Giáo Phận Bắc Ninh

Giáo xứ Đồng Chương

 

Giáo họ Đất Đỏ mừng lễ bổn mạng thánh Phanxicô Xaviê

Đến hẹn lại lên, cứ mùng 3 tháng 12 dương lịch hàng năm toàn thể giáo hội hoàn vũ mừng kính thánh Phanxicô Xaviê bảo trợ các xứ truyền giáo, giáo họ Đất Đỏ cũng long trọng tổ chức thánh lễ mừng thánh bảo trợ.

Thánh lễ do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Phong chủ tế, cùng đồng tế với ngài c̣n có cha Giuse Nguyễn Văn Quân – cha xứ giáo xứ Lập Trí, cha quê hương Giuse Nguyễn Văn Công.

Tham dự thánh lễ và chia vui với giáo họ c̣n có quư ban hành giáo giáo xứ Lập Trí, ban hành giáo của các giáo họ trong giáo xứ Đồng Chương.

Trước khi bước vào thánh lễ là nghi thức rước kiệu thánh Phanxicô Xaviê.

Sau đó vị đại diện ban hành giáo có lời chào và giới thiệu quư cha, quư khách tham dự lễ mừng bổn mạng.

Tiếp đến cha xứ Giuse có lời chào thăm, chúc mừng đến giáo họ và tất cả những ai nhận Thánh Phanxicô Xaviê làm bảo trợ.

Đôi nét về giáo họ Đất Đỏ.

Giáo họ Đất Đỏ thuộc giáo xứ Đồng Chương , tỉnh miền núi Tuyên Quang. Ngôi thánh dường nhỏ bé nằm trên một ngọn đồi nh́n thẳng ra sông Lô thơ mộng, phía Đông có núi Đức Mẹ.

Trước đây công việc chính của bà con nơi đây là làm nông nghiệp như, trồng rau, cấy lúa….. Nhưng những năm 2009 trở lại đây do công nghiệp hoá nên một phần giáo dân của dân họ chuyển đổi sang làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong tỉnh. Mặc dù công nghiệp hoá tăng lên cũng đồng nghĩa với việc các tệ nạn xă hội cũng tăng theo.

Giáo họ hiện nay có trên 800 nhân danh, sống rải rác trong ba thôn là Cầu cháy, Đất Đỏ và An Hoà.

Nhờ lời chuyển cẩu của thánh bảo trợ mà hiện nay giáo họ đă có một linh mục, ba thầy chủng sinh, 10 nữ tu đang học tập và phục vụ trong cũng như ngoài giáo phận.

Ngày lễ cũng là ngày để mọi người trong giáo họ cầu nguyện, cảm ơn quư vị ân nhân đă giúp đỡ giáo họ bằng cách này hay cách khác để giáo họ ngày một khang trang và sạch đẹp.

H́nh ảnh Giáo họ Đất Đỏ mừng lễ bổn mạng thánh Phanxicô Xaviê (3/12/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

 

[Trở về đầu trang ]