Giáo Phận Bắc Ninh

Giáo xứ Nguyệt Đức

 

Ngày hội giáo lí tại giáo xứ Nguyệt Đức

VietCatholic News (16 Aug 2008 00:09)

BẮC NINH - Đúng ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ngày 15.8.2008, giáo xứ Nguyệt Đức thuộc giáo phận Bắc Ninh đă tổ chức ngày hội giáo lí với chủ đề "Thắp Sáng Niềm Tin". Tham dự ngày hội có cha xứ Giuse Nguyễn Đức Hiểu, quí sơ ḍng Hội Ḍng Mến Thánh Giá Thủ Đức Sài G̣n, quư vị Ban hành giáo, đại diện giáo lí viên giáo xứ Ngô Khê và 110 em thuộc lớp giáo lí sống đạo Nguyệt Đức.

Trong ngày đại hội, các em được tham dự thánh lễ, thi đua các tṛ chơi sinh hoạt vui nhộn, thưởng thức các tiết mục văn nghệ vui tươi và thích nhất là được nhận các phần thưởng. Đại hội cũng là dịp tổng kết lượng giá khóa học Giáo lí Sống đạo do các nữ tu Hội Ḍng Mến Thánh Giá Thủ Đức giảng dạy. Một số em học tập rất tốt, đạt thành tích xuất sắc. Các em tham gia khóa học đều được nhận chứng chỉ giáo lí. Giáo xứ, đặc biệt là các bậc phụ huynh, hết sức vui mừng khi chứng kiến con em ḿnh chăm chỉ học giáo lí để sống đạo tốt hơn, vững vàng hơn. Trong bài giảng lễ, cha xứ Giuse đă kêu gọi các em noi gương Mẹ Maria hằng lắng nghe, suy niệm Lời Chúa và mau mắn vâng nghe thực thi ư Chúa. Chính nhờ đời sống kết hiệp với Chúa mà Mẹ đă hoan hỉ vui mừng v́ nhận ra Chúa đă thực hiện bao điều ḱ diệu trong đời Mẹ. Cha cũng mong các em học theo Mẹ, luôn sống thân mật với Chúa, để khám phá ra bao điều yêu thương Chúa đă thực hiện trong cuộc đời mỗi em. Để rồi, đời sống đạo của các em sẽ là một cuộc đời tràn đầy niềm vui hạnh phúc, chan chứa t́nh Chúa, t́nh người.

Tưởng cũng nên nói đôi chút về giáo xứ Nguyệt Đức. Giáo xứ cách Ṭa giám mục Bắc Ninh 4 km về phía tây bắc có tháp chuông nhà thờ soi bóng xuống ḍng Sông Cầu nước chảy lơ thơ. Mặc dù những người dân nơi đây đă đón nhận đức tin Công giáo gần 200 năm nay, nhưng Nguyệt Đức mới chính thức trở thành giáo xứ vào ngày 20.11.2007. Giáo xứ Nguyệt Đức có nhiều điểm đặc biệt: là giáo xứ chưa đầy một tuổi - trẻ nhất giáo phận - với khoảng 950 nhân danh; là một giáo xứ nhỏ bé nhưng giáo dân lại sinh sống ở hai bờ Sông Cầu thuộc địa bàn của hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang; là giáo xứ kiếm sống bằng nghề sông nước, nên chỉ có 1/3 số giáo dân có nhà ở trên đất liền, số c̣n lại th́ nhà của họ chính là những chiếc thuyền trên sông và số giáo dân có mặt ở tại giáo xứ phụ thuộc vào con nước lên xuống. Vào mùa nước lớn, tàu thuyền khó đi lại th́ khoảng 2/3 số giáo dân có mặt tại giáo xứ, nhưng vào mùa nước cạn, th́ có tới 2/3 số giáo dân rời giáo xứ lên thuyền lênh đênh trên các ḍng sông thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ để kiếm kế sinh nhai.

Chính do đặc điểm di dộng của giáo xứ, nên các em gặp nhiều khó khăn để đến trường học cũng như đến nhà thờ học giáo lí, Kinh Thánh. Đây là điều trăn trở của cha xứ Giuse. Ngài cố gắng t́m mọi cách để nâng cao kiến thức đạo cũng như đời cho các em. Cha xứ nhận thấy thực trạng: các em khi lớn lên thường phải rời giáo xứ, di chuyển đi xa để làm ăn, học tập. Trong hoàn cảnh ấy, các em không c̣n được cộng đoàn giáo xứ nâng đỡ đức tin. Hơn nữa, ra ngoài các em sẽ tiếp xúc với những nhóm người mới, những môi trường giáo dục không thuận lợi cho đức tin, đôi khi c̣n nhạo báng đức tin. Trong hoàn cảnh đó, nếu các em không được giáo dục đức tin kĩ càng và không có một xác tín niềm tin cá vị sâu xa của chính bản thân với Chúa th́ chắc chắn đời sống đức tin các em sẽ nhạt nḥa, nếu không muốn nói là đánh mất đức tin. V́ thế cha xứ thấy cần nhanh chóng dạy giáo lí, Kinh Thánh cho các em để nhờ biết về Chúa các em sẽ yêu mến Chúa hơn và các em có thể trả lời về niềm tin Công giáo của ḿnh cho bất cứ ai thắc mắc như lời thánh tông đồ Phêrô đă căn dặn: "Hăy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em". (1Pr 3,15).

Ngày hội giáo lí kết thúc, vị đại diện giáo xứ bày tỏ ḷng biết ơn cha xứ và các nữ tu. Ông muốn mượn lời ca quan họ Bắc Ninh nói với các nữ tu "người ơi người ở đừng về". Và nếu các nữ tu không thể ở, nhất định phải về để thực thi những sứ vụ khác th́ mong sao các nữ tu "đến hẹn lại lên". Những giây phút cuối cùng của ngày hội, các em ch́m ngập trong ánh nến lung linh và những lời cầu nguyện: xin Chúa cho mỗi người trở nên như ngọn nến cháy dám hi sinh tan chảy ra để mang hơi ấm, ánh sáng cho đời, để thắp lên ánh sáng của niềm tin, t́nh yêu và hi vọng.

Ngày hội kết thúc, dừng lại, nhưng ḍng Sông Cầu vẫn chảy và ḍng đời vẫn trôi. Rồi đây các em sẽ theo cha mẹ lên những chiếc thuyền xuôi ngược trên bao ḍng sông. Tôi thầm ước mong những chiếc thuyền ấy không chỉ chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng mà c̣n chuyên chở cả Tin Mừng Đức Giêsu Kitô; những chiếc thuyền ấy không chỉ đi kiếm ăn mà c̣n đi loan báo Tin Mừng sự sống cho tha nhân tại bất cứ ḍng sông nào nó qua, ở bất cứ bến đỗ nào nó tới. Có Chúa, có Mẹ cùng đồng hành, con dân Nguyệt Đức sẽ vững vàng vượt mọi con sóng lớn để hướng thuyền về bến cuối cùng của hành tŕnh làm người: về bến Quê Trời như Mẹ Lên Trời hôm nay.

Nguyễn Xuân Trường

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

 

[Trở về đầu trang ]