Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Trường Xuân

Nhà thờ Giáo họ Trường Xuân Giáo xứ Thọ Ninh
Giáo hạt Nghĩa Yên

Địa chỉ : xă Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Thọ Ninh

Lễ Bổn Mạng

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Trường Xuân (19/12/2016) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Trường Xuân

Giáo họ Trường Xuân thuộc giáo xứ Thọ Ninh (hạt Nghĩa Yên) hiện nay có hơn 40 giáo dân nằm trên địa bàn xă Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngược ḍng thời gian, theo một số sử liệu chép lại, vào năm 1667, trong lúc ngược ḍng sông La lên truyền giáo ở những vùng trên các nhà các nhà truyền giáo đă ghé vào vùng đất Trường Xuân, nhờ đó hạt giống Tin Mừng được gieo xuống mảnh đất này. Sau hơn một thế kỷ được đón nhận đức tin, vào năm 1778, giáo họ Trường Xuân được thành lập, đây cũng chính là giáo họ đầu tiên của giáo xứ Thọ Ninh. Gần 200 năm sau đó là thời kỳ giáo họ Trường Xuân phát triển hưng thịnh, số giáo dân ngày càng tăng lên, hạt giống đức tin ngày càng trổ sinh nhiều bông hạt khác.

Đến giai đoạn từ 1951 – 1968, vùng đất Trường Xuân bị chiến tranh tàn phá nặng nề, phần lớn giáo dân trong giáo họ phải ly tán, nhà thờ bị tàn phá b́nh địa, đất đai bị chiếm dụng. Kể từ đó, giáo họ Trường Xuân như ngọn đèn leo lắt trước gió, nơi đây chỉ c̣n lại ít hộ gia đ́nh Công giáo sống xen lẫn giữa những gia đ́nh lương dân.

Thế nhưng, với t́nh thương quan pḥng của Thiên Chúa, nhờ sự quan tâm của các vị mục tử, cộng đoàn nhỏ bé Trường Xuân dần được hồi sinh. Tháng 03.2013, cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng được bổ nhiệm về quản xứ Thọ Ninh. Nắm bắt được t́nh trạng của giáo họ Trường Xuân, nên cha Antôn đă thường xuyên lui tới thăm viếng giáo dân, dâng thánh lễ hằng tuần.

Giữa tháng 11.2015, sau khi đă có đủ điều kiện và nhận thấy cần thiết phải có ngôi nhà thờ làm nơi xứng đáng cử hành các bí tích cho cộng đoàn, cha quản xứ và bà con giáo dân Trường Xuân cùng bắt tay vào kiến thiết nhà Chúa. Đến nay, sau 13 tháng xây dựng với ơn Chúa nâng đỡ, sự chung tay giúp sức từ các gia đ́nh trong giáo xứ, ngôi nhà thờ nhỏ bé của Trường Xuân đă hoàn thành ngày 19/12/2016.  Ngôi nhà thờ mới sẽ là biểu tượng cho niềm tin sống động, kiên trung và trường tồn trên mảnh đất Trường Xuân này.

Trích : "Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Trường Xuân "

.....................................

Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Trường Xuân

20.12.2016

Nằm bên ḍng La Giang thơ mộng, họ đạo nhỏ bé Trường Xuân có lịch sử hơn 340 tuổi tưởng chừng như đă bị xóa sổ trên bản đồ Giáo phận, nhưng Thiên Ư nhiệm mầu đă cho giáo họ này được hồi sinh với sự kiện trọng đại đó chính là ngày cộng đoàn nơi đây khánh thành ngôi nhà thờ mới sau 56 năm vắng bóng nhà thờ.

Giữa tháng 11.2015, sau khi đă có đủ điều kiện và nhận thấy cần thiết phải có ngôi nhà thờ làm nơi xứng đáng cử hành các bí tích cho cộng đoàn, cha quản xứ và bà con giáo dân Trường Xuân cùng bắt tay vào kiến thiết nhà Chúa. Đến nay, sau 13 tháng xây dựng với ơn Chúa nâng đỡ, sự chung tay giúp sức từ các gia đ́nh trong giáo xứ, ngôi nhà thờ nhỏ bé của Trường Xuân đă hoàn thành. Ngôi nhà thờ mới sẽ là biểu tượng cho niềm tin sống động, kiên trung và trường tồn trên mảnh đất Trường Xuân này.

Đúng 8h00 ngày 19.12.2016, Đức cha Phaolô Maria đă chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà thờ mới. Nhà thờ giáo họ Trường Xuân với chiều dài 18m, rộng 8m, tháp cao 20m, nằm trong tổng diện tích khuôn viên hơn 2.000m². Kinh phí xây dựng ngôi nhà thờ hết hơn 2 tỉ vnđ.

Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phaolô Maria vui mừng v́ cộng đoàn đức tin nhỏ bé Trường Xuân sau 56 năm không có nhà thờ nay đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ. Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn Trường Xuân, sau khi đă có nhà thờ xứng hợp làm nơi cử hành các nghi lễ phụng tự, th́ mỗi người tín hữu nơi đây cần phải biết quư trọng, yêu mến và siêng năng đến nhà thờ v́ đây chính là đền thờ của Thiên Chúa. Đặc biệt, ngài ước mong mỗi thành viên của Trường Xuân phải biết xây dựng ngôi đền thờ linh thiêng trong tâm hồn, xứng đáng làm nơi Thiên Chúa hằng ngự trị.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Trường Xuân

H́nh ảnh Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Trường Xuân (19/12/2016)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh