Giáo phận Xuân Lộc

Giáo xứ Xuân Tôn
 
 

Giáo họ biệt lập Xuân Tôn đón Đức Giám mục về Thêm Sức

Ngày 24.01.2016 vừa qua, Giáo họ biệt lập Xuân Tôn thuộc Giáo hạt Xuân Lộc hân hạnh được đón Đức Giám mục Gp. Xuân Lộc đến kinh lư mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi trong giáo họ.

Cách đây 12 năm, Thánh lễ đầu tiên đă được dâng trên mảnh đất này trong một ngôi nhà gỗ với diện tích 110 m2. Kể từ ngày ấy, giáo điểm Kitô Vua được thành lập trong giáo xứ Xuân Bắc. Ngôi nhà thờ hôm nay Đức Giám mục đến, được dựng lên từ một khung sắt tiền chế vào tháng 4 năm 2011, rộng 800m2, để có nơi quy tụ bà con giáo dân. Tháng 6 năm 2013 Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh nâng giáo họ Kitô Vua lên thành giáo họ biệt lập và đổi tên thành Xuân Tôn. Ngày 09 tháng 8 năm đó , Đức Cha Giáo phận bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Văn Thanh làm đặc trách giáo họ biệt lập Xuân Tôn. Ngài về ở trong pḥng mặc áo của ngôi nhà thờ chưa có 4 bức tường chung quanh. Chưa có nhà giáo lư, chưa có một cơ sở vật chất nào cả. Dù nhà cửa trống trải , nhưng giáo dân ở đây hết ḷng cộng tác với Cha và đoàn kết xây dựng giáo họ biệt lập Xuân Tôn này ngày càng thêm vững mạnh trong đức tin và các sinh hoạt mục vụ của giáo họ dần dần đi vào nề nếp ổn định.

Tách ra từ giáo xứ Xuân Bắc, giáo họ biệt lập Xuân Tôn hiện nay thuộc ấp 5, Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Có 121 gia đ́nh công giáo, gồm 635 giáo dân trên tổng số 4000 dân cư trong khu vực, chiếm tỉ lệ 16%.

Về mặt địa dư: phía Đông giáo họ là giáo xứ Xuân Bắc, Tây giáp giáo xứ Suối Nho, Nam giáp giáo xứ Bầu Cối, và phía Bắc giáp khu dân cư nông trường Thọ Vực.

Giáo họ biệt lập Xuân Tôn trước thuộc giáo xứ Xuân Bắc, từ khi tách ra vào năm 2013, được Cha xứ Xuân Bắc làm quản nhiệm, hiện nay giáo họ đă có Cha Phêrô Nguyễn Văn Thanh ở tại chỗ trực tiếp coi sóc.

Ngày 24.01.2016 là ngày lịch sử của giáo họ, mọi người ngập tràn niềm vui đón Đức Giám Mục về kinh lư mục vụ và ban Bí Tích Thêm Sức cho 74 em thiếu nhi trong giáo họ. Ngài nói với bà con giáo dân: “Đức Cha kinh lư mục vụ các giáo xứ, chứ không có thời gian để kinh lư mục các giáo họ, thế nhưng hôm nay về thăm Xuân Tôn, Cha muốn nói với mọi người trong giáo họ này là v́ Cha quan tâm đến chúng con, một giáo họ mới h́nh thành đă có những bước phát triển rất nhanh về mọi mặt, đặc biệt trong đời sống đức tin. Cha mong muốn rồi đây trong tương lai chúng con sẽ thành một giáo xứ, sánh vai với các xứ khác trong giáo hạt Xuân Lộc.”

Qua bài phát biểu chào mừng và tŕnh bày về hiện t́nh giáo họ, vị đại diện Ban Hành Giáo tŕnh lên Đức Cha tuy số giáo dân ít ỏi, nhưng các thánh lễ ngày thường có đông người tham dự, lễ chiều Chúa nhật phải dâng ngoài trời v́ trong nhà thờ không đủ chỗ. Về mặt đức tin, bà con giáo dân hầu hết từ các xứ đạo ngoài Bắc vào đây lập nghiệp, nên rất kiên cường và nhiệt thành trong việc sống đức tin và giáo dục đức tin cho con cái theo truyền thống cha ông. Các lớp giáo lư vẫn được duy tŕ tốt đẹp trong giáo họ. Hằng năm vẫn tổ chức các trại hè cho các em và cũng là dịp tổ chức thi đua giáo lư. Hằng tháng các giới, các đoàn thể vẫn có những thánh lễ và những buổi sinh hoạt riêng làm cho bầu khí giáo họ rất sinh động.

Việc bác ái xă hội cũng được Cha đặc trách quan tâm, vào những dịp đặt biệt như Tết, mùa chay và những dịp như lễ thêm sức này, giáo họ có tổ chức cho các đoàn thể đến thăm hỏi, tặng quà cho những gia đ́nh nghèo và những người neo đơn.

Cơ sở vật chất được “thay da đổi thịt” rất nhanh, đem đến cho những người trong khu vực nhiều ngạc nhiên. Từ khi được Đức Cha bổ nhiệm về đây, Cha đặc trách giáo họ đă dần dần hoàn thiện được khuôn viên thánh đường, lót nền nhà thờ, chỉnh trang cung thánh, làm mặt tiền nhà nguyện, lót đá chung quanh, xây dựng Đài Thánh Giuse, Đài Đức Mẹ Ban Ơn, Đài Đức Mẹ La Vang. Đặc biệt là tạo thêm quỹ đất cho giáo họ, nay đă được hơn 1.3 hecta, mặt tiền nhà thờ có hàng rào xây bằng đá trải dài 120m dọc theo sát hương lộ nối liền Suối Nho và Long Khánh rất đẹp.

Trong thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức, Đức Cha nhắc nhở giáo dân Xuân Tôn “dù cuộc sống c̣n nhiều khó khăn, nhưng Xuân Tôn không c̣n là một giáo họ vùng sâu vùng xa nữa, v́ mọi người trong Giáo phận và đặc biệt Giáo hạt Xuân Lộc đă biết về Xuân Tôn. Và trong năm qua nhiều dịp lễ lớn bà con khắp nơi đă đến với Xuân Tôn”. Thật vậy, dù giáo họ biệt lập Xuân Tôn thuộc Giáo hạt Xuân Lộc, nhưng người nơi khác thường xuyên ghé vào đây nhất là trong những dịp lễ Thứ bảy, Chúa nhật, bởi Xuân Tôn ở gần giáp ranh 3 Giáo hạt Xuân Lộc, Gia Kiệm và Túc Trưng. Chúng ta hy vọng rằng căn nhà thờ bé nhỏ lợp tôn, chung quanh trống hốc chưa xây tường, vẫn có sức hấp dẫn lạ thường, v́ đối với nhiều người tín hữu yêu mến Giáo hội và quảng đại với những công việc xây dựng Giáo hội đang quan tâm hướng về Xuân Tôn, họ không nề quản khi đến với giáo họ này:

Yêu nhau tam, tứ núi cũng trèo

Thất, bát sông cũng lội; cửu,thập đèo cũng qua.

Ban TT hạt Xuân Lộc.

H́nh ảnh Giáo họ biệt lập Xuân Tôn đón Đức Giám mục về Thêm Sức (24/1/2016)

Nguồn : Website GP Xuaân Lộc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Xuân Lộc

 

 

[Trở về đầu trang ]