Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo họ Biệt lập Phú Vinh

 

Nhà thờ Giáo họ Biệt lập Phú Vinh
Giáo hạt Xuyên Mộc

 

Địa chỉ :  (Bản đồ)

Quản nhiệm : Linh mục Antôn Nguyễn Văn Toàn (16/4/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ
                Video nhà thờ GhBl Phú Vinh từ Flycam

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ cung hiến thánh đường Giáo họ Biệt lập Phú Vinh (20/3/2018) - H́nh ảnh  - Video Đêm Văn Nghệ

 

Lược sử Giáo họ Biệt lập Phú Vinh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Thánh lễ cung hiến thánh đường Giáo họ Biệt lập Phú Vinh

Hôm nay đáng ghi muôn đời,
Hôm nay Chúa thương dân Người,
Hôm nay Chúa đem dân Người lên núi Si-on.

Đó chính là thời khắc lịch sử của cộng đoàn Giáo họ Biệt lập Phú Vinh, 09g00 thứ Ba, ngày 20 tháng 3 năm 2018, thời khắc Đức Giám mục Giáo phận cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới và mời gọi mọi người cất lời tạ ơn Thiên Chúa trong thánh lễ Cung hiến Nhà thờ Giáo họ Phú Vinh. Giáo họ Phú Vinh được tách ra từ Giáo xứ Ḥa Thuận, Hạt Xuyên Mộc có hơn 1200 hộ giáo dân với gần 5500 tín hữu.

Ngay từ sáng sớm, bà con giáo dân trong Giáo họ Phú Vinh, Giáo xứ mẹ Ḥa Thuận và các giáo xứ liên hệ đă tề tựu đông đảo trong khuôn viên thánh đường. Niềm vui rạng ngời hiện lên trên những nét mặt của đoàn người đang đổ về khuôn viên nhà thờ tham dự ngày lễ trọng đại.

Đúng 9g00, đoàn đồng tế gồm Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa; gần 50 linh mục; các thầy phó tế và đại diện giáo dân dừng lại trước tiền sảnh nhà thờ để cử hành nghi thức khánh thành. Đoàn rước hôm nay thật đặc biệt v́ có cả các Thánh Tử Đạo cùng hiện diện đồng hành.

Đức cha Emmanuel; Cha Giuse Vơ Công Tiến- Chánh xứ Ḥa Thuận, Phụ trách Giáo họ Phú Vinh cũng là Tổng Đại diện Giáo phận và Cha Anphongso Nguyễn Văn Thế- Quản hạt Xuyên Mộc đă cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới mang tước hiệu Thánh Gia Thất. Tiếp theo, Đức cha mở khăn phủ bia đá lưu niệm ngày cung hiến thánh đường Giáo họ Phú Vinh và trao ch́a khóa cho Cha Phụ trách Giuse để mở cửa nhà thờ. Sau đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn tiến vào ngôi thánh điện để cử hành thánh lễ tạ ơn.

Mở đầu là Nghi thức Làm Phép Nước. Nước Thánh có hiệu lực thanh tẩy và thánh hóa. Nước được làm phép rảy tới đâu, Chúa Thánh Thần sẽ thanh tẩy, đổi mới và làm phát sinh các ân phúc thiêng liêng đến đó. Đức cha làm phép nước thánh và rảy lên các vách tường nhà thờ và bàn thờ.

Tiếp theo là phần Phụng vụ Lời Chúa. Trong bài giảng lễ, Đức cha đặc biệt nhấn mạnh cho cộng đoàn về ư nghĩa quan trọng của Đền thờ Thiên Chúa là nơi con người gặp gỡ, thờ phượng Thiên Chúa và gặp gỡ nhau, là nơi Thiên Chúa hiện diện cách nào đó hữu h́nh giữa đoàn dân Ngài. Đây là điểm hẹn để Thiên Chúa trao ban t́nh yêu ân sủng Ngài cho con người. Đức cha chia sẻ: “…Tín hữu khi đến nhà thờ phải có ḷng tin t́m đến Thiên Chúa chứ không phải chỉ đến để làm các nghi thức, đọc những lời kinh quen thuộc. Nhưng khi đến đây, chúng ta phải gặp được Thiên Chúa, có như thế ư nghĩa của những ngôi thánh đường mới thực sự được tṛn đầy. Nói ở một khía cạnh khác, chúng ta dựng một ngôi nhà thờ, rồi chúng ta cung hiến cho Chúa không phải để một ḿnh Chúa ở đó, nhưng Chúa luôn đợi chờ để muốn gặp con người chúng ta…”.

Quảng diễn về 3 bức họa Kinh Thánh cuối nhà thờ diễn tả 3 cuộc gặp gỡ con người của Chúa Giêsu: gặp Nicôđêmô, gặp người phụ nữ Samaria bên giếng Giacóp và gặp gỡ hai môn đệ trên đường Emmaus, Đức cha chia sẻ tiếp: “…Từ ba thời điểm trong Phúc Âm, chúng ta cũng muốn nơi ngôi nhà thờ mà chúng ta đang cung hiến đây sẽ là nơi gặp gỡ của những người đang đi t́m chân lư Chúa và họ sẽ thấy được Thiên Chúa, gặp được Thiên Chúa và như lời Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô, Ngài cũng sẽ nói với những người đi t́m Thiên Chúa biết rằng Thiên Chúa yêu thương họ, yêu thương đến độ trao ban chính Con Một của ḿnh. Chúng ta cũng muốn nơi đây sẽ là nơi Chúa gặp gỡ những người đang c̣n lạc đường, c̣n chưa trọn vẹn thuộc về Chúa như người phụ nữ Samaria, để đem lại cho con người hồng ân thanh tẩy. Và tất cả chúng ta nơi bàn tiệc Thánh Thể mỗi ngày, chúng ta có được Chúa Giêsu là Đấng hằng ngày bẻ tấm bánh đời Ngài, trao Ḿnh Máu Ngài cho mỗi người chúng ta và đưa chúng ta vào trong sự sống đời đời…”

Sau bài giảng là Nghi thức Cung hiến nhà thờ và Thánh hiến bàn thờ. Khởi đầu là kinh cầu các thánh; sau đó, Đức cha Giáo phận đă niêm ấn xương các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại bàn thờ. Đó là Thánh Phaolô Lê Văn Lộc-Linh mục; Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu-Linh mục; Thánh Giuse Nguyễn Văn Lựu- Trùm họ và Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông-Thầy giảng. Việc làm này biểu hiện sự hiệp nhất giữa hy lễ của Chúa Giêsu là Đầu và hy lễ của các chi thể trong Thân Ḿnh mầu nhiệm của Người.

Sau đó Đức cha dâng lời nguyện cung hiến. Đây là giây phút long trọng nhất trong nghi lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Đức cha long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ, xin Ngài ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến nơi đây tham dự nghi thức phụng vụ, tôn thờ Chúa.

Sau lời nguyễn cung hiến, Đức cha xức dầu bàn thờ. Dầu là ân huệ của Thiên Chúa ban. Dầu được kể như sự chúc phúc của Thiên Chúa. Xức dầu cho người nào, vật nào… là dấu chỉ Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hiến người ấy, vật ấy cho riêng Ngài. Đồng thời, Cha Giuse Phụ trách Giáo họ và Cha Anphongsô – Quản hạt Xuyên Mộc cũng xức dầu thánh tường nhà thờ. Xong phần xức dầu là nghi thức xông hương cũng như thắp sáng bàn thờ và nhà thờ.

Cuối cùng, Cha Anphongsô – Quản hạt Xuyên Mộc công bố chứng thư cung hiến nhà thờ. Đức cha Emmanuel tận tay trao chứng thư này cho Cha Giuse Vơ Công Tiến- Phụ trách Giáo họ.

Nghi thức cung hiến nhà thờ và làm phép bàn thờ Giao họ Phú Vinh kết thúc. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ông Trưởng Ban Hành giáo thay lời cộng đoàn Giáo họ Phụ Vinh dâng lời tri ân quư đức cha, quư cha, quư tu sĩ, quư ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn. Sau đó, Đức cha Giáo phận có đôi lời huấn từ với cộng đoàn.

Thánh lễ tạ ơn cung hiến thánh đường khép lại bằng phép lành với ơn toàn xá. Thánh lễ hôm nay đă để lại một dấu ấn quan trọng trong tâm hồn mỗi người giáo dân Phú Vinh. Mọi người ra về ḷng tràn ngập niềm hân hoan và xác tín rằng Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tâm tư con người, sẽ ban tặng muôn hồng ân cho những ai đă v́ yêu mến Người mà chung xây Thánh Điện Chúa.

BTT. GPBR.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Biệt lập Phú Vinh

H́nh ảnh Thánh lễ cung hiến thánh đường Giáo họ Biệt lập Phú Vinh (20/3/2018)

Nguồn : Website GP Bà Rịa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]