Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Lam Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Lam Sơn
Giáo hạt Long Hương

 

Địa chỉ : ấp Lam Sơn, xă Phước Ḥa, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Phạm Đ́nh Hảo
Phó xứ     : Linh mục

Tel

064-387-6329.

E-mail

 

Năm thành lập

1971

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/3)

Số giáo dân

4.728

Giờ lễ

Chúa nhật     :    4:30  -  6:15  -  16:30

Ngày thường :  16:30 (thứ bảy)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Láng Cát  -  Gx  Hải Sơn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx. Lam Sơn Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi- Bổn mạng Họ Mân Côi (6/10/2018)

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Làm phép Viên Đá xây dựng Nhà Mục vụ (9/8/2016) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Canh thức và Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh 2015 tại Giáo xứ Lam Sơn (24/12/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Lam Sơn

Thành lập: 1971.
Bổn mạng: Thánh Giuse.
Ngày kính: 19.03 hằng năm.
Giáo dân: 4.728 người.
Địa chỉ: 140/2 ấp Lam Sơn, xă Phước Ḥa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Địa giới: Đông giáp xứ Láng Cát / Tây giáp xứ Hải Sơn / Nam giáp biển Đông / Bắc giáp xă Tóc Tiên.
Điện thoại: 064.3876329.

QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Đầu thập niên 70, một số khá đông giáo dân gốc Bắc đến khai phá vùng đất vẫn c̣n hoang vu này để định cư, lập nghiệp. Theo truyền thống của người Công Giáo, họ đă lập tức quy tụ thành cộng đoàn và mau chóng dựng lên một nhà nguyện làm nơi chung lời cầu nguyện, giúp nhau củng cố Đức Tin và xây dựng t́nh tương thân tương ái.

Năm 1971, Đức Giám Mục Giuse Lê Văn Ấn đă cho thành lập giáo xứ Lam Sơn và bổ nhiệm cha Phanxicô Nguyễn Tấn Phát làm chánh xứ tiên khởi. Giáo xứ đă nhận Thánh Giuse làm đấng bảo trợ cho ḿnh.

Đến năm 1975, Đức Giám Mục Đaminh Nguyễn Văn Lăng bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Hậu làm chánh xứ. Cũng từ năm 1975, giáo dân quy tụ về mỗi ngày một đông hơn và đă lên đến 4.728 người. Các cha quản xứ từ ngày thành lập đến nay:

Phanxicô Nguyễn Tấn Phát, chánh xứ: 1971 – 1975.
Giuse Nguyễn Văn Hậu, chánh xứ: 1975 – 2008.
Phêrô Tạ Đức Kiệm, phó xứ: 1975 – 1985.
Giuse Đỗ Đức Hiện, phó xứ: 2002 – 2004.
Gioan M.V Trần Vũ Hoàng Chương, phó xứ: 2005 – 2008.
Đaminh Phạm Đ́nh Hảo, chánh xứ: 2008 – nay.

CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO XỨ

Ngôi nhà thờ hiện nay với kích thước 18m x 40m được xây dựng vào năm 1987, hoàn thành và được Đức Cha Phaolô Maria làm phép vào ngày 01.01.1989. Ngoài ra c̣n có 5 nhà nguyện và 5 tượng đài tại 5 họ trong giáo xứ.

Nhà xứ được kiến thiết vào năm 1991 và sử dụng cho đến nay.

Trong giáo xứ cũng có sự hiện diện và phục vụ của các cộng đoàn ḍng tu: Phaolô, Mến Thánh Giá G̣ Vấp, Mến Thánh Giá Chợ Quán làm cho đời sống đạo của giáo dân vốn đă nề nếp được thêm phong phú.

Ngoài việc quy tụ các giới và sinh hoạt theo chương tŕnh giáo phận, giáo xứ c̣n có sự hiện diện của Huynh Đoàn Đaminh, hội Legio với khá đông người tham gia sinh hoạt.

Các chương tŕnh Bác Ái như khuyến học, giúp người nghèo… cũng được quan tâm và thực hiện hữu hiệu. Giáo xứ không ngừng phát triển về mọi mặt trong hành tŕnh Đức Tin của ḿnh.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức
và Làm phép Viên Đá xây dựng Nhà Mục vụ

“Xin Chúa Thánh Thần ngự đến, xin Chúa Thánh Thần là nguồn ơn Thiên Chúa trao ban và là nhịp cầu t́nh yêu nối kết chúng ta với Thiên Chúa và với nhau. Xin Chúa Thánh Thần ngự xuống tràn đầy trên tất cả chúng ta và xin Chúa giờ phút này thương thanh tẩy tâm hồn chúng ta để đền thờ tâm hồn chúng ta được mở rộng để đón nhận ân sủng và t́nh yêu của Chúa”. Đó là lời mở đầu của Đức Cha Phó Emmanuel trong Thánh lễ Ban Bí tích Thêm Sức cho 90 em thiếu nhi và 05 thanh thiếu niên vào lúc 8g30 thứ Ba ngày 09.8.2016 tại Thánh đường Giáo xứ Lam Sơn.

Đồng tế với Đức Cha Phó Emmanuel có Cha Quản hạt Long Hương và quư Cha trong Giáo hạt Long Hương. Cùng hiệp dâng thánh lễ có quư tu sĩ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Lam Sơn.

Trong bài giảng lễ, qua đoạn Tin mừng Lc4, 16-22a, Đức Cha giúp cộng đoàn ư thức vai tṛ của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời tín hữu: “Mỗi người chúng ta lănh nhận Chúa Thánh Thần không chỉ để ḿnh trở nên giống Chúa Kitô nhưng c̣n để Chúa Thánh Thần tuôn đổ nguồn ơn Thánh dồi dào trên chúng ta, làm cho chúng ta trở nên những Kitô hữu đích thực, hầu mang lại những hoa trái tốt lành và có khả năng xây dựng Hội Thánh”. Đức Cha nói thêm: “Hôm nay, với Bí Tích Thêm Sức, các em và một số tân ṭng sẽ lănh nhận cách đặc biệt Chúa Thánh Thần và mỗi người chúng ta cũng được mời gọi để nhớ lại Bí tích Thêm Sức mà chúng ta đă lănh nhận, để rồi xin Chúa Thánh Thần thực sự tác động nơi mỗi người chúng ta để cuộc sống của chúng ta trở nên giống Chúa Kitô hơn”.

Phần nghi thức Ban Bí tích khởi đầu với việc Cha Đaminh Phạm Đ́nh Hảo (Chánh xứ Lam Sơn) giới thiệu, xác nhận các thụ nhân đủ điều kiện lănh nhận Bí tích Thêm Sức và thỉnh nguyện Đức Cha ban hồng ân Thánh Thần cho họ. Đức Cha chấp nhận lời thỉnh nguyện và huấn dụ các thụ nhân, mời gọi các thụ nhân siêng năng cầu nguyện để qua hồng ân sắp lănh nhận, họ ngày càng ngày được lớn lên trong Chúa Thánh Thần, càng sống đời Kitô Hữu một cách tốt đẹp hơn. Sau phần tuyên xưng đức tin, Đức Cha dâng lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ trên các thụ nhân và đặt tay xức dầu cho cho 90 em thiếu nhi và 05 tân ṭng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha cử hành Nghi thức Làm phép Viên đá cho công tŕnh xây dựng Nhà Mục vụ và trao Vi bằng Ân nhân cho đại diện các hội đoàn, các gia đ́nh đă đóng góp viên đá xây dựng Nhà Mục vụ Giáo xứ.

Thay mặt cộng đoàn giáo xứ, Ông Trưởng Ban Hành giáo dâng lời cảm ơn Đức Cha và quư Cha Đồng tế, cám ơn quư cộng đoàn, quư ân nhân đă đến hiệp dâng thánh lễ.

Đáp lời, Đức Cha chúc mừng cộng đoàn giáo xứ hôm nay có các em thiếu nhi và các tân ṭng được lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần, cùng với niềm vui trong ngày Làm phép Viên đá xây dựng Nhà Mục vụ. Đức Cha chia sẻ: “Viên đá Nhà mục vụ đang xây dựng c̣n được làm phép, th́ huống chi những tảng đá sống động này, chúng ta cũng xin Chúa chúc phúc cho chúng ta, cũng phải trở thành những viên đá xây dựng nên Giáo Hội, để chúng ta làm nên những điều tốt đẹp cho cộng đoàn giáo xứ. Xin Chúa chúc lành cho công việc của giáo xứ và xin cho chúng ta nhận được phúc lành của Chúa, để biết sử dụng những ân huệ đó hầu làm tốt đẹp hơn nữa bản thân, gia đ́nh và giáo xứ chúng ta”.

Thánh lễ khép lại với phép lành trọng thể. Cộng đoàn ra về trong niềm vui hân hoan được đón nhận ơn Chúa Thánh Thần.

Tin: MVTT.Gx. Lam Sơn

Ảnh: Ngọc Lan – Lộc AnHà

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lam Sơn

Xem thêm : [ H́nh ảnh Gx. Lam Sơn Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi- Bổn mạng Họ Mân Côi (6/10/2018) ]

H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Làm phép Viên Đá xây dựng Nhà Mục vụ (9/8/2016)

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Credit of Lê Hoàng Tuấn Anh

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]