Giáo Phận Bắc Ninh

Giáo xứ Bắc Cạn

 

Giáo họ Na Ŕ mừng Lễ Giáng Sinh

“MỪNG VUI LÊN SION, NÀY ĐÂY CHÚA NGƯƠI ĐẾN RỒI”

Hoà chung với không khí “mừng Chúa giáng sinh”, hôm nay, ngày 24-12-2013, giáo họ Na Ŕ thuộc giáo xứ Bắc Kạn đă vui mừng đón lễ Giáng sinh. Cha Giuse Đỗ Đ́nh Tư – Ḍng Chúa Cứu Thế – đă tới dâng lễ cho họ giáo miền xa xôi hẻo lánh này.

Từ Thái Nguyên chúng tôi – những sinh viên công giáo đang theo học tại các đại học ở Thái Nguyên đă bắt xe khách đi Na Ŕ- Bắc Kạn. Hành tŕnh xa xôi, đường đi lại nguy hiểm, nhưng khi tới nơi chúng tôi không hề cảm thấy mệt mỏi. Vừa đặt chân tới, chúng tôi cũng như cha Giuse, được các vị trong ban hành giáo tiếp đón thân t́nh. Chúng tôi nhận thấy một điều là dù thời tiết lạnh buốt nhưng giáo dân nơi đây rất hăng say làm việc nhà Chúa. Họ làm hang đá, trang trí sân khấu và dọn ḿnh xưng tội để ngày lễ được trọn vẹn từ nội tâm đến h́nh thức bên ngoài.

Nên biết giáo họ Na Ŕ nằm trong khu vực thị trấn Yến Lạc (thị trấn 10kg Lạc) – huyện Na Ŕ – tỉnh Bắc Kạn, là nơi xa xôi nhất của giáo xứ Bắc Kạn và chỉ có hơn 40 hộ gia đ́nh Công giáo. Hầu hết họ là những giáo dân vùng xuôi tới đây lập nghiệp. Họ có ḷng yêu mến Chúa và rất nhiệt t́nh với Giáo hội, chính họ đă góp sức xây dựng ngôi nhà thờ đơn sơ, nhỏ bé trên mảnh đất này, vốn là băi đất hoang trước đây.

Dự lễ Giáng sinh tại họ giáo Na Ŕ đêm nay có đại diện các ban lănh đạo thị trấn Yến Lạc và đông đảo người lương dân.

Đúng 19h30, cha Giuse khai mạc chương tŕnh văn nghệ và sau đó là các tiết mục của bà con giáo dân, các em thiếu nhi giáo họ cũng như các tiết mục của các anh em tôn giáo bạn. Buổi văn nghệ tuy đơn sơ nhưng chứa đựng biết bao tâm t́nh của những người con Chúa tại vùng sơn cước này.

Tâm điểm của buổi tối nay là thánh lễ trọng thể mừng Sinh Nhật Chúa Hài Đồng. Thánh lễ được cử hành ngoài trời lúc 9h30. Mặc dù trời rất lạnh, nhưng h́nh như mọi người tham dự không cảm thấy sự lạnh buốt ấy, ai nấy đều tham dự lễ rất trang nghiêm sốt sắng. Bài giảng lễ của cha Giuse Đỗ Đ́nh Tư hôm nay rất ư nghĩa và đă đánh động nhiều tâm hồn người công giáo cũng như anh chị em lương dân.

Kết thúc thánh lễ, cha Giuse đă chúc lễ Giáng sinh đến mọi thành phần trong cộng đoàn và ngài đă ca ngợi ḷng nhiệt thành, sự đoàn kết của mọi người trong họ giáo. Ông trưởng ban hành giáo đă cám ơn Cha và mọi người trong giáo họ đă cách này hay cách khác góp phần vào việc tổ chức thánh lễ Giáng sinh. Đây là năm thứ hai giáo họ được mừng lễ Giáng sinh đúng ngày. Bài thánh ca cuối lễ như lời mời gọi mỗi chúng ta, cách riêng các người Kitô hữu tại Na Ŕ lên đường đi rao giảng cho mọi người biết Thiên Chúa đă làm người để mọi người được làm con Chúa. Đó cũng là sứ điệp Giáng sinh mà Chúa Hài Đồng trao phó cho mỗi Kitô hữu chúng ta!

SVCG Thái Nguyên.