Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Thuận

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Thuận
Giáo hạt Xuyên Mộc

 

Địa chỉ :  Tỉnh lộ 329, xă Ḥa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BRVT ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Đinh Phước Đại (8/5/2018)
Phó xứ     : Linh mục
Phó xứ     : Linh mục

Tel

064. 387-7130

E-mail

 

Năm thành lập

1990 (giáo họ 1980)

Bổn Mạng

Thánh Giuse. (19/3)

Số giáo dân

10.170

Giờ lễ

Chúa nhật     :  

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Chào đón Cha Tân Chánh xứ Giuse Đinh Phước Đại (8/5/2018) -

* H́nh ảnh Đêm canh thức và Thánh lễ mừng Con Chúa Giáng Sinh (24/12/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Thuận

Từ năm 1978 – 1980, Ḥa Thuận vẫn là vùng rừng núi hoang dă có tên gọi Bưng Kè, khoảng 350 người từ Hố Nai, Dầu Tiếng, Tây Ninh đến t́m đất khai hoang lập rẫy, trong đó có 85% là Công giáo. Họ được cha Raphaen Nguyễn Văn Chúc, OP và cha Giuse Ngô Văn Hữu, chánh xứ Ḥa Xuân lúc ấy, luân phiên giúp đỡ mục vụ cho tới khi được nâng lên thành giáo họ Bưng Kè vào năm 1980.

Năm 1980, cha Giuse Lê Thanh, chánh xứ Văn Côi, đảm nhận coi sóc giáo họ. Giai đoạn này, số giáo dân tăng nhanh do dân nghèo từ các tỉnh trong nước t́m đến định cư theo dạng kinh tế mới tự do. Một ngôi nhà nguyện bằng gỗ lá đơn sơ được dựng lên, hầu có nơi cử hành Thánh Lễ và đọc kinh chung với nhau vào các dịp đặc biệt như Mùa Chay, Tháng Đức Bà, Tháng Mân Côi…

Năm 1989, Cha Đaminh Phạm Ngọc Điển, ḍng Đaminh, được Đức Giám Mục giáo phận cử về quản nhiệm giáo họ. Đất đai nhà thờ, nhà xứ, cộng đoàn ḍng Nữ Đaminh, Nghĩa trang giáo xứ đều được Cha Đaminh nhanh chóng quy hoạch chi tiết ngay tại vùng trung tâm. Một ngôi nhà thờ mới cùng với nhà xứ được làm bằng các loại gỗ tốt sẵn có trên địa bàn lúc bấy giờ đă mau chóng h́nh thành.

Năm 1990, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đến thánh hóa nhà thờ và nâng Họ Đạo Bưng Kè lên thành giáo xứ Ḥa Thuận và bổ nhiệm Cha Đaminh làm chánh xứ tiên khởi. Lúc ấy, giáo xứ có độ 3.000 giáo dân. Tinh thần sống đạo dâng cao, một dăy nhà giáo lư với đầy đủ bàn ghế, bảng đen được thiết kế xây dựng khang trang ngay sau đó; các hội đoàn được khai sinh; các giáo họ cùng các ban ngành được phân định cụ thể. Giáo xứ đi vào nề nếp sinh hoạt.

Đầu năm 1999, cha Đaminh rời giáo xứ Ḥa Thuận và cuối năm 1999, Đức Giám Mục bổ nhiệm cha Phaolô Phạm Trọng Phương tới kế nhiệm.

Về nhận xứ, cha Phaolô bắt tay ngay vào việc xây thêm nhà giáo lư cho con em, đó là nhà mục vụ hiện nay. Lúc này, số giáo dân đă lên đến con số 8.000, nhà thờ đă trở nên quá nhỏ bé.

Năm 2005, giáo xứ khởi công xây dựng nhà thờ mới cùng các công tŕnh khác: Tháp chuông; tượng đài Đức Mẹ Lavang; tượng đài Thánh Martin. Từ Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên đến Thánh Lễ làm phép khánh thành nhà thờ chỉ trong ṿng 09 tháng, đều do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ sự.

Mùa Xuân 2008, Ḥa Thuận lại bắt tay vào việc xây dựng nhà xứ mới và mua đất thổ cư để chờ tách xứ.

Ngoài ra c̣n có một ngôi nhà nguyện nhỏ lợp ngói, vách ván với kích thước 15m x 9m, toạ lạc trên một thửa đất rộng gần 7.000m2 tại giáo họ Hoà Vinh.

Tháng 09 năm 2008, Cha Giuse Vơ Công Tiến được bổ nhiệm làm chánh xứ thay cho Cha Phaolô cho đến hôm nay.

Bên cạnh các cha xứ, để có thể chăm sóc giáo xứ đông đảo này, c̣n có sự cộng tác của các cha phó được Đức Giám Mục giáo phận bổ nhiệm qua các giai đoạn:

Cha Giuse Trần Hữu Lâm: 2005 – 2007.
Cha Giuse Đặng Đ́nh An: 09.2008 – 04.2009.
Cha GB. Nguyễn Bá Tín: 08.2009 – nay

HIỆN T̀NH GIÁO XỨ

Hịa Thuận l một gio xứ non trẻ nhưng pht triển kh nhanh, cc cơ sở vật chất hầu như đ hồn chỉnh, như một dn my vi tính hiện đại trang bị đầy đủ v sẵn sng cập nhật lin tục. Xây dựng một giáo xứ sinh động trong phụng tự, nồng nhiệt trong Đức Ái và hăng say làm Nhân Chứng Tin Mừng sẽ là trọng tâm cho mọi dự kiến mục vụ của cha chánh xứ đương nhiệm cũng như mọi thành phần dân Chúa tại giáo xứ.

Trong hành tŕnh Đức Tin, Giáo xứ Ḥa Thuận c̣n có sự hiện diện và đồng hành của Tu Hội Bác Ái Vinh Sơn, h́nh thành năm 2003. Các cha trong cộng đoàn luôn sẵn sàng giúp giáo xứ theo nhu cầu mục vụ, đặc biệt là các gia đ́nh nghèo, các em nghèo hiếu học được sự chăm sóc nâng đỡ rất nhiều từ Tu Hội.

Cũng vậy, sự hiện diện của cộng đoàn Đức Mẹ Thập Tự, thuộc ḍng nữ Đaminh Thánh Tâm đă mang lại rất nhiều thiện ích cho giáo xứ. Các d́ đă đồng hành và phục vụ giáo xứ từ năm 1987 đến nay trong công việc giáo dục các lớp mầm non, các công tác mục vụ và các hoạt động bác ái từ thiện trong giáo xứ.

Sinh hoạt của các ban ngành, các giới mỗi ngày một nề nếp theo chương tŕnh chung của giáo phận.

Giáo xứ cũng có các hội đoàn khác sinh hoạt đều đặn theo thủ bản riêng của từng Hội đoàn như:

- Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh, thành lập 1991, hiện có 120 đoàn viên.
- Hội Lêgiô Mariae: Thành lập năm 1993, hiện có 300 hội viên .
- Hội Tận Hiến: Thành lập năm 2000, hiện có 295 hội viên.
- Phan Sinh Tại Thế: Thành lập năm 1998, hiện có 32 hội viên.

Một trong những mối quan tâm của giáo xứ hôm nay và tương lai gần là t́m được những phương tiện cần thiết cho việc tách xứ.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Thuận

Nguồn : Paulusvux

Nguồn : Paulusvux

 

 

 

 

Credit of NguyenBaVan

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]