Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Từ Phong

 

Nhà thờ Giáo xứ Từ Phong
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ : Từ Phong, Cách Bi, Quế Vơ, Bắc Ninh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Mai Viết THẮNG (7/2019)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Maria Phạm Văn SỔ - CMC (6/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng  

Số giáo dân

372 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đào Viên  -  Gh Kiều Lương

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ   

-  Tin tức sinh hoạt

* Hội Mân Côi giáo hạt Băc Ninh hành hương, mừng Bảo Trợ tại Đền Thánh Mẫu Gx Từ Phong (1/10/2016)
* Giáo xứ Từ Phong mừng Bảo Trợ & Khai mạc tháng dâng hoa kính Đức Mẹ (1/5/2015)
* Đức Cha Giáo Phận Dâng Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa tại đền Thánh Mẫu Từ Phong (1/1/2011)
* Làm phép Đàng thánh giá tại Trung tâm thánh mẫu Từ Phong (19/11/2010)
* Hông Ân Vĩnh Khấn Của Ḍng Nữ Đa Minh Rosa Lima Tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong  (17/7/2010)
* Món Quà Giáng Sinh Tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong - Bắc Ninh
* Thánh lễ và nghi thức bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh làm giám đốc Trung Tâm hành hương Thánh Mẫu Từ Phong. (17/12/2007)
* Thánh lễ Thánh hiến Đền Thánh Mẫu Từ Phong, giáo phận Bắc Ninh (1/10/2007)
* Giáo xứ Từ Phong mừng kính Lễ Mẹ Lên Trời

 

Lược sử Giáo xứ Từ Phong

Đền thờ Thánh Mẫu Từ Phong là một trong 3 trung tâm hành hương của Giáo phận Bắc Ninh. Phía Bắc là Đền Thánh Tâm cách Ṭa Giám mục Bắc Ninh khoảng 20 km. Đền Thánh Mẫu Từ Phong cách Ṭa giám mục khoảng 15 km về hướng Nam, và Ṭa Giám Mục Bắc Ninh tọa lạc tại trung tâm thành phố Bắc Ninh.

Đền Thánh Mẫu được tọa lạc trên đỉnh đồi Từ Phong hay c̣n gọi là Đồi Tṛn, thuộc xă Cách Bi, huyện Quế Vơ, tỉnh Bắc Ninh. Trung Tâm Thánh Mẫu nằm giữa hai giáo xứ cổ xưa là Kẻ Roi, nay gọi là xứ Xuân Ḥa ( khoảng 10 km về phía Đông Bắc) và Kẻ Cốc nay gọi là xứ Phong Cốc (khoảng 13 km về phía Nam). Giáo xứ Từ Phong được đức cha Eugenio Atarza Chỉnh thành lập năm 1935 và được trao cho cha Phêrô Nguyễn Văn Lộc phụ trách. Khi đó giáo xứ gồm 8 họ đạo là họ An Đặng, Bùng, Dũng Quyết, Đào Viên, Mai Cương, Thành Dền, Từ Phong và Từ Sơn. Trong thời kỳ Cha Phêrô Lộc phụ trách, mặc dù chỉ là một giáo xứ nhỏ nhưng cha đă thành lập đầy đủ các hội đoàn công giáo và có các cơ sở phục vụ nhu cầu thờ phượng như nhà thờ, Đền Chúa Cứu Thế, Đền Chúa Kito Vua, Đền Đức Mẹ Lộ-Đức và các cơ sở giáo dục, từ thiện bác ái gồm trường học, nhà nuôi trẻ mồ côi với tên gọi là Nhà Thiên Thần.

Năm 1947, thực hiện lệnh tiêu thổ kháng chiến, toàn bộ nhà chung, nhà thờ và các cơ sở giáo dục, từ thiện bị phá đổ. Cha xứ Phêrô bị bắt buộc phải chuyển đi nơi khác. Không c̣n nơi thờ phượng và cầu nguyện nên một số giáo dân phải chuyển đến xứ Bỉ Nội, một số khác chuyển đến Phượng Mao, nhưng vẫn c̣n một số giáo dân vẫn kiên tâm ở lại giáo xứ và họ phải dựng tạm nhà thờ bằng tre để có nơi cầu nguyện.

Biến cố 1954 xảy đến, khi tất cả 54 hộ gia đ́nh trong giáo xứ đang chuẩn bị lên đường di cư vào miền Nam. Cha xứ Phêrô Lộc lúc đó đang ở xứ Cẩm Giàng, ngài đi xe đạp từ Cẩm Giàng về Từ Phong để khuyên gọi giáo dân cùng cha ở lại giáo xứ. Tuy nhiên, chỉ có 7 gia đ́nh ở lại với cha Phêrô, 7 gia đ́nh này đă đến định cư quanh đất nhà thờ, kiên cường giữ vững niềm tin trong muôn vàn gian khó, trong sự cấm cách và bắt bớ. Với ḷng tin và nhờ ơn Chúa, dần dần cha xứ cùng với giáo dân đă tái thiết được một ngôi nhà thờ nhỏ. Trong thời gian đó, một số gia đ́nh lương dân cũng đến ở xung quanh đất nhà chung. Những gia đ́nh lương dân này là những chứng nhân đặc biệt v́ đă chứng kiến những sự lạ xảy ra tại khu vực trồng ba cây Dă Hương, nơi mà trước đây đă đặt tượng đài Đức Mẹ mà đă bị phá đổ. Một số người đă nh́n thấy Đức Mẹ mặc áo dài trắng đi dưới gốc ba cây Dă Hương. V́ tin nhiều người đă lấy những lá cây Dă Hương ở đền Đức Mẹ đêm về để trị bệnh cho nhiều loại gia súc, chúng đều được khỏi mà bác sỹ thú y không chữa trị được, nhiều người cũng đến lấy lá cây về chữa bệnh và nhiều người trong họ cũng được khỏi bệnh.

Có một điều lạ là khi ḥa b́nh lập lại năm 1975, những gia đ́nh đang định cư trên đỉnh Đồi Tṛn đă tự động di chuyển xuống chân núi làm nhà để ở. Khu đất nhà xứ được trả lại như cũ. Những năm đầu thập kỷ 90, đất tại khu vực nhà thờ Từ Phong bị đào bán để san lấp mặt bằng. Theo qui hoạch của nhà nước, Đồi Tṛn Từ Phong sẽ được san phẳng. Tuy nhiên, mỗi khi máy xúc đất tiến lại xúc đất khu vực Đền Đức Mẹ đều không thể hoạt động được. Máy móc đều hư hỏng nặng và bị tê liệt nhiều lần, các công nhân hoảng sợ và kế hoạch san bằng Đền Đức Mẹ đă không thực hiện được.

Với ḷng yêu mến Đức Mẹ, năm 1996, giáo dân trong giáo xứ đă đồng tâm hợp lực, quyết tâm đóng góp xây dựng lại tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn Lành, đây là bức tượng Đức Mẹ lớn nhất giáo phận Bắc Ninh. Khi ban hành giáo giáo xứ Từ Phong tŕnh bày kế hoạch xây dựng tượng đài Đức Mẹ với đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến (ngài qua đời nămIMG_7279 2006), khi nghe tŕnh bày xong th́ đức Cha Giuse cũng rất thận trọng trong công việc xây dựng này, nhưng ngài xác tín rằng nếu việc xây dựng này đẹp ḷng Chúa và đẹp ḷng Đức Mẹ th́ sẽ thành công. Quả đúng như điều Đức cố giám mục Giuse đă xác tín, mặc dù công tŕnh xây dựng gặp rất nhiều thiếu thốn về phương tiện, nhất là khó khăn từ phía chính quyền. Nhưng cuối tượng đài Đức Mẹ đă được hoàn thành cách tốt đẹp. Tượng Đức Mẹ cao 5,7m, rộng 1,5m, đặt trên đế cao 6m và tọa lạc đúng vị trí Đền Đức Mẹ đă được xây dựng ngày trước.

Cho đến nay, đă có rất nhiều người thành tâm chạy đến cùng Đức Mẹ Từ Phong và họ đă nhận được rất nhiều ơn lành phần hồn cũng như phần xác. Mặc dù chưa có thống kê chính thức về những người nhận được các ơn lành từ Đức Mẹ, nhưng đa số những người thành tâm tin tưởng chạy đến cầu xin được Đức Mẹ ban ơn là những người không phải là Công giáo.

Giáo phận Bắc Ninh có truyền thống đặc biệt sùng kính Đức Maria và Trái Tim Chúa Giêsu. Theo nguyện ước chung của toàn thể giáo dân trong giáo phận, Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến đă quyết định xây dựng 2 đền thờ đó là Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong, tọa lạc trên đồi Từ Phong để dâng kính Đức Maria và Đền Thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu tọa lạc ngay chính trung tâm thành phố Bắc Giang.

Đền Thờ Thánh Mẫu là tổng thể kết hợp hài ḥa kiến trúc Gothic của Tây phương và mái h́nh tam giác với các góc uốn cong của Á Đông. Công tŕnh có tổng diện tích sử dụng gần 2,000m2; chiều dài 60m, chiều rộng 26m và cao 30m.

Đền Thờ Thánh Mẫu được khởi công ngày 25.06.2005 và được khánh thành ngày 30/9/2007. Công tŕnh do cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh, tổng đại diện linh mục đoàn của Giáo phận đă trực tiếp giám sát thi công.

Vào lúc 13 giờ các ngày thứ 7 đầu tháng và các ngày lễ kính nhớ Đức Maria, tại trung tâm IMG_7333Thánh Mẫu, Đức cha Cosma giáo phận về dâng lễ để xin Đức Mẹ ban cho giáo phận Bắc Ninh mỗi ngày một phát triển tốt đẹp hơn.

Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong cũng rất hân hạnh và luôn sẵn sàng đón tiếp các phái đoàn đến hành hương Đức Mẹ hoặc tĩnh tâm cũng như những ai thành tâm thiện chí đến cầu xin với Đức Mẹ Maria.

 

 

P/S Giáo xứ Xuân Ḥa là một trong những giáo xứ đón nhận hạt giống đức tin sớm nhất của giáo phận Bắc Ninh. Trước đây, giáo xứ Xuân Ḥa đă từng là ṭa giám mục của giáo phận. Hiện nay, giáo xứ Xuân Ḥa vẫn nhiệt thành ǵn giữ gia sản đức tin của tiền nhân để lại và c̣n lưu giữ được nhiều kỷ vật đức tin quư báu. Xuân Ḥa vẫn là nơi ươm trồng rất nhiều ơn gọi cả linh mục và tu sỹ nam nữ không chỉ cho Giáo Phận Bắc Ninh và cho cả Giáo Hội Việt nam.

Giuse Ngô Văn Quảng

Nguồn : Website GP Bắc Ninh (21/7/2016)

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Từ Phong

 

 

 

Credit of Nam Tran

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]