Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo họ An Lộc

 

Nhà thờ Giáo họ An Lộc Giáo xứ Quần Phương
Giáo hạt Quần Phương

 

Địa chỉ :  An Lộc, Hải Hậu, Nam Định  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục chánh xứ Giáo xứ Quần Phương

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

750

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ sinh nhật 200 năm Đức cha Thánh An (21/7/2018)

* Video Gh An Lộc Rước Và Dâng Hoa Kính Mẹ 2018 (6/52018)

* Giáo họ An Lộc khánh thành nhà giáo lư (16/7/2017) - Video

* Video Gh An Lộc Mừng Thánh Cả Giuse - Quan thầy đệ nhịj Giáo họ (23/7/2016)  -  15/7/2017

 

Lược sử Giáo họ An Lộc

An Lộc là một xóm đạo thuộc xă Hải Bắc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định - giáp với xóm 4. Các xóm theo đạo và không theo đạo nằm xen kẽ nhau là nét đặc trưng trong phân bố dân cư tự nhiên của huyện Hải Hậu, người ta gọi đó là dân cư "xôi đỗ". So với xóm 4 bên cạnh luôn đông đúc, ồn ào, náo nhiệt th́ An Lộc là một xóm nhỏ, ít dân, cuộc sống sinh hoạt của người dân v́ thế cũng có phần tĩnh lặng và đ́u hiu hơn. Cả xóm hiện nay ước chừng chỉ c̣n hơn ba chục hộ gia đ́nh sinh sống.

Trước kia, An Lộc từng là một xóm đông đúc và sầm uất của xă Hải Bắc. Năm 1954, nghe theo tiếng gọi của cụ Ngô Đ́nh Diệm, hơn hai phần ba giáo dân trong xóm đă xuống tàu đi xây dựng nước Miền Nam ở sau vĩ tuyến 17.

Sau khi chiến tranh kết thúc, các cuộc nam tiến vẫn tiếp tục rải rác diễn ra khiến cho An Lộc ngày một thưa thớt và vắng vẻ. Tuy xóm chỉ vài chục hộ dân sinh sống nhưng họ đạo An Lộc sở hữu một nhà thờ khá lớn và đẹp. Khu thánh đường này được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ 20 theo lối kiến trúc Gothic. Hiện nay giáo họ An Lộc trực thuộc giáo xứ Quần Phương, hạt Quần Phương - giáo phận Bùi Chu. Trong kiến trúc Công giáo Việt Nam th́ nhà thờ giáo họ thường chỉ có một tháp chuông đơn, c̣n nhà thờ giáo xứ có hai tháp chuông song song nhau.

(blog dongocnam)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................

Lễ sinh nhật 200 năm Đức cha Thánh An

Nằm ở phía Bắc của giáo xứ đền thánh tử đạo Quần Phương, với khoảng 750 nhân danh, giáo họ An Lộc, một cái tên nghe b́nh yên, trù phú như các cụ cao tuổi trong họ kể lại rằng để tạ ơn Thiên Chúa đă ban cho một mảnh đất an b́nh phúc lộc, các cụ đă đă đặt tên cho đất là AN LỘC.

Thật vậy, đến với giáo họ An Lộc vào những dịp lễ lớn, ta thấy hết được sự sốt sắng của anh chị em trong xóm đạo qua việc bà con không chỉ trang trí bên ngoài cờ hoa rực rỡ mà trên hết đấy là ḷng đạo được thể hiện nơi những giờ chầu Thánh Thể thật sốt mến và việc dọn ḿnh xưng tội.

Thật long trọng dịp lễ kính sinh nhật Thánh quan thầy đề nhị của giáo Họ - Đức cha Thánh An tức Đức cha Giuse Maria Diaz Sanjuro An (1818 -2018), một vị Thánh không xa lạ với giáo phận Bùi Chu khi Ngài đă cống hiến cả cuộc đời cho đoàn chiên Bùi Chu trong những thời kỳ bách hại đạo. Ngài đă đổ máu ḿnh ra để minh chứng cho t́nh yêu Chúa và giữ vững niền tin cho các tín hữu. Và thật đặc biệt năm nay cũng vừa tṛn 30 năm thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II nâng Ngài lên bậc hiển thánh (1988- 2018).

Ngày 21/07/2018 vừa qua giáo họ đă tổ chức thánh lễ kỉ niệm 200 năm ngày sinh và 30 năm phong hiển Thánh của Ngài. Thánh lễ được cử hành trọng thể vào lúc 19 giờ do Cha Đaminh Nguyễn Văn Vàng – Quản hạt Quần Phương – Chánh xứ chủ tế, cha giáo Giu se Vũ Đ́nh Lâm, cha Giu se Nguyễn Văn Toan – chánh xứ Triệu Thông và cha quê hương Giu se Nguyễn Văn Hảo . OP đồng tế. Trong bài giảng, cha xứ Đaminh đă nhắc lại tấm gương nên thánh anh dũng của Đức Cha Thánh và kêu mời mọi người học tập Đức Cha Thánh sống giản dị, hi sinh, yêu thương, phục vụ ngay trong cuộc sống hằng ngày.

Thánh lễ đă khép lại với lời cảm ơn của ông trùm giáo họ và việc dâng lên quư cha lẵng hoa tươi thắm.

Giáo họ An Lộc hôm nay đă đổi thay thật nhiều: nhà cửa mọc lên san sát, mọi người đoàn kết đồng ḷng, xứng đáng được Chúa chúc lành - mảnh đất b́nh an được Chúa ban phúc lộc: AN LỘC.

Tác giả bài viết: Minh Linh - Ảnh: Thiêm Nhung

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ An Lộc

 

 

 

 

Credit of Vutuantv

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]