Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Trung Song

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Song
Giáo hạt Đông Tháp

 

Địa chỉ :  Xă Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục An Tôn Hồ Hữu Thông - OP  (18/4/2012)
Phó xứ   : Linh mục FX Nguyễn Minh Đức OP (20/2/2013)

Tel

(38)893-2045

E-mail

bbtgiaoxutrungsong@gmail.com
Web Site  -  FB

Năm thành lập

10/5/2007

Lễ Quan Thầy

 

Số giáo dân

2800

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Tân Dạ  -  Gh Thiên Tước

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ   
                Thánh Lễ thành lập Giáo xứ mới Trung Song
                Video Thánh lễ Cing Hiến Thánh đườngGx Trung Song

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx. Trung Song: những ngày ân phúc cuối năm âm lịch (31/1/2016) - H́nh ảnh
*  Tuần chầu lượt tại giáo xứ Trung Song - Giáo xứ Trung Song: Trên nền tử đạo, xây đài vinh quang (28/12/2012)
* Gx Trung Song đón mừng tân linh mục quản nhiệm (10/5/2012)
* H́nh ảnh Giáo xứ Trung Song bế mạc tuần chầu lượt (18/12/2011)
* Hội ngộ Linh mục - Tu sỹ - Chủng sinh Giáo hạt Đông Tháp (20.08.2010 )
* Thánh Lễ thành lập Giáo xứ mới Trung Song (20/10/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Song

Giáo xứ Trung Song thuộc địa bàn xă Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. cách thị trấn Diễn Châu khoảng 3 km về phía đông nam, nằm sát bên trái quốc lộ 1A.

Theo truyền khẩu, cách đây khoảng 300 năm, mảnh đất Trung Song đă là nơi đón nhận hạt giống Tin Mừng, và theo tài liệu của nhà sử học Trương Bá Cần mà ban tổ chức lễ thành lập giáo xứ từ đó suy ra, th́ Trung Song có thể đă là một trong những nơi trú ngụ của các nhà truyền giáo thời cấm cách đạo (x. Trương Bá Cần, Lịch sử giáo phận Vinh 1946-1996, nxb. Tp.HCM, năm 1998, tr.243 và lời giới thiệu về họ đạo Trung Song).

Điều này rất đáng tin, v́ theo truyền khẩu và sử liệu, ở Trung Song đă có đến vài ba lần các tín hữu bị tử đạo tập thể, khủng khiếp nhất là vụ tàn sát của Văn Thân vào năm 1885, và con số tử đạo lên tới hàng trăm người. Chứng cứ lịch sử c̣n lại là ngôi mộ tử đạo tập thể trước sân thánh đường.

Giáo phụ Tertulianô nói : “Máu các thánh tử đạo làm nên hạt giống đức tin”. Quả đúng như vậy, dầu người tín hữu nơi đây có bị sát hại như thế, dầu nhà nguyện có bị thiêu đốt hay hư hỏng đôi ba lần, người tín hữu nơi đây vẫn một ḷng trung kiên với Chúa, vẫn xoay xở t́m cách dựng xây và nhờ Chúa quan pḥng họ lại có được các ngôi thánh đường khác để tiếp tục phụng thờ Thiên Chúa và truyền giao đức tin lại cho các thế hệ con cháu.

Mặc dù đón nhận hạt giống Tin Mừng khá sớm, nhưng từ hơn 120 năm về trước Trung Song là một giáo họ của xứ Đông Thành hay Phi Lộc ngày nay, và hơn 120 năm trở lại đây, Trung Song vẫn là một giáo họ thuộc xứ Phú Linh – một giáo xứ tách ra từ Phi Lộc. Khát vọng sâu xa của một ngôi vị là ḿnh đạt tới sự trưởng thành, được tự do và tự quyết. Điều này hẳn cũng có trong tập thể các tín hữu của Trung Song. Và ngày 10-05-2007, Đức cha Phaolô Maria đă đáp lại nỗi chờ mong đó của họ khi ra quyết định tách họ đạo Trung Song, Tân Dạ và Thiên Tước với tổng số giáo dân là 2.554 người ra khỏi giáo xứ Phú Linh và lập thành giáo xứ Trung Song.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Giáo xứ Trung Song đón mừng tân linh mục quản nhiệm

Sáng ngày 10.5.2012 cộng đoàn giáo xứ Trung Song, giáo phận Vinh, đă long trọng đón mừng linh mục quản nhiệm mới: Antôn Hồ Hữu Thông, OP. - một linh mục trẻ thuộc Tỉnh Ḍng Đa Minh Việt Nam. Ngài là người con của quê hương giáo xứ Thanh Dạ, một giáo xứ có số tín hữu đông nhất giáo phận Vinh.

Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp,OP. Cha Đại Diện Giám tỉnh Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu,OP, Cha Bề trên Tu viện Mai Khôi Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP, Cha Tổng quản lư tỉnh ḍng Đa Minh Dương Hoàng Lộc, Cha quản lư Tu viện Mai Khôi Vinh Sơn Nguyễn Duy Nam, quư Cha trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp, quư tu sỹ và đông đảo quư khách xa gần đă về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn cùng với cộng đoàn giáo xứ Trung Song trong ngày trọng đại này.

Trong bài chia sẻ tại thánh lễ, Đức Giám Mục Phaolô đă nhấn mạnh đến vai tṛ và sứ vụ của những vị mục tử mà Chúa đặt lên để chăm sóc dân Chúa. Các mục tử có nghĩa vụ hướng dẫn dân Chúa sống theo lời Ngài và các giáo huấn của Giáo Hội. Bổn phận của các mục tử và người tín hữu là phải rao giảng Tin Mừng Phục Sinh cho hết mọi người theo ơn gọi của mỗi người bằng đời sống chứng tá hằng ngày của ḿnh.

Ngài cũng không quên gửi đến Cha Antôn cũng là người anh em cùng Ḍng với ngài những tâm t́nh bổ ích, với hy vọng Trung Song là một điểm hẹn cho những bước chân truyền giáo của anh em ḍng Đa Minh trên khắp miền bắc này. Muốn có được điều đó ngoài ơn phù trợ của Thiên Chúa th́ c̣n có nỗ lực của Cha tân quản nhiệm của cộng đoàn tín hữu nơi đây

Sau những tháng ngày buồn thương mất mát v́ sự ra đi đột ngột của cha già F.x Lê Viết Hùng, cộng đoàn giáo xứ Trung Song lại được sống trong niềm hân hoan khi được đón Cha quản nhiệm mới.

Được biết, đây là một giáo xứ non trẻ, nằm cạnh quốc lộ 1A thuộc huyện Diễn Châu, năm 2007 được tách ra từ xứ mẹ Phú Linh. Hiện nay, Trung Song khoảng 2800 giáo dân.

Nguồn : http://www.daminhvn.net/

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Song

H́nh ảnh Gx. Trung Song: những ngày ân phúc cuối năm âm lịch (31/1/2016)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com