Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Long Toàn

 

Nhà thờ Giáo xứ Long Toàn
Giáo hạt Bà Rịa

 

Địa chỉ : KP. 2, P. Long Toàn, Tx. Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Phạm Minh Tân (9/5/2019)

Tel

064. 3695027

E-mail

 

Năm thành lập

1883

Bổn Mạng

Chúa Kitô Vua

Số giáo dân

558

Giờ lễ

Chúa nhật     :  

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video nhà thờ Gx Long Toàn

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Long Toàn mừng Cha chánh xứ Phaolô Phạm Minh Tân (9/5/2019) - H́nh ảnh - Video  
* Giáo xứ Long Toàn Cung hiến Thánh đường và kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ (3/12/2016) - Video
* H́nh ảnh nhà thờ Gx Long Toàn trước khi trùng tu

 

Lược sử Giáo xứ Long Toàn

Năm 1650, trong số di dân đến đây có những người theo đạo Công Giáo từ B́nh Định, đánh dấu việc h́nh thành họ đạo Thôm. Do những biến cố thăng trầm của lịch sử, những Kitô hữu chưa thể yên ổn lập cư ở đây, nhiều người đến rồi lại đi. Sinh hoạt họ đạo chỉ ổn định vào thời cha quản nhiệm Combalbert cũng là cha sở Đất Đỏ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh riêng, họ đạo cũng không phát triển mạnh được. Đến nay, số giáo dân cũng chỉ vỏn vẹn 558 người.

Đến năm 1883, dưới sự coi sóc của hai cha Errard và Combalbert, họ đạo xây dựng được một nhà thờ nhỏ và một tháp chuông.

Năm 1906, cha Ackermann thay cha Combalbert và ở đây cho đến năm 1909. Vào tháng giêng năm 1909, cha A. Keller đến thay cha Ackermann. Cuối năm 1913, cha Keller được bổ nhiệm đi Cái Bè và cha Đạt tạm thời quản nhiệm Thôm cho tới tháng 6 năm 1914 khi cha Danvy (Vị) từ Pháp trở về. Nhưng Ngài chỉ ở được một năm và được Andrê Nuôi thay thế sau đo.ù

Chỉ tính từ năm 1926, lúc các linh mục bản xứ nhận đảm trách họ đạo Long Tân đến nay, cộng đoàn dân Chúa tại đây đă sống trong sự chăm sóc của quư cha:

Phaolô Nguyễn Quang Minh: 1926 – 1947
Micae Nguyễn Văn Giàu : 1947 -1950
Phêrô Nguyễn Văn Thấy: 1951 -1957
Bênêđictô Ng. Tri Phương: 1957 -1962
Phaolô Nguyễn Văn Thiên: 1962 -1972
Giuse Nguyễn Thanh Đô : 1972 -1999
Phêrô Nguyễn Thái Phúc: 1999 -2003

Phêrô Đặng Duy Linh: 2004 – nay

CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO HỌ

Năm 1883, Cha Combalbert đă xây dựng tại đây một ngôi nhà thờ cùng với tháp chuông. Nhà xứ cũng do chính Ngài xây nên vào năm 1891. Tuy nhiên tất cả các công tŕnh này đều đă bị tàn phá vào thời chiến tranh. Nhà thờ, nhà xứ và các cơ sở khác hiện nay đều được tái thiết từ năm 1991 đến nay.

Người dân Long Tân chủ yếu sống bằng nghề nông và trồng cây ăn trái. Cuộc sống vật chất tuy c̣n nhiều khó khăn nhưng đời sống đạo đă đi vào nề nếp. Sinh hoạt phụng vụ, các giới, các đoàn thể được củng cố và duy tŕ cách sinh động. Sự hiện diện quư báu và đời sống phục vụ nhiệt thành của cộng đoàn ḍng tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cũng đem lại rất nhiều thiện ích cho giáo hội.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Gx Long Toàn mừng Cha chánh xứ Phaolô Phạm Minh Tân

Vào lúc 09g00 ngày 09.5.2019, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đă chủ sự Nghi thức nhận xứ của Cha Phaolô Phạm Minh Tân. Cha Phaolô Phạm Minh Tân (Ṭa Giám mục Bà Rịa) vừa được bổ nhiệm làm Linh mục Chánh xứ Long Toàn – Hạt Bà Rịa sau khi Giáo xứ này được bàn giao lại cho Giáo phận từ Ḍng Thánh Thể.

Cùng hiện diện và hiệp thông trong nghi thức nhận xứ có quư cha quản hạt, quư cha cố, quư cha Ḍng Thánh Thể, quư cha trong linh mục đoàn, quư tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Long Toàn, Chánh Ṭa, Long Hương và các giáo xứ liên hệ.

Sau khi cộng đoàn nài xin Chúa Thánh Thần xuống, Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn pḥng Ṭa Giám mục công bố văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận. Sau đó, chính tay Đức cha đă trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Linh mục Chánh xứ là người thay mặt giám mục giáo phận để thánh hóa và giáo huấn cộng đoàn. Điều đó được biểu lộ qua việc Cha Tân Chánh xứ nhận Dây Các Phép (việc thánh hóa) và Sách Tin mừng (việc giáo huấn) từ Đức cha Emmanuel – Đấng bản quyền giáo phận Bà Rịa.

Huấn dụ cộng đoàn hiện diện, Đức cha chia sẻ về tác vụ của các linh mục được sai đi để nhận một tác vụ tại cộng đoàn chính là điều Chúa đang chờ và mong muốn mỗi người kitô hữu, nhất là với giáo dân Long Toàn là một điều thay đổi v́ trước đây khi các Cha Ḍng Thánh Thể phụ trách mục vụ, cộng đoàn trong một thời gian dài đón nhận ơn Chúa và được hướng dẫn trong linh đạo, đặc sủng của Ḍng Thánh Thể. Cộng đoàn đă tiếp nhận từ nơi các cha ḷng yêu mến Thánh Thể, được dẫn dắt trong một hướng đi hướng về Chúa và để được t́nh yêu thương với tất cả mọi người. Và hôm nay trong sự quan pḥng của Chúa, trong sự dẵn dắt của chính Chúa, cộng đoàn có Cha xứ mới và ư nghĩa những thay đổi trong sinh hoạt của cộng đoàn chính là do thánh ư Chúa. Ngài nói: “Nh́n những thay đổi để nhận ra chính Chúa mới là nguồn dẫn chúng ta, dẫn chúng ta qua bàn tay của các Cha trước đây đă phụ trách giáo xứ, dẫn chúng ta trên đường đi của các Cha Ḍng Thánh Thể, và từ hôm nay chúng ta đi cùng với Cha Phaolô. Đường đi có thể là thay đổi nhưng người dẫn đường đó chính là Chúa. V́ thế chúng ta không nên đặt nặng vấn đề thay đổi nhưng phải xác định rơ chính bàn tay Thiên Chúa đang từng bước dẫn cộng đoàn đi theo Chúa trong t́nh yêu và sự quan pḥng của Thiên Chúa“.

Trong tâm t́nh cảm tạ và tri ân, một vị đại diện ban hành giáo đă thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha Cựu Chánh xứ, quư cha cùng mọi người, đặc biệt chào mừng Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn, Cha Tân Chánh xứ Phaolô bày tỏ công khai lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành trước khi lănh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội.

Sau lời tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: mở cửa Nhà Tạm, ngồi ṭa giải tội, ngồi ghế chủ tọa.

Nghi thức nhậm xứ kết thúc với việc kư nhận biên bản bàn giao. Sau đó, cộng đoàn hiệp cùng Cha Tân Chánh xứ Phaolô dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho sự b́nh an, hiệp nhất của cộng đoàn Giáo xứ Long Toàn.

Vũ Quế- Mỹ Hạnh

Nguồn : Website GP Bà Rịa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Long Toàn

H́nh ảnh Gx Long Toàn mừng Cha chánh xứ Phaolô Phạm Minh Tân (9/5/2019) -

Nguồn : Website GP Bà Rịa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem toàn Album

Xem thêm : [ H́nh ảnh nhà thờ Long Toàn trước khi trùng tu ]

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]