Giáo Phận Bắc Ninh

Đền Thánh Tâm Bắc Giang

 

Đền Thánh Tâm Bắc Giang
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ : Số 66A, Đường Nguyễn Văn Cừ, P. Lê Lợi, T/P Bắc Giang ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Nguyễn Minh Tân (6/2018)

Phụ tá      : Linh mục

Tel

0164-602-1205   -   0240-656-5616

E-mail

 

Năm thành lập

4/5/2001

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1478 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :  19:00

Thứ sáu đầu tháng : 13:00 (Đức Cha Giáo Phận chủ tế)

Ngày thường : 5:00 (thứ 7)  -  19:00 

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ảm - Gh Cầu Chính  -  Gh Mẹt   -  Gh Ngọc Lâm  -  Gh Vôi

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Cha GIUSE NGUYỄN TIẾN GIẢN (1941 – 1988)

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Đức Mẹ Mân Côi – Bổn mạng Gp Bắc Ninh tại Đền Thánh Tâm Bắc Giang (2/10/2016)

* Lễ giỗ lần thứ 20 Đức Cha Đaminh Đinh Huy Quảng tại đền Thánh Tâm Bắc Giang  (28/1/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Bắc Giang

Đôi nét về Đền Thánh Tâm Bắc Giang và Giáo xứ Bắc Giang

Đền Thánh Tâm tọa lạc tại trung tâm thành phố Bắc giang, nên cũng được gọi là Đền Thánh Tâm Bắc giang, cách ṭa giám mục Bắc Ninh 20 Km về hướng Đông Bắc.

Nơi đây chính là giáo xứ Bắc giang, Đức cha Colomer Lễ đă thành lập giáo xứ Bắc Giang năm 1894. Sau đó đức cha Gordaliza Đức cha Phúc đă cho xây một thánh đường đẹp nhất Giáo phận lúc đó, v́ là trung tâm tôn giáo và chính trị của Phủ Lạng Thương ngày xưa và cũng là của Bắc giang ngày nay.

Trong thời kỳ chiến tranh oanh tạc miền Bắc, ngày19/12/1972, nhà thờ đă bị đổ nát, chỉ c̣n đống gạch vụn!

Cũng trong thời gian khó khăn này, Đức cha Phao-lô Phạm Đ́nh Tụng, đương nhiệm Bắc ninh lúc ấy, đă không ngớt hướng về Thánh Tâm, cổ vũ toàn Giáo phận tin tưởng phó thác vào ḷng thương xót Chúa ǵn giữ và che chở giáo phận. Đồng thời Ngài khấn hứa với Thánh Tâm, rằng ngài sẽ xây dựng một Đền kính Thánh Tâm Chúa.

Sau 31 năm coi sóc Giáo phận Bắc ninh, Ngài được cử về Tổng Giáo phận Hà nội, là lúc mà Giáo hội Việt nam nói chung và nói riêng Bắc ninh được trở lại bầu khí an b́nh. Đức cha không thể không nhớ lời khấn hứa. Sau nhiều lần hội ư chọn địa điểm. Cuối cùng Bắc giang được chọn với ư nghĩa tôn giáo và lịch sử.

Đức Hồng Y tổng Giám mục Hà nội, nguyên Giám mục Bắc ninh về đặt viên gạch để khởi công xây dựng Đền Thánh Tâm ngày 4/5/2001. Để từ nay nhà thờ Bắc giang không chỉ là trung tâm của giáo hạt, nhưng là trung tâm của cả giáo phận: Đền Thánh Tâm Giáo phận Bắc ninh.

Đức Giám mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến đă cắt băng khánh thành ngày 3/10/2004.

Đức Giám mục đương nhiệm Cosma Hoàng văn Đạt vẫn kế tục các vị tiền nhiệm, cứ thứ Sáu đầu tháng, ngài lại đến dâng lễ cầu cho giáo phận tại Đền Thánh Tâm. Đồng thời luôn cổ vũ phong trào dâng hoa Thánh Tâm trong toàn Giáo phận đă từng được duy tŕ hơn nửa thế kỷ nay. Ngày lễ kính Thánh Tâm hằng năm, Đức cha cũng đến chủ tế Thánh lễ trọng thể tại đây: Số 66A, Nguyễn văn Cừ, Tp Bắc giang, tỉnh Bắc giang.

Giáo xứ Bắc Giang bao gồm 5 giáo họ: họ nhà xứ Bắc giang, họ Cầu Chính, Mẹt, Ảm và Ngọc Lâm, với tổng số giáo dân là 1.255 người, do cha Giuse Nguyễn huy Tảo phụ trách.

Xương Giang

..............

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

........................

Cha GIUSE NGUYỄN TIẾN GIẢN (1941 – 1988)

Một đời gian khó

GP Bắc Ninh

Cha Giuse Nguyễn Tiến Giản được nhiều người trong giáo phận Bắc Ninh nhận định là con người đă sống đúng như tên gọi của ngài: giản dị, đơn sơ, trong sáng, khiêm nhường… Trong suốt đời linh mục, cha đă cho thấy h́nh ảnh của một chủ chiên luôn nhiệt thành và âm thầm thực thi sứ vụ Chúa trao phó trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù là những lúc sống đời sống một người công nhân công trường biết bao khó khăn và cám dỗ, cũng như những lúc thực thi sứ vụ của người linh mục với biết bao khó khăn vất vả nhưng ngài vẫn luôn cho thấy một con người luôn sống Tin Mừng yêu thương.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Giản sinh ngày 11-10-1941 trong một gia đ́nh đạo đức tại giáo xứ Tử Nê, giáo phận Bắc Ninh. Năm 1956, cậu Giản được gửi đi tu học tại Tiểu Chủng viện Gioan Hà Nội. Năm 1960, Tiểu Chủng viện bị buộc phải đóng cửa, cậu đành phải rời Nhà trường và trở về gia đ́nh tiếp tục tự học triết và thần học.

Trong hoàn cảnh xă hội vô cùng khó khăn tăm tối, th́ đêm 13-7-1964, trong căn nhà nguyện nhỏ hẹp chưa đầy 8m2 tại Ṭa Giám mục, Đức cha Phaolô Giuse Phạm Đ́nh Tụng, giám mục giáo phận Bắc Ninh, đă truyền chức linh mục cho thày Giản khi thày mới 23 tuổi. Lễ truyền chức diễn ra âm thầm, đơn giản, không kèn trống, hương hoa.

V́ hoàn cảnh xă hội gian khó, nên tuy đă lănh nhận thiên chức linh mục, cha Giuse Nguyễn Tiến Giản không được dâng lễ công khai. Là một linh mục, thay v́ được Đức Giám mục sai đi phục vụ giáo xứ, th́ ngày 4-10-1965, cha Giản lại bị chính quyền tỉnh Hà Bắc lúc đó quyết định “sai đi” làm công nhân giao thông cầu đường trong phong trào “Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước”! Cha Giản đương nhiên trở thành “linh mục thợ” bất đắc dĩ v́ chỉ được làm thợ, chứ không được làm lễ! Thiên chức linh mục của ngài cùng với việc cử hành các bí tích phục vụ cộng đoàn bị khép lại vô thời hạn. Thay vào đó là đời sống của người công nhân lang thang nay đây mai đó.

Tuy nhiên, mọi sự đều sinh ích lợi cho những người yêu mến Chúa. Chính khi sống trong môi trường của những thanh niên xung phong, cha Giản lại có dịp để sống đời sống chứng nhân Tin Mừng yêu thương. Cha luôn sống tinh thần bác ái Kitô giáo và t́m cách đưa tinh thần hướng thiện vào lao động và các phong trào văn nghệ của công nhân. Đời sống chung với những người công nhân không thiếu những cám dỗ gọi mời, nhưng nhờ ơn Chúa và nhờ đời sống nội tâm sâu sắc, cha vẫn luôn giữ được ḷng trung thành với Chúa, với lư tưởng cha đă chọn.

Với tinh thần làm muối, làm men và ánh sáng trong môi trường sống, cha không những đă giữ được lư tưởng linh mục của ḿnh mà c̣n luôn được mọi người xung quanh yêu mến. Từ một đối tượng phải cảnh giác, một thành phần đáng phải đưa đi cải tạo, th́ chỉ sau một thời gian sống chung, cha Giản đă trở thành người “có cảm t́nh nhất” nơi mọi cán bộ và anh em công nhân. Để rồi vào ngày chia tay cha Giản đầu năm 1973, trước đông đảo nhiều người, ông thủ trưởng đơn vị đă nói đầy vẻ khâm phục và kính trọng: “Chúng tôi vui mừng được tiễn anh Giản về Toà Giám Mục để “thăng quan tiến chức”, nhưng cũng rất buồn v́ t́nh cảm anh em sống gắn bó với nhau 8 năm trời nay phải xa cách. Cảm ơn anh đă để lại cho chúng tôi một tấm gương sáng trong cuộc sống”. Sau 8 năm lao động vất vả trong các công trường, cha Giản được trở lại Ṭa Giám Mục.

Ngày 2-1-1974, cha Giản chính thức được chính quyền tỉnh Hà Bắc công nhận là linh mục và bắt đầu công khai thi hành sứ vụ linh mục của ḿnh. Sau đó, cha được Đức Giám mục giáo phận đặt làm cha quản hạt giáo hạt Bắc Giang trải rộng khắp tỉnh Bắc Giang, gồm 8 giáo xứ và 46 họ đạo với khoảng 10 ngàn giáo dân. Giáo hạt Bắc Giang lúc đó là một vùng vô cùng khó khăn cả vật chất lẫn tinh thần; các nhà thờ th́ bị tàn phá gần hết, chỉ c̣n lại 4 ngôi nhà thờ vững chắc, c̣n giáo dân vùng này vẫn được coi là vùng khô khan nhất giáo phận, hơn nữa lại có nhiều thành phần ra sức chống phá đạo. Các hội đồng giáo xứ hầu hết đều có người của Mặt trận gây nhiều khó khăn cho việc điều hành giáo xứ.

Ngày 25-04-1975, sau khi lănh nhận phép lành của Đức Giám mục giáo phận và chào mọi người, cha Giản buộc túi balô vào xe và đạp xe một mạch vượt quăng đường 20 km đến nhận giáo xứ Bắc Giang. Không có cảnh tưng bừng đón chào cha xứ mới, mà đập vào mắt là cảnh giáo xứ hoang tàn khủng khiếp đă khiến cha phải rơi lệ. Nhà thờ xứ bị bom phá sập, đất đai nhà xứ bị một số giáo dân lấn chiếm, chỉ c̣n lại duy nhất ngôi nhà xứ 5 gian mà sau này được sử dụng làm nhà thờ. Mấy bà giáo dân đạo đức nghẹn ngào thưa với cha xứ mới: “Giáo xứ chúng con đổ nát lắm cha ơi”!

Giữa cảnh hoang tàn, cha Giản đă cùng với giáo dân thu dọn, xếp lại những viên gạch nơi nhà thờ đổ nát, bắt đầu xây dựng lại giáo xứ. Từ đó, chính trên nền nhà thờ đổ nát này đă là nơi hội tụ tin yêu của hàng ngàn tín hữu trong giáo hạt Bắc Giang vào những ngài đại lễ. Tưởng cũng nên biết những qui định khắt khe của chính quyền trong những năm tháng linh mục của cha Giản như: ấn định thời gian cho mỗi buổi kinh lễ; không được dạy giáo lư hay tổ chức hội họp các đoàn thể Công giáo; khi tổ chức lễ lớn, cha xứ và hội đồng giáo xứ phải làm đơn xin phép chính quyền và các tín hữu tới dự lễ không được ngủ đêm trong khu nhà thờ, nhà xứ; linh mục xứ đi đâu và làm ǵ phải tŕnh báo và công an cho phép mới được đi. Nhiều năm, cha bị cấm không được về Ṭa giám mục Bắc Ninh hiệp thông tham dự thánh lễ Truyền Dầu thứ Năm Tuần Thánh. Tuy nhiên, những qui định khắt khe như thế vẫn không thể cản bước cha đi đến với đoàn chiên của ngài. Cha c̣n có một cuốn sổ ghi chi tiết t́nh h́nh sống đạo vẽ sơ đồ đường đi lối xóm của từng xứ họ.

Giữa muôn vàn khó khăn, cha Giản đă mạnh mẽ cổ vơ việc suy tôn Lời Chúa nơi các họ đạo, để nhờ Lời Chúa mà xây dựng sự hiệp nhất và nuôi dưỡng tín hữu sống tinh thần Tin Mừng. Đồng thời, cha dành nhiều thời gian để đào tạo và huấn luyện những tông đồ giáo dân nhiệt thành. Trước tiên là các hội đồng giáo xứ, cha có lịch tŕnh gặp gỡ họ hàng tháng để huấn luyện họ hiểu biết thêm giáo lư, xây dựng đời sống đức tin trưởng thành, làm gương mẫu cho giáo dân và can đảm làm việc mục vụ được giao. Có một số thành viên hội đồng giáo xứ ban đầu thuộc thành phần chống đối, th́ sau mấy năm làm việc với cha, họ đă trở thành những con người nhiệt t́nh, hết ḿnh v́ đạo Chúa.

Cùng với việc huấn luyện hội đồng giáo xứ, cha tụ họp và đào tạo những người nam người nữ muốn tận hiến đời ḿnh làm việc tông đồ phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội. Cha cũng trực tiếp giảng dạy những môn học cần thiết cho các người trẻ có ư hướng đi tu, nhất là thăng tiến họ về đời sống nhân bản và tu đức. Nhiều người trong số này hiện nay đă trở thành linh mục và tu sĩ nam nữ đang phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của giáo phận.

Trong khi thi hành mục vụ, cha Giản đă sáng tác nhiều bài hát, vần thơ diễn tả nội dung Tin Mừng một cách đơn sơ, dễ hiểu, dễ học, dễ nhớ. Trong dịp Tuần Thánh, cha có nhiều sáng kiến mục vụ diễn tả cuộc thương khó và phục sinh Chúa Kitô đánh động ḷng người. Đặc biệt trong dịp này, cha có thể ngồi ṭa giải tội hầu như thâu đêm nhiều ngày để giải tội cho tín hữu từ nhiều nơi kéo đến.

Không chỉ quan tâm đến việc cử hành các bí tích và nâng đỡ đời sống tâm linh của người tín hữu, cha Giản c̣n có những sáng kiến nhằm phát triển đời sống kinh tế cho những người nghèo. Thấy giáo dân ḿnh lam lũ làm việc vất vả mà vẫn cứ nghèo, không đủ ăn, cha đă chỉ cách và cấp vốn nhỏ cho họ làm ăn. Cha chắt chiu từng đồng để có tiền âm thầm cấp vốn cho những gia đ́nh nghèo mua trâu ḅ, mua lợn gà để chăn nuôi sinh lời. Sau khi cha qua đời nhiều người đă đến xin hoàn vốn cho Ṭa Giám Mục.

Thế rồi, cuộc đời luôn có những bất ngờ ngoài mong muốn của con người. Ngày 4-8-1988, cha Giuse Nguyễn Tiến Giản đă đột ngột qua đời trong một tai nạn giao thông khá bất ngờ bởi lẽ ngài là người nổi tiếng cẩn thận và điềm tĩnh. Nhiều người nhận xét: cha Giản cái ǵ cũng nhanh: nhanh trí, nhanh tay, nhanh làm linh mục, nhanh chạnh ḷng thương và cũng nhanh ra đi! Cái chết của cha như một hi tế dâng lên Thiên Chúa. Mới ở tuổi 47, cha đă giă từ mọi người đi về Nhà Cha, nhưng h́nh ảnh một linh mục tài đức măi in sâu vào tâm khảm bao người c̣n ở lại. Tín hữu giáo phận Bắc Ninh vẫn không thể nào quên h́nh ảnh một linh mục giữa muôn vàn gian khó, vẫn cứ trung kiên suốt một đời sống tinh thần Tin Mừng: “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống v́ người ḿnh yêu”.

St

Nguồn : ThanhCaVietnam.net

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bắc Giang

 

 

 

 

H́nh Lễ Thánh Tâm và khai mạc Năm Thánh Linh Mục tại Đền Thánh Tâm Bắc Giang (19/6/2009)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]