Giáo Phận Bà Rịa

Giáo xứ Bông Trang
 

Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ Giáo xứ Bông Trang

Ngày 01.5.2016

 

“Chúa Giêsu Phục sinh trở nên đền thờ của giao ước mới. Mọi người được mời gọi bước vào đền thờ này. Chỉ nơi đền thờ là thân thể Chúa Kitô Phục Sinh th́ con người mới có thể gặp được Thiên Chúa, Đấng giàu ḷng thương xót”.

Đó là lời nhắn nhủ của Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong bài giảng lễ thánh lễ Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Bông Trang, Giáo hạt Xuyên Mộc, ngày 01.5.2016. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Emmanuel – Giám mục phó Giáo phận, Cha Giuse – Giám tỉnh Ḍng Đa Minh Việt Nam, Cha Giuse – Hạt trưởng hạt Xuyên Mộc, Cha Vinhsơn – Hạt trưởng hạt Bà Rịa, quư Cha, quư Tu sĩ nam nữ, quư Ân nhân và cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Đúng 09 giờ 00, đoàn đồng tế đă dừng lại tại tiền sảnh nhà thờ để tham dự Nghi thức Cắt băng khánh thành và Mở cửa thánh đường. Trước khi đoàn đồng tế cùng cộng đoàn tiến vào Nhà Chúa cùng dâng lời tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa, Đức Cha Giáo phận thả chim bồ câu, biểu tượng của Chúa Thánh Thần tung bay trên bầu trời Giáo xứ. Việc thả chim bồ câu c̣n nhắc nhớ sứ vụ của mỗi người là “vị sứ giả của ḥa b́nh”.

 

 

 

Sau đó, Đức Cha chủ tế đă chủ sự Nghi thức làm phép nước, rảy nước thánh thanh tẩy ngôi nhà thờ và bàn thờ mới.

Trong bài giảng, Đức Cha đă nhắc lại bài học yêu thương chính Chúa Giêsu đă dạy: “Anh chị em phải tạ ơn Chúa mọi lúc. Đồng thời hăy nhớ mọi công tŕnh dù to lớn hay nhỏ bé nếu muốn tồn tại và phát triển phải luôn hướng về Chúa. Chính Chúa là đường, là sự thật và là sự sống. Đạo là con đường dẫn ta đến với Chúa và với nhau. Từ con đường này Thiên Chúa sẽ dạy chúng ta bài học yêu thương. Từ đó, chúng ta sẽ đùm bọc lẫn nhau, chia sẻ cho nhau và phục vụ lẫn nhau, nhất là trong Năm Thánh Ḷng Thương Xót. Mỗi khi anh chị em lănh nhận ơn Chúa và t́nh yêu Chúa qua các bí tích trong ngôi Thánh đường này, mọi người và mỗi người được sai đi trao ban t́nh yêu trong mọi ngơ ngách của cuộc sống”.

Đức Cha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đời sống người tín hữu không chỉ là ngôi nhà thờ bằng gỗ đá nguy nga, nhưng là ngôi đền thờ tâm hồn của chính mỗi người đă được thánh hiến từ khi lănh nhận Bí tích Rửa tội. Ngài kêu mời mỗi tín hữu hăy sống đức tin mạnh mẽ để xứng đáng với chính Chúa Thánh Thần đang ngự ngay trong tâm hồn của mỗi người: Hội Thánh cũng ví như đền thờ thiêng liêng và mỗi tín hữu là những viên đá sống động được nâng đỡ từ viên đá gốc là Chúa Kitô. Đền thờ vĩnh cửu không phải là những ṭa nhà bị thời gian bào ṃn hay chiến tranh phá hủy. Đền thờ là những con người sống động. Đền thờ quan trọng nhất là thân thể Chúa Kitô Phục Sinh. Không gắng bó với Chúa Chúa Kitô Phục Sinh và Thánh Thần của Người th́ chẳng có đền thờ nào là đền thờ thật sự. Đền thờ đầu tiên cần tu sửa và xây dựng là tâm hồn mỗi chúng ta. Ước ǵ mỗi chúng ta hăy cung hiến lại bản thân ḿnh cho Chúa để mỗi tâm hồn chúng ta xứng đáng là đền thờ Chúa ngự”.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha đă long trọng cử hành Nghi thức Cung hiến Bàn thờ và Nhà thờ. Nghi thức khởi đầu bằng Kinh cầu các Thánh, sau đó Đức Giám mục đặt di cốt thánh tử đạo tại bàn thờ: Thánh Anrê Trần An Dũng Lạc, Linh mục – Bổn mạng Giáo xứ. Thánh nhân sinh năm 1795 tại Bắc Ninh, chịu chức linh mục ngày 15.3.1823. Tử đạo ngày 21.12.1839 tại Ô Cầu Giấy dưới đời vua Minh Mạng. Ngày 27.5.1900, Đức Thánh Cha Lêô XIII suy tôn ngài lên bậc Chân phước. Ngày 19.6.1988, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nâng ngài lên bậc hiển thánh. Ngày nay, Giáo hội mừng kính ngài vào ngày 24.11 hàng năm.

Tiếp theo, Đức Cha Giáo phận long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ. Sau đó, Đức Cha xức dầu thánh và xông hương bàn thờ mới, xức dầu thánh và xông hương các thánh giá trên tường nhà thờ, thắp nến sáng bàn thờ để xin Thiên Chúa ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến tham dự các nghi thức phụng vụ và tôn thờ Thiên Chúa.

 

     

 

Nghi thức Cung hiến kết thúc bằng việc công bố và kư chứng thư. Chính tay Đức Giám mục Giáo phận đă trao chứng thư cho Cha Chánh xứ Đaminh Trần B́nh Tiên trước mặt cộng đoàn như một sự ủy thác sứ vụ. Sau đó, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

 

 

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, một vị trong ban thường vụ, đại diện cho cộng đoàn Giáo xứ Bông Trang đă dâng lời tri ân hai Đức Cha Giáo phận, Cha Giám tỉnh Ḍng Đaminh Việt Nam, quư Cha, quư Tu sĩ, quý Ân nhân, quý Khách trong và ngoài giáo phận đã quảng đại giúp đỡ để ngôi thánh đường được hoàn thành.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui ngập tràn không chỉ nơi mỗi con chiên Giáo xứ Bông Trang, mà cả trong tất cả mọi người, v́ đă đóng góp cách này cách khác, cùng nhau xây dựng Ngôi Đền thờ mới.

 

Xem thêm:

[Toàn album Lễ Khánh Thành ]  &  [Đêm Thánh ca Tạ ơn]

 

Ảnh: Nam Lê – Mỹ Hồng – Phi Hoàng

Nguồn : Website GP Bà Rịa

 

[Trở về đầu trang ]