Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phước

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phước
Giáo hạt Xuyên Mộc

 

Địa chỉ : xă Phước Bửu, Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Mai Quang B́nh (3/5/2018)

Tel

064-387-5314

E-mail

 

Năm thành lập

27.5.1993

Bổn Mạng

Thánh Giuse Thợ

Số giáo dân

2.635

Giờ lễ

Chúa nhật     :    6:00  -  7:30 (thiếu nhi)

Ngày thường :   5:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ḥa Lâm  -  Gh Kitô Vua  -  Gh Mân Côi

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ Ḥa Phước: Mừng Lễ Hiển Linh và Chầu Thánh Thể thay Giáo phận
* H́nh ảnh Giáo xứ Ḥa Phước chào đón Linh mục Tân chánh xứ Giuse Trịnh Văn Thuận (1/3/2013)  - Video

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Phước

Vào năm 1957, có khoảng 30 gia đ́nh công giáo đến vùng đất Bà Tô lập nghiệp. Họ quy tụ thành cộng đoàn, đồng tâm nhất trí, chung tay dựng lên ngôi nhà nguyện đầu tiên tại vùng đất Bà Tô này.

Khi ngôi nhà nguyện hoàn thành, Cha Nguyễn Tri Phương phụ trách cộng đoàn Văn Côi-Xuyên Mộc, đă đến dâng Thánh lễ Chúa nhật hằng tuần. V́ thế, tuy chỉ là mái tranh vách lá, ngôi nhà nguyện đă là nơi hun đúc Niềm Tin và xây dựng t́nh Bác Ái cho cộng đoàn nhỏ bé này.

Năm 1958, một ngôi nhà nguyện mới, với kích thước 15m x 6m, làm bằng vật liệu bán kiên cố được h́nh thành để thay thế cho nhà nguyện thô sơ ban đầu. Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền đă về làm phép nhà nguyện mới và dâng Thánh Lễ tạ ơn với cộng đoàn. Nhân dịp này, cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Thanh Đô đă đặt tên cho giáo họ là Phước Xuyên.

Năm 1964, chiến tranh đă phá hủy nhà nguyện và giáo dân tản mác tứ xứ.

Sau ngày 30.04.1975, một số giáo dân cũ đă quay về. Thời điểm này, có những gia đ́nh đi kinh tế mới, cũng như di dân tự do về đây lập nghiệp. Nhờ đó, số giáo dân tăng lên. V́ không c̣n nơi thờ tự nên giáo dân phải đi dự Thánh Lễ Chúa Nhật tại giáo xứ Đất Đỏ.

Năm 1980, cha Giuse Lê Thanh về làm chánh xứ Văn Côi. Năm 1981, cha Antôn Ngô Văn Hữu về làm chánh xứ Hoà Hội, các ngài đến Phước Xuyên dâng Thánh Lễ Chúa nhật tại nhà một giáo dân.

Năm 1989, giáo dân Phước Xuyên mua lại đất nhà thờ cũ và cùng nhau dựng lên ngôi nhà nguyện bằng gỗ, mái ngói, tường gạch. Cha Giuse chăm sóc giáo họ một thời gian, sau đó trao lại cho cha Antôn phụ trách cho đến năm 1993.

Ngày 27.5.1993, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật nâng giáo họ Phước Xuyên lên thành giáo xứ Hoà Phước và bổ nhiệm Cha Tôma Nguyễn Hữu Thiện làm chánh xứ tiên khởi. Lúc này, số giáo dân là l.915 người.

HIỆN T̀NH GIÁO XỨ

Nhà thờ, tháp chuông hiện nay được xây dựng kiên cố và được Đức Cha Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật khánh thành vào ngày 27.5.2002. Các công tŕnh khác như nhà xứ, đài Đức Mẹ, các cḥi học giáo lư… được xây dựng khá tươm tất.

Năm 2005, giáo xứ dành một phần đất gồm 750m2, ngay phía sau nhà thờ, nhằm xây trường “mầm non Hy Vọng”, giúp các gia đ́nh nghèo có thể gởi con em để đi làm. Dự kiến, trường này sẽ nhờ các nữ tu coi sóc.

Ḥa Phước là một giáo xứ nằm ngay trung tâm thị trấn Bà Tô, giao thông liên lạc thuận tiện, tuy nhiên, chỉ số ít là tiểu thương c̣n phần lớn giáo dân sống bằng nghề nông. Sinh hoạt đạo đức tương đối nề nếp dù phải đối diện với không biết bao nhiêu là thử thách, cám dỗ và những tệ nạn xă hội vùng thị trấn.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phước

H́nh ảnh Giáo xứ Ḥa Phước: Mừng Lễ Hiển Linh và Chầu Thánh Thể thay Giáo phận (5/1/2017)

Nguồn : Website GP Bà Rịa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Giáo xứ Ḥa Phước chào đón Linh mục Tân chánh xứ Giuse Trịnh Văn Thuận (1/3/2013)  - Video

 

..........................

 

Nguồn : Paulusvux

 

 

Nhà Mục vụ Ḥa Phước

 

Nhà xứ Ḥa Phước

 

Nhà Giáo Lư

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]