Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Đức Hiệp

 

Nhà thờ Giáo xứ Đức Hiệp
Giáo hạt B́nh Giả

 

Địa chỉ : ấp Liên Hiệp, xă Xà Bang, Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu  (Bản đồ)

Quản nhiệm : Linh mục Phaolô Lê Đ́nh Hùng (8/5/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

25.12.1998

Bổn Mạng

Chúa Kitô Vua

Số giáo dân

941

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:30

Ngày thường :  17:30 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Đức Hiệp Đón Cha tân Chánh xứ Phêrô Nguyễn Phi Vũ (14/3/2018) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Giáo họ Đức Hiệp Chầu Thánh Thể thay cho Giáo Phận (1/12/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Đức Hiệp

Đức Hiệp trước đây là vùng rừng rậm không người sinh sống. Sau biến cố 1975, dân chúng từ các miền đất nước t́m đến lập nghiệp, trong đó có một số khá đông là người Công Giáo. Từ năm 1976 giáo dân đă tự quy tụ bên nhau để đọc kinh cầu nguyện.

Lễ Giáng Sinh 1988, Đức Hiệp được chính thức lập thành giáo họ Biệt Lập, do cha Bùi Đức Kỳ quản nhiệm, chọn Chúa Kitô Vua Vũ Trụ làm bổn mạng.

Từ ngày thành lập đến nay, giáo họ đă có 3 cha quản nhiệm hướng dẫn, chăm sóc:

Cha Phaolô Bùi Đức Kỳ : 1988 – 2001.
Cha Giuse Nguyễn Văn Lượng : 2001 – 2009.
Cha Augustinô Trần Thanh Ḥa: 2009 – 2014
Cha Giuse Đặng Đ́nh An (28/4/2014-2018)
Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ (14/3/2018 - nay)

CÁC CƠ SƠ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO HỌ

Sau khi được bổ nhiệm coi sóc giáo họ Đức Hiệp không bao lâu, cha giuse Nguyễn Văn Lượng đă khởi công xây dựng nhà thờ mới để thay thế ngôi nhà nguyện tạm thuở ban đầu. Nhà thờ mới này hoàn tất và được làm phép cùng với việc Thánh Hiến bàn thờ vào ngày 13.05.2004.

Ngoài ra, ngôi nhà xứ xây từ năm 1998 cũng được trùng tu hoàn thiện vào năm 2004.

Là vùng kinh tế mới, giáo dân chủ yếu sống nghề làm rẫy, làm vườn với những năm tháng đầu tiên đầy dẫy khó khăn. Tuy nhiên, cùng với thời gian, mọi sinh hoạt của người dân cũng từ từ khởi sắc. Cách riêng, trong đời sống tinh thần, sự đoàn kết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Sự hiện diện và đồng hành của các nữ tu ḍng Mến Thánh Giá ngay từ những ngày đầu gian khổ cũng đem lại rất nhiều thiện ích cho giáo họ non trẻ này.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Giáo xứ Đức Hiệp Đón Cha tân Chánh xứ Phêrô Nguyễn Phi Vũ

“…Thiếu vắng linh mục chủ chăn trong một cộng đoàn là một nỗi khổ đau trong đời sống của người kitô hữu, nhất là với với cộng đoàn Đức Hiệp cách đây hai tháng, đoàn chiên giáo xứ đă phải ngậm ngùi tiễn biệt Cha Giuse Đặng Đ́nh An sau cuộc ra đi đột ngột đầy đau xót. Nhưng cũng chính nhờ t́nh thương và sự quan pḥng của Chúa qua Đức cha Giáo Phận, cộng đoàn Đức Hiệp lại mừng vui quy tụ bên nhau để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trước hồng ân ngài ban cho giáo xứ vị Tân Chánh xứ – đó chính là Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ…”.

Lời dẫn đầu lễ diễn tả tâm t́nh của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đức Hiệp trong thánh lễ tạ ơn đón chào Cha tân Chánh xứ diễn ra lúc 9g00 ngày 14.3.2018 tại Nhà thờ Đức Hiệp – Hạt B́nh Giă.

Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa đă chủ sự Nghi thức nhận xứ của Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ (Nguyên Phó xứ Lam Sơn – Hạt Long Hương) cùng với sự hiện diện của Cha Giuse – Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma – Hải Sơn; Cha Gioan Baotixita – Chưởng ấn Ṭa Giám mục; Cha Giuse- Chánh Văn pḥng Ṭa Giám mục; quư cha Quản hạt Long Hương, B́nh Giă; quư cha cố, quư cha đồng tế, quư tu sĩ nam nữ, quư khách cùng cộng đoàn dân chúa Giáo xứ Đức Hiệp và các giáo xứ liên hệ.

Bắt đầu nghi thức nhậm chức chánh xứ, Cha Giuse Đặng Cao Trí- Quản hạt B́nh Giả cùng với cộng đoàn hiện diện khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa. Sau phần thánh hóa, Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn pḥng Ṭa Giám mục công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Phêrô Nguyễn Phi Vũ làm Chánh xứ Đức Hiệp và chính Đức cha Emmanuel trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức cha trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí tích) và Sách Tin mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Mở đầu phần huấn từ, Đức cha Emmanuel nhắc đến sự ra đi bất ngờ của Cha Giuse và mời gọi cộng đoàn sống trong tâm t́nh của một người mới đến hiện diện giữa cộng đoàn để nối tiếp vào sự hiện diện cho dù đă mất đi của Cha Giuse. Sự ra đi của Cha Giuse Nguyên Chánh xứ quá bất ngờ với mọi người, rồi việc bổ nhiệm Cha Phêrô Tân Chánh xứ cũng có thể là bất ngờ với nhiều người, nhưng tất cả đều nằm sự quan pḥng xếp đặt đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn tiếp nhận Cha Tân Chánh xứ Phêrô. Ngài nói: “Cộng đoàn chúng ta hướng về Thiên Chúa là Đức Kitô Mục Tử để chúng ta tiếp nhận với tất cả tấm ḷng yêu mến, t́nh yêu của Thiên Chúa và tất cả đều là sự quan pḥng của Thiên Chúa dành cho cộng đoàn chúng ta, nhưng dù sao chúng ta vẫn đang trên đường lữ hành dương thế cho nên cuộc sống cần phải có sự bổ trợ và với Cha Phêrô, với tất cả những ǵ ngài lănh nhận từ Thiên Chúa cùng với những khả năng ngài đang có, với những kinh nghiệm mục vụ sau những năm làm phó xứ, cộng đoàn tiếp nhận để cùng với ngài chúng ta làm cho đoàn chiên của Chúa luôn mang b́nh an của Chúa”.

Đức cha cũng chia sẻ quyết định bổ nhiệm Cha Phêrô về cộng đoàn Đức Hiệp trước Tuần Thánh và Tam nhật Thánh để cho cộng đoàn cách nào đó về mặt con người, không phải thiệt tḥi về những ơn phúc thiêng liêng của mùa Chay thánh và nhất là để cử hành mầu nhiệm Vượt qua cách trọn vẹn hơn. V́ thế, với Cha Phêrô cũng như với cộng đoàn, chúng ta đón nhận sự kiện ngày hôm nay như một sự quan pḥng và đồng thời như một lời mời gọi mạnh mẽ trong mùa Chay này, Tuần thánh này, mùa Phục sinh này: chúng ta phải kín múc cho được tất cả những ơn thiêng của Chúa, để mầu nhiệm khổ nạn trong mùa Chay năm nay sẽ kết sinh những hoa trái và ơn Chúa tuôn đổ dồi dào trên giáo xứ, trên mỗi người.

Trong tâm t́nh “cảm tạ và tri ân”, một vị đại diện Ban Hành giáo đă thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha Tân Chánh xứ, quư cha cùng mọi người.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Phêrô bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức Tin và lời thề hứa trung thành trước khi lănh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh chấp nhận thí mạng sống ḿnh để bảo vệ đàn chiên.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: mở cửa nhà tạm, ngồi ṭa giải tội, ngồi ghế chủ tọa và kí nhận biên bản bàn giao.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Phêrô chủ tế.

Ước mong sao niềm vui ngày đón Cha xứ mới hôm nay của Cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Đức Hiệp sẽ kết sinh những hoa trái tốt đẹp và tiếp tục được lan toả trong đời sống đức tin, nhất là tràn đầy ơn thánh Chúa trong Tuần thánh và Mùa Phục sinh sắp tới.

Tin: Martino Hoàng

Ảnh: Oanh Trần- Mỹ Hạnh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đức Hiệp

Xem thêm :

[ H́nh ảnh Giáo xứ Đức Hiệp Đón Cha tân Chánh xứ Phêrô Nguyễn Phi Vũ (14/3/2018) ]

[H́nh ảnh Giáo họ Đức Hiệp Chầu Thánh Thể thay cho Giáo Phận (1/12/2013)]

Nguồn : Paulusvux

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]