Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Liên Thượng

 

Nhà thờ Giáo xứ Liên Thượng
Giáo hạt Bùi Chu

 

Địa chỉ :  Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos Nguyễn Văn Chân (8/3/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Giuse Thợ (1/5)

Số giáo dân

988

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Ca đoàn giáo xứ Liên Thượng

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Liên Thượng: Mừng lễ Quan thầy và khai mạc tháng hoa (1/5/2017)
* Gx. Liên Thượng mừng bổn mạng (8/3/2016)
* Liên Thượng đón Cha xứ tiên khởi (8/3/2016) - Video
* Liên Thượng: Thay mặt Giáo phận Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. (21/2/2016)
* Thiếu nhi Gx Liên Thượng vui Giáng sinh (25/12/2015)
* Liên Thượng khánh thành nhà giáo lư (7/9/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Liên Thượng

Giáo xứ Liên Thượng là một Giáo xứ nhỏ bé và non trẻ, mới được tách ra từ Giáo xứ Mẹ Liên Thủy nằm trên địa bàn thôn Liên Thượng, xă Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Giáo xứ Liên Thượng tuy nhỏ bé, nhưng là mảnh đất giàu truyền thống đức tin. Bằng chứng, Giáo xứ có 30 người con quê hương can đảm hy sinh mạng sống để làm chứng cho đức tin, trong đó có thánh tử đạo Laurenso Phạm Viết Ngôn đă được Giáo Hội tôn phong lên bậc hiển thánh.

Từ khi được nên chuẩn xứ, Giáo xứ được Cha Đaminh Ngô Văn Viễn và Cha Giuse Phan Trung Triệu coi sóc. Hiện Giáo xứ có chưa đầy 1.000 nhân danh, đa số bà con làm nông nghiệp lúa nước, một số hiện đang đi làm ăn xa trên Hà Nội và nhiều thành phố khác. Với t́nh thương quan pḥng của Thiên Chúa, giáo xứ đang trong quá tŕnh phát triển và thăng tiến về đời sống đức tin, đức cậy và đức mến, hăng say làm chứng cho Chúa trong sứ mạng người Kitô hữu của ḿnh.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Liên Thượng đón Cha xứ tiên khởi

Chúa Nhật 2 Mùa Chay vừa qua, Giáo xứ Liên Thượng đă được diễm phúc chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Dư âm tuần chầu hồng phúc dường như vẫn c̣n đọng lại trong tâm mỗi người con Liên Thượng. Niềm vui nối tiếp niềm vui, bởi hôm nay, thứ Ba, ngày 08/03/2016, nhờ ân ban Thiên Chúa, Đức Cha Thomas Giáo phận đă bổ nhiệm Cha giáo Giuse Nguyễn Văn Chân về làm Cha chánh xứ tiên khởi của Giáo xứ Liên Thượng. Đây là một niềm vui quá đỗi lớn lao, một dấu ấn khó phai, đưa lịch sử Giáo xứ bước sang một trang mới với một tương lai và một niềm hy vọng mới.

Đúng 7 giờ 30, các đoàn hội trong giáo xứ y phục chỉnh tề hân hoan đón cha xứ mới từ Ṭa Giám mục Bùi Chu trở về Nhà thờ Giáo xứ. Ngài tiến vào thánh đường viếng Ḿnh Thánh Chúa và chào thăm Cộng đoàn. Giây phút quỳ trước Thánh Thể rất đỗi linh thiêng, Ngài đă dâng lên Thiên Chúa những tâm tư, t́nh cảm, những ước nguyện, những thao thức, những dự phóng tương lai trong sứ vụ mục tử của ḿnh.

Đúng 9h15, quư Cha đồng tế và các đoàn hội trong Giáo xứ hợp thành đoàn rước trang nghiêm, sốt sắng từ Nhà Mục vụ tiến ra thánh đường để hiệp dâng hy lễ Tạ ơn.

Chủ tế Thánh lễ là Cha Quản hạt Giuse Trần Quốc Tuyến. Đồng tế với Ngài có sự hiện diện của quư cha cố, quư cha quê hương, quư Cha giáo, đông đảo quư cha trong và ngoài giáo phận. Trước khi dâng Thánh lễ, Cha Giuse Phạm Quốc Điêm, chánh văn pḥng Toà Giám mục long trọng công bố văn thư của Đức cha Tôma Vũ Đ́nh Hiệu về việc bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Chân làm Mục tử coi sóc Giáo xứ Liên Thượng. Cộng đoàn hiện diện hân hoan trong niềm vui tạ ơn và đón mừng Cha xứ mới.

Tiếp theo, cha tân chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Chân đứng trước bàn thờ tuyên xưng đức tin, đoan thệ trung thành với đức tin Tông truyền của Hội thánh. Sau lời tuyên xưng đức tin của cha tân chánh xứ, Thánh lễ chính thức được bắt đầu.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế chúc mừng và mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, v́ biết bao ơn lành Ngài đă thương ban: từ chỗ chưa có vị mục tử coi sóc trực tiếp, giờ đây giáo xứ đă có vị chủ chăn để chăm lo cho đoàn chiên. Ngài mời gọi Cộng đoàn hăy đón nhận hồng ân đặc biệt này và cộng tác với cha xứ hầu làm cho giáo xứ ngày một thăng tiến hơn, nhất là luôn cầu nguyện cho cha tân chánh xứ được luôn chu toàn sứ mạng Chúa đă trao ban.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Đaminh Trần Ngọc Đăng đă vắn tắt đôi ḍng giúp Cộng đoàn h́nh dung lại tiến tŕnh h́nh thành và phát triển của Giáo xứ Liên Thượng. Đồng thời, Ngài khéo léo quảng diễn và móc nối sứ điệp Lời Chúa để áp dụng cho cuộc sống gắn kết với biến cố đón Cha tân chánh xứ hôm nay. Câu chuyện Chúa Giêsu chữa anh bại liệt 38 năm đă diễn tả sâu xa ḷng thương xót của Thiên Chúa đối với con người và là lời mời gọi cộng đoàn cũng luôn biết thể hiện Ḷng thương xót ấy cho con người như chính Chúa Giêsu đă làm. Bên cạnh đó, Ngài cũng giúp Cộng đoàn hiểu rằng: Về làm cha xứ không phải v́ bất cứ lư do nào, không phải v́ lư do chuyên môn, không phải v́ những lư do trần thế, nhưng là v́ “nhu cầu mục vụ”, v́ ḷng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội và phần rỗi các linh hồn. Ngài tha thiết nhắn nhủ Cộng đoàn đừng bao giờ kỳ vọng về một cha xứ giỏi giang, lắm tiền, nhiều của, khỏe mạnh, đẹp trai, năng động, hiền lành… Đó chỉ là những suy nghĩ thực dụng, đầy tính trần tục và chúng ta cần loại bỏ. Giáo hội không cử đến những chuyên viên kinh tế hay chính trị, mà là một “Mục tử”, một người cha tinh thần để chăm sóc đức tin cho Cộng đoàn, một người thầy giảng dạy Giáo huấn của Tin Mừng, một người lănh đạo hướng dẫn cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trùm chánh đại diện cộng đoàn nói lên tâm t́nh hân hoan và cảm tạ Thiên Chúa, v́ Ngài đă thương ban cho Giáo xứ một vị Mục tử để chăm lo cho đàn chiên nơi đây. Vị đại diện cũng dâng lời cám ơn quư cha, quư khách đă đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ. Qua đây, Cộng đoàn Giáo xứ bày tỏ tâm t́nh tri ân sâu xa đối với cha xứ cựu Đaminh Ngô Văn Viễn và cha phó Giuse Phan Trung Triệu. Suốt những năm tháng qua, các Ngài đă không quản ngại vất vả, hy sinh, phục vụ giáo xứ trong thiên chức Linh mục. Để tỏ ḷng biết ơn, giáo xứ đă dâng lên cha quản hạt và cha xứ tân, cựu những bó hoa tươi thắm, cùng những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Trong tâm t́nh tri ân cảm tạ, cha tân chánh xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha Thomas Giáo phận, cám ơn quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư vị ân thân nhân, quư khách xa gần và toàn thể giáo dân Giáo xứ Liên Thượng đă hiện diện, chia sẻ niềm vui, hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Ngài hôm nay. Cha tân chánh xứ cũng không quên bày tỏ tâm t́nh tri ân hai cha cố đă coi sóc và chăm lo cho Giáo xứ trong suốt những năm tháng qua và xin Cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, cộng tác để Cha luôn chu toàn sứ mạng Mục tử Chúa trao.

Thánh lễ đă diễn ra và kết thúc trong niềm hân hoan, vui mừng, một bầu khí trang nghiêm, thánh thiện, sốt sắng và b́nh an. Những nụ cười rạng rỡ, những lời cầu chúc chân thành, bao niềm mong ước sâu xa, bao hy vọng cho tương lai đă được thắp lên trong tâm hồn mỗi người. Tất cả quư Cha, quư khách đă ở lại chia sẻ niềm vui cùng Giáo xứ trong bữa cơm tuy thanh đạm nhưng ấm t́nh gia đ́nh, t́nh huynh đệ chân thành, t́nh cha con nồng thắm. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho cộng đoàn Giáo xứ, cho mọi người biết luôn sống tâm t́nh con thảo, vâng phục và cộng tác với Ngài trong mọi công việc, chia sẻ với Ngài trong mọi buồn vui, thăng trầm, hầu xây dựng giáo xứ ngày càng mạnh mẽ hơn trong đức tin, vững vàng trong đức cậy, nồng nàn trong đức mến.

Tác giả bài viết: M. Fx. Huyền Nhiệm - Ảnh: Toản Linh

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Liên Thượng

 

Credit of Đăng Định

 

7/9/2015

 

 

 

 

 

 

Đền Các Thánh Tử Đạo

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]