sốt sắng. Cơ sở vật chất của giáo xứ tương đối hoàn thiện. Hiện có cộng đoàn Mến Thánh Giá và TSBA đang phục vụ tại đây.

Là một giáo xứ nằm ở ven biển, đời sống kinh tế của bà con giáo dân Trung Song chủ yếu dựa vào khai thác nguồn lợi thuỷ sản biển, cùng với nông nghiệp, chăn nuôi. Những năm gần đây, một số bạn trẻ trong giáo xứ đă đầu tư xuất khẩu lao động, mở rộng kinh doanh buôn bán, nhờ đó kinh tế của người dân Trung Song có phần ổn định.

Tuy nhiên, là một giáo xứ nằm gần sát thị trấn Diễn Châu nên giới trẻ của Trung Song đang đứng trước nhiều cạm bẫy và thách đố của thời đại, điều đó đ̣i hỏi cha quản xứ và cộng đoàn cần có những chương tŕnh hành động cụ thể để giáo dục đức tin và nhân bản cho người trẻ trong giáo xứ.

Đúng 7h30, sáng Chúa Nhật VII TN (19.2.2017), thánh lễ Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Trung Song đă diễn ra với sự chủ tế của Đức cha Phaolô Maria. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quư cha trong giáo hạt Đông Tháp, quư tu sĩ nam nữ, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria nhấn mạnh đến ư nghĩa cao trọng của Bí tích Thánh Thể. Ngài mời gọi: “Cử hành Thánh Thể là tấm bánh bẻ ra trao ban cho muôn người. Tấm bánh chúng ta trao ban là tấm bánh thiêng liêng bồi dường sức sống tâm linh, nhưng đồng thời cũng là bánh vật chất mà mỗi người chúng ta cần bẻ ra, trao ban cho đồng loại để nuôi sống thân xác cho những ai đang nghèo đói, thiếu thốn, cần đến lương thực hàng ngày”.

Trước đó, vào sáng thứ 6 (17.2.2017), Đức cha Phụ tá Phêrô đă viếng thăm và cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 111 bạn trẻ trong cộng đoàn Trung Song.

Tuần chầu lượt của giáo xứ Trung Song kết thúc bằng những giây phút thờ lạy trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong qua những giờ chầu Thánh Thể, những thánh lễ và đặc biệt là qua Bí tích Hoà Giải và Thánh Thể mà mỗi người tín hữu Trung Song lănh nhận được trong Tuần đền tạ này sẽ là nguồn sức sống mới giúp cộng đoàn thăng tiến trong đời sống đức tin, trở thành chứng nhân Tin Mừng giữa xă hội hôm nay.

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Song

H́nh ảnh Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Trung Song (19/2/2017)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Gx. Trung Song: những ngày ân phúc cuối năm âm lịch (31/1/2016)

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]