Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Xuân Phong

 

Giáo họ Lư Nhân
Xây dựng những tâm hồn sống động trên nền tảng Chúa Kitô

Giáo họ Lư Nhân (thuộc giáo xứ Xuân Phong – giáo hạt Đông Tháp) – một cộng đoàn tín hữu nhỏ bé miền duyên hải gồm 80 hộ gia đ́nh với trên dưới 400 nhân danh. Tại đây, người giáo dân đă trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Thời sơ khai được đánh dấu bằng việc 60 ngư dân được đón nhận ánh sáng Tin Mừng. Trong thời kỳ bắt đạo, tại cộng đoàn nhỏ bé này đă có 34 chứng nhân Đức tin anh dũng bước theo Chúa Kitô. Đến năm 1922, giáo dân tại đây đă xây dựng được một ngôi thánh đường nhỏ nhưng do bom đạn chiến tranh cũng như kiến trúc tạm bợ nên đă bị sập đổ sau đó ít lâu. Vào ngày 11.05.2010, sau những ngày tháng mong mỏi, cộng đoàn giáo họ đă vui mừng khởi công ngôi thánh đường mới dưới sự dẫn dắt của linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Duyệt và sự giúp đỡ của quư ân nhân cùng với sự đóng góp của bà con trong và ngoài giáo họ.

Sáng ngày 17.02.2011, cộng đoàn giáo họ Lư Nhân đă hân hoan đón mừng Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đến chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp, đồng thời có sự hiện diện của quư tu sĩ nam nữ và đông đảo quư khách xa gần về chia sẻ niềm vui với cộng đoàn.

Có thể nói rằng, đây là mốc khởi đầu quan trọng trong tiến tŕnh xây dựng ngôi thánh đường, là dấu chỉ phát huy tính đoàn kết vốn dĩ đă tiềm tàng nơi cộng đoàn nhỏ bé vùng duyên hải, là điểm nhấn cho tinh thần hăng say phục vụ nhà Chúa mà bà con giáo dân tại đây đă và đang muốn dấn thân hơn nữa. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội quư báu để cộng đoàn Lư Nhân biểu lộ rơ nét việc xây dựng những tâm hồn sống động, xây dựng những con người cụ thể thông qua ngôi thánh đường bằng gạch đá. Đó cũng là thông điệp mà Đức Giám mục Phaolô muốn gửi toàn thể cộng đoàn trong phần quảng diễn Lời Chúa, ngài nói:

“Thánh đường là nơi dâng lên Thiên Chúa lời nguyện xin cho bản thân, cho gia đ́nh và cộng đoàn, là nơi chúng ta cùng quy tụ với nhau trong một niềm tin vào Chúa Kitô, là nơi chúng ta được nghe Lời Chúa và diễn tả Lời Chúa cho anh em. Ngôi nhà nguyện này được xây dựng bằng gạch đá, nhưng đồng thời cũng được xây dựng dựa trên tâm linh, trên Chúa Kitô. Bởi vậy, chúng ta phải làm sao để cuộc sống của mỗi người trong cộng đoàn trở thành một ngôi thánh đường sống động. Nghĩa là cuộc đời của mỗi người chúng ta cũng phải thể hiện được chân lư yêu thương, chân lư cứu độ. Chúng ta hăy cùng với Chúa Giêsu trở thành những viên đá bé nhỏ để xây dựng một cộng đoàn vững mạnh, có nghĩa là sau khi xây dựng ngôi thánh đường này, điều quan trọng là xây dựng những con người cụ thể. Cùng với việc bận tâm lo đời sống tôn giáo, chúng ta cũng phải biết lo về đời sống văn hóa, về môi sinh, về xă hội,…”

Bên cạnh đó, vị chủ tế c̣n nhấn mạnh đến việc đầu tư cho thế hệ trẻ. Thật vậy, trong quá tŕnh xây dựng một giáo họ vững mạnh, th́ việc giáo dục thế hệ trẻ là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Để giới trẻ có thể đảm nhiệm trách vụ của Giáo Hội và xă hội trong tương lai, đ̣i hỏi mỗi gia đ́nh cần xây dựng và định hướng cho con em trưởng thành cách toàn diện: về thể lư, trí tuệ, văn hóa và xă hội.

Thánh Bênađô từng nói: “Đừng quên, sở dĩ gỗ đá làm nên thánh đường được thánh hiến, th́ chỉ v́ chúng ta thôi”, v́ thế, trong ngày trọng đại này, cộng đoàn giáo họ Lư Nhân vừa được chia sẻ niềm vui, niềm hân hoan cho một sự khởi đầu mới, đồng thời cũng nhận lănh những sứ vụ quan trọng trong việc xây dựng con người và xây dựng cộng đoàn từ việc kiến thiết nên ngôi thánh đường này

Xem h́nh ảnh : Click vào đây

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]