Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo xứ Tân Hưng

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Hưng
Giáo hạt Đồng Xoài

 

Địa chỉ : xă Tiến Hưng - Tx Đồng Xoài - Tỉnh B́nh Phước (Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phan Quảng Đại

Tel

0651-387-0629

E-mail

 

Năm thành lập

 1981

Bổn mạng

Thánh Giuse thợ

Số giáo dân

 2200

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  Gh Tân Điền -  Gh Tân Lợi

TTư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Khánh thành nhà thờ GX Tân Hưng (11/7/2017) - H́nh ảnh - Video

 

Lược sử Giáo xứ Tân Hưng

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

Từ biến cố 1975, một số bà con thuộc giáo xứ Xuân ḥa; Giáo phận Thái b́nh đă có ư định rời xứ sở ḿnh để lên đường đi t́m miền đất hứa, nhưng v́ nhiều lư do, nên chưa thực hiện được ư định trên. Và ư Chúa thật nhiệm mầu...

Măi cho đến 1977, 60 gia đ́nh đầu tiên thuộc Giáo xứ Xuân Ḥa, thuộc Giáo phận Thái B́nh, đă quyết định lên đường ra đi. Sau những ngày thật vất vả trên quăng đường dài hơn 2000km, một quăng đương lúc đó không thiếu những gian nguy của những ngày chiến tranh vừa chấm dứt. Cuối cùng, 60 gia đ́nh cũng đă t́m được miền đất hứa trong sự b́nh an. Miền đất hứa đó chính là vùng đất Tân Hưng mà lúc này nhiều người nhiều người đang t́m đến nơi đây để tận hưởng cuộc sống.

Những ngày đầu tiên hiện diện trên mănh đất đầy hứa hẹn này, cũng là những ngày gặp biết bao nhiêu là khó khăn nguy khốn giữa chốn rừng thiêng nước độc. Có biết bao số phận nghiệt ngă đă phải ra đi vĩnh viễn v́ những cơn sốt rét rừng không chịu buông tha. Một số khác lại phải quay trở lại quê hương bởi v́ không thể nào chống chọi nỗi với điều kiện sống thật khắc nghiệt.

Mùa chay năm 1979 (tức là 2 năm sau), bà con Công giáo nơi đây mới phát hiện ra một ngôi Thánh Đường cách hơn 30 km, đó chính là Giáo xứ Phước Vĩnh. Gặp được cha Quản xứ tay bắt mặt mừng, sau những lời tâm sự, cha quản xứ Phước vĩnh khuyên mọi người mỗi tuần đi tham dự Thánh lễ Chúa Nhật, c̣n những ngày thường th́ nên tập trung đọc kinh với nhau, nay nhà này, mai nhà khác. Và kể từ đó bà con đă thực hiện như lời Cha dạy.

Ngày 31 tháng 05 năm 1980, ngày kết thúc tháng Hoa Kính Đức Mẹ và cũng là ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, mọi người đang tụ tập đọc kinh tại nhà giao dan th́ có quyết định là không được phép đọc kinh với nhau nữa. Lúc đó một số bà con quá thất vọng, nên một số lại bỏ đi nơi khác hoặc quay trở về quê cũ ḥng giữ lấy đức tin của ḿnh, v́ tất cả đều mang tâm niệm rằng: “Lời lăi cả thế gian mất linh hồn nào được ích ǵ”. Lúc này chỉ c̣n lại vỏn vẹn 20 gia đ́nh quyết bám trụ, không được đọc kinh chung th́ nhà nào đọc ở nhà nấy. Họ tin chắc chắn rằng : cứ tin tưởng, Chúa chẳng bỏ những kẻ kiếm t́m Người ...

Đến 1981, lại có gần 100 hộ gia đ́nh công giáo, cũng từ Giáo xứ Xuân Ḥa, Giáo phận Thái B́nh tiếp tục vào vùng đất đất đầy hứa hẹn này. Lúc này những hộ đi trước đă ổn định về mặt tư tưởng quyết tâm với ư nguyện là “Lá lành đùm lá rách” giúp nhau xây dựng cơ ngơi nơi vùng đất mới lạ này. Về mặt đời sống vật chất th́ nh́n thấy được tương lai, nhưng về mặt đời sống tâm linh th́ quả là một vấn đề c̣n rất nhiều khó khăn. Không được đọc kinh chung, hàng tuần phải đi xuống măi Phú giáo cách 30km mới được tham dự thánh lễ, lúc này ai có xe đạp th́ đi xe đạp, ai không có xe đạp th́ cùng rủ nhau đị bộ từ chiều thứ bảy.

Năm 1982, một ơn lớn lao Chúa ban cho Giáo xứ, đó là, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Phú Cường, bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm về miền Đồng Xoài để t́m các chiên lạc. Lúc này đời sống đạo của bà con vẫn c̣n gặp rất nhiều khó khăn, vẫn c̣n cảnh nay mượn người nhà này, mai mượn nhà người khác để đọc kinh. Mặc dầu đang c̣n gặp khó khăn nhưng hạt giống được gieo văi lâu nay bây giờ đă đủ mầm để vươn lên, cụ thể là Giáo dân đă được phép bầu Ban Hành Giáo vào ngày 01 tháng 05 năm 1983, lúc này bà con vô cùng phấn khởi mà xác tín rằng:

“Chúa đoái thương nh́n tới
Những kẻ ngày đêm hằng kêu cầu Ngài”

Lễ Giáng sinh 1983, Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm về dâng thánh lễ đầu tiên tại vùng đất này nơi nhà của một người giáo dân, bà c̣n rất đỗi vui mừng và phấn khởi được đón cha quản nhiệm về dâng lễ. Kể từ đây, mỗi tháng cha Phêrô được về dâng thánh lễ hai lần cũng tại nhà giáo dân.

Năm 1989, được sự chấp thuận của Chính quyền, giáo xứ đă được cấp đất và cho phép làm nhà nguyện. Bà con đă hiệp nhất với nhau trong một tinh thần yêu thương để dựng nên một ngôi nhà nguyện nhỏ với tổng diện tích là 200m2 lợp ngói, vách nứa, ngôi nhà nguyện đă hoàn thành vào năm 1990.

Mặc dầu đă có khả quan hơn, nhưng cha Phê rô Thắm vẫn băn khoăn nơi thờ tự c̣n quá trống trăi, nên cha đă quyết định kêu gọi bà con nâng cấp nhà thờ bằng cách xây dựng tường xung quanh và làm lễ khánh thành vào ngày 03 tháng 12 năm 1992. Sau đó một thời gian ngắn cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm được Bề trên chuyển qua Dầu Tiếng, và Giáo xứ được bàn giao lại cho cha Đaminh Phạm Quang Hưng quản nhiệm. Lúc này giáo dân cũng chỉ được hưởng hai thánh lễ một tháng mà thôi.

Tháng 11 năm 1993, Giáo xứ Tân Hưng được chuyển về Giáo phận Banmêthuột. Và cha Phaolô Vơ Quốc Ngữ được cử làm quản nhiệm. V́ tuổi già sức yếu, hơn nữa Giáo hạt Phước long lại quá rộng mà chỉ có vọn vẹn 2 linh mục, nên cha Phaolô đă nhờ các cha khách dâng Thánh lễ giúp ngài vào các ngày lễ Chúa nhật. Trong đó có cha: Cha Hướng, Cha Cố Tấn Hưng, Cha Huyền Linh, Cha JB Nguyễn Văn Hậu, Cha Irênê Nguyễn B́nh Tĩnh.

Ngày 18 tháng 12 năm 2000, Giáo xứ được chuyển ḿnh sang thời kỳ mới. Được sự quan tâm cách đặc biệt của Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức, Ngài đă bổ nhiệm cha GB Nguyễn Văn Hậu về làm Cha quản xứ tiên khởi. Toàn thể bà con vô cùng phấn khởi, ví như đất khô hạn gặp được mưa rào. Trong thời gian này, cha Gioan đă cũng cố lại rất nhiều về đời tinh thần cũng như về vật chất. sau 9 năm phục vụ miệt mài cho Giáo xứ, cha được Đức Cha Vinh Sơn bổ nhiệm về quản xứ Bù Đăng, hạt Phước Long, Giáo phận Banmethuột.

Ngày 22 tháng 10 năm 2009, Đức Cha Vinh sơn bổ nhiệm Cha Phan Quảng Đại về Giáo xứ Tân Hưng để làm quản xứ. Trong hơn 3 năm hiện diện trên mảnh đất Tân Hưng, bà congiáo dân cảm nhận được Chúa vẫn tiếp tục thương và ban biết bao nhiêu ơn lành xuống trên Giáo xứ.

Cách đặc biệt, là ngày vào ngày 14 tháng 04 năm 2012, Đức Cha đă ưu ái quyết định cho Giáo xứ xây lại ngôi nhà thờ mới, khi Đức Cha thấy được nhu cầu cần thiết của Giáo dân. Nhận được quyết định đó bà con giáo dân rất đỗi vui mừng và quyết định ngày khởi công.

Vào ngày 17 tháng 10 năm 2012, Giáo xứ bắt đầu khởi công ngôi nhà thờ mới. Từ ngày khởi công cho đến nay giáo dân nhậ thấy được bàn tay của Thiên Chúa luôn can thiệp vào công tŕnh xây dựng thánh đường. Bà con chung tay chung sức để làm nên ngôi thánh đường hôm nay. Mặc dầu có những lúc tưởng chừng như một màn mây đen đột ngột ập xuống trên công tŕnh, nhưng Thiên Chúa đă can thiệp để mọi sự trôi qua trong sự b́nh an.

Nhờ sự hiệp nhất giữa cha quản xứ và bà con giáo dân trong việc xây dựng, ngày 11. 7. 2017, ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đă đến khánh thành, làm phép, cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Đây là là một trong những ngôi thánh đường đẹp và khang trang nhất của giáo phận Ban Mê Thuột. Hiện nay giáo xứ Tân Hưng có 661 gia đ́nh, tổng số giáo dân là 3.252 người.

Tài liệu của GX. Tân Hưng

Bổ sung ngày 24/2/2018 by : Anh Duc Tran Nguyen

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

< Tham khảo >

1/ Tên giáo xứ: Giáo xứ Tân Hưng, Hạt Phước Long, Giáo Phận Banmêthuột.
2/ Địa chỉ hiện nay: xă Tiến Hưng - Tx Đồng Xoài - Tỉnh B́nh Phước.
3/ Thành lập: năm 1981.
4/ Bổn mạng: Thánh Giuse (thợ). Lễ kính: ngày 1 tháng 5.
5/ Số giáo dân lúc thành lập: 500 nhân danh.
6/ Vị sáng lập tiên khởi:

Cụ Đaminh Vũ Ngô Sở
Cụ Đaminh Vũ Ngô Tống.
Cụ Giuse Trịnh Văn Khôi.
Cụ Đaminh Trịnh Văn Ngang.
Cụ Đaminh Nguyễn Văn Thanh.

7/ Diện tích Nhà thờ lúc thành lập: 200m2

8/ Linh mục quản xứ:

- Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm - quản nhiệm
- Cha Phaolô Vơ Quốc Ngữ - quản nhiệm.
- Cha JB Nguyễn Văn Hậu - quản nhiệm.
- Cha Irênê Nguyễn B́nh Tĩnh - quản nhiệm.
- Cha JB Nguyễn Văn Hậu - Quản xứ tiên khởi
- Cha Giuse Phan Quảng Đại - Quản xứ

9/ Tổng số giáo dân hiện nay là: 2200 nhân danh.
10/ Diện tích nhà xứ hiện nay: 286m2
11/ Diện tích nhà giáo lư hiện nay: 376m2.
12/ Diện tích nhà hội hiện nay: 280m2

13/ Các đoàn thể công giáo:

1. Hội Thánh Giuse
2. Hội Thánh Nữ Têrêxa.
3. Huynh Doàn Đaminh
4. Hội Thánh Antôn
5. Hội Thánh Vinhsơn
6. Hội Thánh Đaminh
7. Hội Tận Hiến.
8. Ca đoàn: 3 ca đoàn:
         Ca đoàn giáo xứ
         Ca đoàn Thiếu Nhi
         Ca đoàn Hội Têrêxa.
9. Đội kèn đồng của giáo xứ.

14/ Đời sống hàng ngày của đa số giáo dân: Làm nông. Tạm đủ sống.

Giáo Xứ Tân Hưng, ngày 8 tháng 5 năm 2005.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Hưng

H́nh ảnh Thánh lễ Khánh thành nhà thờ GX Tân Hưng (11/7/2017)

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem [ Toàn tập h́nh ảnh ]

..............................

Nhà thờ Tân Hưng trước khi trùng tu

 

 

[Trở về đầu trang ]