Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ḥa

Giáo hạt Hướng Phương

Địa chỉ :      Quảng Xuân, Quảng Trạch, Quảng B́nh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Mai Xuân Ái (20/2/2013)

(052) 513.262

1918

Bổn mạng

Đức TGM Leopoldo Girelli viếng thăm giáo xứ Xuân Ḥa 20/4/2016) -  H́nh ảnh

* ĐGM Phaolô ban phép Thêm sức tại giáo xứ Xuân Ḥa (29/7/2014) -
* H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Gx Xuân Ḥa (11/12/2010)

Lược sử Giáo xứ Xuân Ḥa

....................................

Đức TGM Leopoldo Girelli viếng thăm giáo xứ Xuân Ḥa

“Giáo xứ chúng con thật vui mừng và hănh diện, khi ngày hôm nay được Đức TGM Leopoldo Girelli - đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với Đức Giám mục Phaolô – chủ chăn giáo phận và Đức Giám mục phụ tá Phêrô viếng thăm giáo xứ chúng con. Thật là dịp trọng đại quư báu, bởi trong lịch sử giáo xứ từ trước tới nay và sau này sẽ khó để có được diễm phúc này” – Cha quản xứ Phêrô Mai Xuân Ái đă đại diện cộng đoàn Dân Chúa Xuân Ḥa bày tỏ những tâm t́nh trên.

Chiều tối ngày 20/04/2016, Đức TGM Leopoldo Girelli - đại diện không thường trú của Ṭa Thánh tại Việt Nam, Đức Giám mục Phaolô – chủ chăn giáo phận và Đức Giám mục phụ tá Phêrô đă có cuộc viếng thăm mục vụ giáo xứ Xuân Ḥa (giáo hạt Hướng Phương – Quảng B́nh). Cùng đi với quư Đức cha trong chuyến thăm, c̣n có quư cha đang phục vụ tại Ṭa Giám mục. Tại đây, ngoài việc gặp gỡ, t́m hiểu, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con giáo dân, quư Đức cha cùng quư cha đă hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ.

Được thành lập vào năm 1918, hiện nay giáo xứ Xuân Ḥa có hơn 3600 giáo dân, dưới sự coi sóc của cha Phêrô Mai Xuân Ái. Giáo xứ Xuân Ḥa nằm cạnh quốc lộ 1A trải dài trên 2km dọc bờ biển Xuân Ḥa xă Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng B́nh). Ngoài nghề chài lưới đánh bắt thủy hải sản, giáo xứ Xuân Ḥa c̣n có một số đông các bạn trẻ đi lao động tại nước ngoài. Cộng đoàn giáo xứ Xuân Ḥa hôm nay đă có những khởi sắc đáng mừng cả về đời sống tinh thần lẫn vật chất. Cơ sở hạ tầng trong giáo xứ đang dần được sửa sang nâng cấp, tạo nên một diện mạo mới cho xứ đạo vùng ven biển này. Bên cạnh ngôi nhà mục vụ của giáo xứ đă được hoàn thành vào cuối năm 2014, hiện nay ngôi nhà thờ giáo xứ cũng đang được thi công.

Vào sáng ngày 21/04/2016, Đức TGM Leopoldo Girelli sẽ viếng thăm giáo xứ Tam Ṭa cùng với Đức GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cử hành Thánh lễ đặt viên đá góc và khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Tam Ṭa tại khu đất mới ở đường Thống Nhất, phường Nam Lư, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng B́nh.

Hi vọng chuyến viếng thăm ngắn ngủi của Đức TGM Leopoldo Girelli đại diện không thường trú của Ṭa Thánh tại Việt Nam cùng với Đức Giám mục Phaolô và Đức Giám mục Phụ tá Phêrô sẽ là nguồn động viên, khích lệ để bà con Xuân Ḥa can đảm sống hiệp nhất, yêu thương nhằm xây dựng cộng đoàn giáo xứ ngày một lớn mạnh về mọi mặt và làm chứng cho Niềm Vui Tin Mừng nơi vùng đất duyên hải Quảng B́nh này.

Nguồn : Website GP Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Ḥa

H́nh ảnh Đức TGM Leopoldo Girelli viếng thăm giáo xứ Xuân Ḥa 20/4/2016)

Nguồn : Website GP Vinh