Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Yên Sơn

 

Nhà thờ Giáo họ Yên Sơn Giáo xứ Hội Yên
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ .Hội Yên

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên và ban bí tích khai tâm cho 4 tân ṭng tại giáo họ Yên Sơn (25/4/2018) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Yên Sơn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên và ban bí tích khai tâm
 cho 4 tân ṭng tại giáo họ Yên Sơn

GPVO - Sáng ngày 25/4/2017, tại Giáo họ Yên Sơn (Giáo xứ Hội Yên) đă diễn ra thánh lễ đặt viên đá góc và ban bí tích khai tâm cho 4 tân ṭng. Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành cùng các linh mục quê hương và trong giáo hạt Bảo Nham.

Yên Sơn là một trong những giáo họ đầu tiên thành lập đồng thời với giáo xứ Hội Yên năm 1870. Nằm trên vùng đất Trại Gạo của Nhà Chung Giáo phận trong thế kỷ trước. Đây từng là mảnh đất mà đông đảo gia đ́nh Công giáo cư ngụ. Tuy nhiên, thời bách hại đạo với biến cố máu tử đạo của ông Trùm Họ đổ xuống, khiến giáo dân tan tác, tản mác khắp nơi.

Từ đó đến nay, giáo họ chỉ c̣n lại 56 hộ gia đ́nh bám trụ lại. Việc sinh hoạt thờ phượng giáo họ diễn ra trong một ngôi nhà cấp bốn nhỏ hẹp, cạnh ngôi nhà thờ mới khởi công, cách nhà thờ giáo xứ chừng 3km.

Ước mong gây dựng lại sự phồn thịnh mà tiền nhân đă vun đắp, khởi đầu bằng việc xây dựng nhà nguyện mà sáng nay, viên đá đầu tiên đă được Đức Cha đặt xuống. “Rất vui mừng v́ Yên Sơn – cuối cùng cũng chọn được một ‘ngọn núi yên b́nh’ để khởi công xây dựng ngôi thánh đường và bắt đầu một khởi sự mới trên tiến tŕnh xây dựng lại giáo họ.” Đức Cha đă bày tỏ như vậy trong lời khai lễ.

Quả thật, ngôi nhà nguyện sẽ được xây dựng với diện tích dự kiến 14x54m nằm trên một ngọn đồi nhỏ với vị trí đắc địa, yên b́nh mà 4 gia đ́nh trong giáo họ đă dâng cúng. Cha quản xứ Giuse Phan Văn Thắng cho biết: “265 giáo dân nơi đây tuy cuộc sống kinh tế c̣n rất khó khăn, nhưng bà con luôn chú trọng đời sống đạo và nhiệt thành trong công việc phục vụ.”

Nhờ sự nhiệt thành lan tỏa đó, trong thánh lễ sáng nay, 4 tân ṭng trưởng thành đă lănh nhận các bí tích khai tâm gia nhập gia đ́nh Hội Thánh. Giảng trong thánh lễ, Đức Cha nói: “Hy vọng việc Rửa tội cho 4 vị tân ṭng ngày hôm nay, khởi đầu cho một hành tŕnh loan truyền Tin Mừng, đưa nhiều con chiên khác quy tụ vào đàn chiên của một Cha trên trời”.

Yên Sơn, tuy là giáo họ đầu tiên, nhưng v́ số nhân danh ít ỏi, nên việc xây dựng nhà thờ được khởi công cuối cùng trong các giáo họ của giáo xứ Hội Yên, kể từ khi cha Giuse về trông coi giáo xứ.

Chia sẻ khát mong chính đáng về ngôi nhà thờ và cảm thông trước sự khó khăn, Đức Cha đă ngỏ lời kêu gọi các vị ân nhân, thân nhân rộng tay đóng góp, giúp cho công tŕnh Nhà Chúa của giáo họ sớm hoàn thành.

Ước mong trong tương lai gần nhất, trên ngọn núi yên b́nh thuộc xóm 16, xă Nghi Văn, Nghi Lộc này, tiếng chuông trong ngôi thánh đường sẽ ngân lên mỗi ngày.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Yên Sơn

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên
và ban bí tích khai tâm cho 4 tân ṭng tại giáo họ Yên Sơn (25/4/2018)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]