Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Chính Ṭa Bắc Ninh

 

Nhà thờ Giáo xứ Chính Ṭa Bắc Ninh
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ : Toà Giám Mục, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô X. Bùi Quang Thuận
Phụ tá      : Linh mục
Phụ tá      : Linh mục Giuse Giuse Ngô Văn Tấn (6/2020)

Tel

02413821438

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1582 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Thị Đáp Cầu - Gh Quả Cảm  - Gh Phương Vĩ - Gh Thanh Sơn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Nhà thờ chính ṭa GP Bắc Ninh
                Nt CT Bắc Ninh: Một di sản kiến trúc nghệ thuật và Đức tin
                Nhà thờ Chánh ṭa Bắc Ninh - Nét đẹp của kiến trúc tôn giáo

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Truyền Dầu 2018 (27/3/2018)
* Giáo phận Bắc Ninh khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót (13/12/2015)
* Thánh Lễ kỉ niệm 3 năm ngày cung hiến Nhà thờ Chính Ṭa (13/10/2015)
* Thánh lễ Dầu tại Nhà thờ Chính Ṭa GP Bắc Ninh (26/3/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Chính Ṭa Bắc Ninh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................................

Nhà thờ Chính ṭa Bắc Ninh:

Một di sản kiến trúc nghệ thuật và Đức tin

Đến với Bắc Ninh, lắng tai nghe những làn điệu quan họ mượt mà, đưa mắt ngắm ḍng sông Cầu lơ thơ nước chảy. Đến với Bắc Ninh là đến với cái nôi văn hóa xứ Lạc Việt, đến với những lễ hội dân gian dịu ngọt… Đến với Bắc Ninh đến với ngôi Thánh Đường 121 tuổi; đến với một kiến trúc nghệ thuật có một không hai, và đến với một di sản đức tin với biết bao thăng trầm trong suốt chiều dài của giáo phận Bắc Ninh.

Nhà thờ chính ṭa giáo phận Bắc Ninh được khởi công xây dựng từ năm 1889. Thời Đức cha Antonio Lễ – Giám mục tiên khởi, Ngài đă chọn địa điểm, mua đất và xây dựng nhà thờ cùng với Ṭa Giám Mục. Đến năm 1892 “nhà thờ mẹ của mọi nhà thờ trong giáo phận” được khánh thành. Từ đó đến nay, nơi đây đă trở thành điểm hẹn quy tụ mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Hơn một trăm năm qua, ngôi thánh đường ấy đă trở thành biểu tượng hiệp thông của cả giáo phận miền Kinh Bắc.

( Trước khi được phục chế)

Nhà thờ Chính ṭa Bắc Ninh được xây dựng theo lối kiến trúc Baroque – một phong cách kiến trúc độc đáo được h́nh thành vào thế kỉ XVI. Chiêm ngưỡng ngôi nhà thờ 121 tuổi, ta có thể thấy đó là thành quả của sự khéo léo kết hợp hài ḥa giữa nhiều yếu tố. Lối kiến trúc độc đáo ấy đă đem lại cảm giác linh thiêng hơn. Nh́n vào ḷng nhà thờ như thấy sâu hơn, dài hơn, rộng hơn so với diện tích thực, có lẽ nhờ vậy mà mỗi khi bước chân vào sảnh đường chiêm ngắm nguyện cầu, trong tâm trí mỗi người đều có cảm nhận như đang đi lạc vào một thế giới khác.

Tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Ninh, cách thành cổ Bắc Ninh 300m – nơi xảy ra biến cố 100 vị đầu mục Bắc Ninh chịu phúc tử đạo thời vua Tự Đức (4/4/1862), nhà thờ chính ṭa đă trở thành “di sản Đức Tin”, trở thành nơi lưu giữ những minh chứng lịch sử hùng hồn của các vị tiền nhân. Nếu ai muốn t́m về với bài ca hùng tráng của Giáo phận, th́ ngôi nhà thờ 121 tuổi ấy chính là một “nhân chứng” sống sau những biến cố Đức tin lớn lao. Năm 1992, nhân dịp kỷ niệm 100 năm hoàn thành, Ṭa Thánh đă ban ơn Toàn Xá vĩnh viễn cho nhà thờ Chính Ṭa Bắc Ninh. Kể từ đó, những ai hành hương nhà thờ Chính Ṭa và cầu nguyện theo ư Đức Giáo Hoàng đều được lĩnh ơn Toàn xá.

Nhà thờ Chính ṭa c̣n là nơi nuôi dưỡng “linh hồn” của giáo phận, là nơi che chở đoàn chiên vượt qua năm tháng chiến tranh khốc liệt. Trong những năm mưa bom băo đạn, nhiều công tŕnh xây dựng khắp nơi bị tàn phá nhưng ngôi nhà thờ Chính ṭa Bắc Ninh vẫn kiên trung vượt qua năm tháng và trở thành điểm tựa cho mọi thế hệ. Nhờ thế mà dù gặp biết bao khó khăn trong đời sống đức tin, nhưng niềm tin sắt son của giáo phận Bắc Ninh vẫn măi kiên vững không lay.

Thời gian trôi qua, mưa nắng giăi dầu “di sản Đức tin” của giáo phận có những dấu hiệu của xuống cấp. Đứng trước thực trạng ấy, Đức Cha cố Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến đă thao thức tu sửa ngôi thánh đường cho xứng hợp. Nhưng ước mơ ấy chưa có dịp thực hiện th́ Thiên Chúa Quan pḥng đă gọi ngài về miền đất hứa… Ư Chúa thật nhiệm màu, ngay khi về nhận Giáo phận, Đức cha Cosma đă tiếp tục tâm nguyện c̣n dang dở của vị tiền nhiệm. Ngài đă cầu nguyện, lo toan, sắp xếp cho công việc thiêng liêng ấy. Vào đầu năm 2011, nhà thờ Chính ṭa đă bắt đầu được sửa chữa. Sau gần hai năm trùng tu, vào ngày 13 tháng 10 năm 2012, ngôi nhà thờ đă hoàn tất và được cung hiến cho Thiên Chúa với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.

Trong quá tŕnh trùng tu, các đấng bậc cũng như kiến trúc sư cùng đơn vị thi công đă nỗ lực cố gắng phục chế và giữ nguyên trạng những thiết kế ban đầu. Dù được sơn sửa mới nhưng vẻ trầm mặc, rêu phong của ngôi thánh đương xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19 không hề mất đi mà c̣n được làm sáng rơ. Những đặc điểm riêng biệt mà chỉ có nơi nhà thờ Bắc Ninh cũng được chú ư khai thác triệt để và tối ưu.

Giờ đây, trên những ô cửa lớn nửa h́nh tṛn (một đặc trưng của lối kiến trúc Baroque) đă được trang điểm thêm các bức tranh kính khắc họa chân dung 4 vị Thánh sử và diễn tả 20 mầu nhiệm kinh Mân côi. Nhờ thiết kế mới này mà ngôi nhà thờ trở nên một cuốn Tin mừng thu nhỏ sống động, dễ hiểu.

Đặc biệt gian cung thánh nhà thờ chính ṭa Bắc Ninh hiện nay cũng được thiết kế một cách rất độc đáo. Phía dưới chân tượng Thánh giá được trang điểm bằng những mảnh gỗ hương đỏ quư hiếm h́nh thoi xếp chồng lên nhau. Tâm điểm của gian cung thánh là cây Thánh giá cũng được làm bằng gỗ hương và tượng Chịu nạn được trạm trổ bằng gỗ Pơmu.

Điểm độc đáo nữa của nhà thờ Bắc ninh là bàn thờ chính, bàn lễ cũng được làm bằng gỗ hương đỏ quư nguyên khối, xung quanh bàn lễ được khắc họa chân dung 12 thánh tử đạo Bắc Ninh và tên 100 vị đầu mục tử đạo. Từ đây, trong mọi Thánh Lễ, mọi giờ kinh, giờ cầu nguyện của giáo phận các Ngài sẽ cùng hiện diện và cầu thay nguyện giúp. Lối thiết kế này đă phần nào diễn tả được mầu nhiệm hiệp thông trong toàn thể Hội Thánh, từ các bậc tiền nhân đến các thế hệ cháu con đang sống ở hiện tại cùng trở nên một thân thể với Đức Kitô.

Ngoài ra, trên phía gác đàn có 12 bức phù điêu của 12 nhà thờ giáo xứ đầu tiên được thiết lập khi giáo phận mới được khai sinh vào năm 1883. Điều đó thể hiện ḍng lịch sử xuyên suốt của Đức tin vững mạnh và mọi thế hệ con cháu trong giáo phận không bao giờ quên lịch sử, không bào giờ quên ơn bội thề. Thêm vào đó, mái trần cũng được làm mới lại bằng gỗ Dổi theo kiểu đan mắt cáo giống như thiết kế ban đầu.

Suốt 121 năm qua, vào những buổi sáng tinh sương, lúc giữa trưa mặt trời đứng bóng và lúc màn đêm buông xuống, từ hai ngọn tháp cao vút tiếng chuông quen thuộc tỏa lan ra khắp phố phường. Tiếng chuông ấy đă trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đạo của mọi tín hữu Chúa nói chung và những tín hữu trên quê hương Quan họ nói riêng. Muốn giữ vững Đức tin hăy bắt đầu giữ ǵn, trân trọng ngôi nhà thờ Chúa. Và bên cạnh đó, quan trọng hơn nữa là phải luôn “siêng năng lần hạt Mân Côi, học hỏi giáo lí, đào sâu Đức Tin, bảo vệ sự sống, xây dựng nền văn minh t́nh thương, tất cả nhằm tri ân các bậc tiền nhân đă hy sinh cả mồ hôi, nước mắt và trả giá bằng máu để xây dựng nên giáo phận như ngày hôm nay.”.

Hoa dại.

< Nguồn : Website GP Bắc Ninh >


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chính Ṭa Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]