Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo họ Chi Tây

 

Nhà thờ Giáo họ Chi Tây Giáo xứ Quỹ Nhất
Giáo hạt Quỹ Nhất

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục chánh xứ Giáo xứ Quỹ Nhất

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gh. Chi Tây, Quỹ Nhất khánh thành nhà thờ (25/10/2015)

 

Lược sử Giáo họ Chi Tây

Chi Tây trước năm 1945 kêu là Trại Lính,nằm khiêm tốn phía sau lưng Nhà Thờ Quỹ Nhất và lệch về phía Tây, sát ḍng sông Đáy . Thời trước khi các cụ về lập “ trại “ để ở th́ đại đa số là những người đi Lính cho Pháp đă giải ngũ về quê,và cùng nhau quy tụ một nơi cho nên ngày đó có tên là Trại Lính ( c̣n có tên gọi khác nữa là Đồng Lính ).

Mặc dù đời sống thấp,nguồn thu nhập Độc canh nông nghiệp là trồng lúa,cộng với thời Bao cấp quá khó khăn,nhưng Giáo dân nơi này vẫn có một ngôi nhà Thờ nhỏ..nếu xếp hạng Kinh tế trong vùng của Xă Nghĩa Ḥa xưa th́ Trại Lính trước kia và Chi Tây sau này th́ chỉ được xếp hạng thứ 3 trong xă. Nhưng ngược lại chính Chi Tây lại là nơi đầu tiên của Xứ Quỹ nhất có người Đỗ chức Linh MụcThời Việt Nam XHCN.,đó là Linh mụcVincente Nguyễn Đức Hiệp ,người đă nhiều năm Quản xứ Tứ Trùng Thị Trấn Cồn Hải Hậu,Và cũng là người đầu tiên cũng như Duy nhất cho đến ngày nay của TT Quỹ Nhất là Đại Biểu Quốc Hội Nước CHXHCNVN Khóa 9,Khóa 10..sau đó ngài rời Tứ Trùng về coi xứ Thịnh Long cho đến khi ngài mất...

Bây giờ Chi Tây không c̣n là Trại Lính ngày xưa nữa, Nhà Thờ mới được sửa sang lại Đẹp đẽ,con Đ̣ qua sông Đáy giờ là Phà chở được cả ô tô qua sông,có nhà máy Nước Sạch ở ngay đầu Làng,đă có nhiều Doanh nhân làm ăn giỏi ,con em trong làng tung cánh đi khắp nơi làm ăn thành đạt…xây dựng nên nhiều Diện mạo mới của Chi Tây ngày nay

Nguồn : DucNguyen

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Gh. Chi Tây, Quỹ Nhất khánh thành nhà thờ

Sau những năm tháng vất vả xây dựng và mong chờ có một ngôi nhà thờ để cầu nguyện. Ngày 25/10/2015, giáo họ Chi Tây – giáo xứ Quỹ Nhất hân hoan chào đón Đức Cha giáo phận, quư Cha quản hạt, cùng gần 20 Cha trong ngày Lễ cắt băng Khánh thành nhà thờ giáo họ.

Được sự hướng dẫn của Cha xứ Gioan Đỗ Duy Môn, ngay từ 8h30 một phái đoàn xe máy gồm Ban Hành giáo và các bạn trẻ với những lá cờ mang nhiều màu sắc đă đi đón Đức Cha và quư Cha từ ngoài đường gần giáo xứ về với giáo họ.

Khoảng 9h30, phái đoàn đă về tới giáo họ. Hàng rào danh dự gồm các thành viên của các hội đoàn và hội kèn xếp dọc 2 bên đường chào đón Đức Cha. 9h45, đoàn lễ nghi rước từ pḥng áo giáo họ tiến về cuối nhà thờ để Đức Cha cắt băng khánh thành. Mở đầu là nghi thức làm phép tượng đài Thánh Giuse và Đức Mẹ ở hai bên hành lang cuối nhà thờ. Sau đó là nghi thức cắt băng khánh thành nhà thờ. Cha xứ đă giới thiều sơ lược sự h́nh thành, phát triển, tước hiệu của Nhà thờ và xin Đức Cha, Cha quản hạt cắt băng khánh thành.

Xong nghi thức cắt băng, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường bắt đầu Thánh lễ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha kêu mời mọi người tạ ơn Chúa, Thánh Vinhsơn quan thầy đă cầu bầu cho giáo họ chúng ta, nhất là trong việc xây dựng được b́nh an và tốt đẹp. Chúng ta cũng không quên tri ân các ân nhân, các bậc tiền nhân đă góp công, góp của xây dựng và ǵn giữ giáo họ “Trải qua 25 năm xây dựng, hôm nay giáo họ chúng ta vui mừng v́ có một ngôi nhà thờ mới để thờ phượng, gặp gỡ Chúa và cử hành các bí tích…”.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức Cha nói: “Từ nay ngôi nhà này được dành riêng cho Chúa, đây là nơi gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ nhau trong t́nh hiệp thông huynh đệ, Chúng ta hăy cố gắng xây dựng một Cộng đoàn Giáo họ theo đúng tinh thần của Giáo hội”.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cho giáo họ cám ơn Đức Cha, quư Cha và cộng đoàn hiện diện. Cám ơn các ân nhận và kính xin mọi người tiếp tục cầu nguyện để thánh đường được trang hoàng hơn. Một vị đại diện cho cộng đoàn kính dâng lên Đức Cha, quư Cha bó hoa tươi thắm để tỏ ḷng biết ơn của cộng đoàn dân Chúa.

Sau Thánh lễ, Đức Cha trực tiếp trao bằng ân nhân cho những vị đă có ḷng hảo tâm. Sau đó, Đức Cha, quư Cha, quư khách chung chia niềm vui với giáo họ trong bữa tiệc mừng.

Tác giả bài viết: Sống Động - Ảnh: Dung Nhan

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Chi Tây

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]