Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Ninh Sa

 

Nhà thờ Giáo xứ Ninh Sa
Giáo hạt Tứ Trùng

 

Địa chỉ : Hải Giang, Hải Hậu, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan B Đoàn Văn Chinh (3/2017)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

2425

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Ninh Sa thay mặt giáo phận chầu Chúa (27/5/2018)

* Cha tân chánh xứ Ninh Sa GB. Đoàn Văn Chinh (16/3/2017)

* Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Trung Tâm Mục Vụ Giáo Xứ Ninh Sa (25/5/2014)

* Thư xin trợ giúp xây dựng các công tŕnh nhà thờ giáo xứ Ninh Sa  (22/4/2013)

* H́nh ảnh Thánh lễ Khánh thành nhà Giáo lư Gx Ninh Sa (30/9/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Ninh Sa

1. Địa chỉ : Giáo xứ Ninh Sa nằm trên địa bàn xóm Ninh Thành, xă Hải Giang, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

2: Nguồn gốc :Ninh Sa cùng dải đất với Tân Lác, Ninh Mỹ, và Giáp Năm. Ninh Sa có nghĩa từ (Ninh : Trong sông Ninh Cơ và Sa trong Phù Sa ) mảnh đất của phù sa được bồi đắp từ ḍng sông Ninh Cơ, con sông chảy dài gần như toàn tỉnh Nam Định. Khoảng năm 1760 "Ninh Sa " là vùng băi biển màu mỡ, dân từ Ninh Cường, Phạm Pháo, Quần Phương ..... tới khai hoang lập ấp. Đứng đầu là cụ :TỔNG UYỂN" sau khi ổn định nơi ăn chốn ở và được sự giúp đỡ của bề trên giáo dân cùng nhau đóng góp công của làm nhà thờ và giáo họ Ninh Sa được thành lập thuộc giáo xứ Tân Lác. Năm 1915, xét nhu cầu mục vụ của giáo hữu, Đức Cha  "MUNAGORRI TRUNG" lấy các giáo họ : Ninh Sa, Ninh Mỹ, Tư Khẩn, Giáp Phú, Phú Văn, Nam Cường .... và họ Long Châu làm thánh Giáo xứ Ninh Sa.

Năm 1916 giáo xứ Ninh Sa gồm 7 họ : họ nhà xứ, họ Ninh Mỹ, Tư Khẩn, Giáp Phú, Phú Văn, Nam Cường .... và họ Long Châu. các họ này phần lớn được thành lập từ cuối thế kỷ 18-19 một số họ lẻ dần được tách ra làm thành giáo xứ. .

Năm 1951: Ninh Sa gồm : họ nhà xứ họ Giáp Quư và họ Khu Đông. Hiện nay Gx Ninh Sa chỉ c̣n một họ lẻ là Ninh Đông.

3: Quan thầy của giáo xứ là : THÁNH PHÊ RÔ

4: Nhà thờ : được xây dựng lấn 2 vào năm 1900 với chiều dài là 34m, rộng 13m, cao 13m,

Hiện nay nhà thờ mới đang được xây dựng và sắp hoàn thành, cùng với nhà thờ là giáo lư cũng đang được xây dựng .

 

5 : Giáo hữu

NĂM 1916 giáo xứ có 3421 giáo hữu

Năm 1951 có 1058 giáo hữu

Năm 1999 có 2296 giáo hữu trong đó có 1173 nam và 1123 nữ

6: Linh mục phục vụ :

Cha Dom.Chấn (1916)
Cha ga . Độ (1916)
Cha Dom. Hạnh (1936)
Cha pr . Mai (1940)
Cha Dom . Hy (1945)
Cha Dom. Nguễn hữu Chí (1946)
Cha vs . Ngyễn đức Hiệp , cha Dom. Trần ngoc Tuất (1991)

Hiện nay Cha vs. Lại văn Quynh đang coi sóc giáo xứ Ninh Sa và giáp họ Ninh Đông

7 : Linh mục quê quán ;

1: cha pr Cử
2: cha Dương
3: cha pr. Nguyễn văn Đối
4:cha pr . Nguyễn văn Đang

< Nguồn : Website SVCG Bùi Chu >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Cha tân chánh xứ Ninh Sa GB. Đoàn Văn Chinh

Cha Đaminh Mai Văn Đảm, Quản hạt Liễu Đề đă nói trong bài giảng rằng: Cha Vinhsơn Lại Văn Quynh đă dành hết tuổi trẻ cho Ninh Sa để rồi khi được thuyên chuyển sang Đại Đê ngài đă thành “vàng 4 số 9” của con cái Ninh Sa. Cha Đaminh cũng khẳng định hôm nay Giáo xứ Ninh Sa cũng sẽ nhận được Cha tân chánh xứ Gioan Baotixita Đoàn Văn Chinh cũng là “vàng 4 số 9” của những con chiên Quần Liêu nhưng điểm khác là Cha xứ mới c̣n nguyên tuổi trẻ.

Thánh lễ nhận nhiệm sở Ninh Sa của Cha tân chánh xứ Gioan Baotixita Đoàn Văn Chinh được cử hành lúc 09g30 ngày 16 tháng 03 năm 2017. Cha Quản hạt Tứ Trùng đă chủ tế Thánh lễ, đoàn đồng tế gồm đông đảo quư Cha trong và ngoài Giáo hạt, và số lượng không ít quư Thầy, quư D́ và cộng đoàn cùng tham dự, đặc biệt con chiên Giáo xứ Quần Liêu đă đến rất đông để đưa chân vị mục tử của ḿnh đến nhiệm sở mới.

Trước Thánh lễ là phần đọc văn thư bổ nhiệm và nghi thức tuyên xưng Đức Tin của Cha xứ mới Giáo xứ Ninh Sa. Trong lời mở đầu Thánh lễ, Cha Quản hạt Giuse đă nhấn mạnh việc bổ nhiệm Cha tân chánh xứ về đây cho thấy t́nh thương và sự quan pḥng của Thiên Chúa khi không để cho Giáo xứ Ninh Sa vắng bóng chủ chăn. Ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Cha xứ mới được sức khỏe dồi dào, tâm hồn b́nh an và khôn ngoan lănh đạo Giáo xứ, đồng thời cầu nguyện cho chính mỗi người trong Giáo xứ được thăng tiến về đời sống thiêng liêng bên trong cũng như vật chất bên ngoài.

Chia sẻ Lời Chúa, Cha Quản hạt Đaminh nói rằng nhiều người nghĩ Cha xứ là một “cô dâu”, v́ thế nhiều Giáo xứ coi ḿnh là “mẹ chồng” nên đ̣i hỏi, thử thách và hạch sách đủ điều. Ngài mạnh mẽ khẳng định Cha xứ không phải là cô dâu mà là mục tử với những chức năng giảng dạy, thánh hóa và quản trị đoàn chiên: Cha xứ giảng dạy lời Chúa và giáo huấn của Hội Thánh và nói trong tư cách của Giáo Hội, của Chúa nên con chiên phải nghe lời giảng dạy như nghe lời Chúa Kitô; Cha xứ dùng Bí tích và Lời Chúa để thánh hóa mọi thành phần trong Giáo xứ; Cha xứ có quyền tối cao, trên hết mọi tài sản, hoạt động của Giáo xứ từ vật chất đến thiêng liêng, v́ thế mọi việc trong Giáo xứ đều dưới quyền quản trị của ngài. Cha Đaminh mời gọi cộng đoàn Giáo xứ Ninh Sa cầu nguyện, tôn kính và cộng tác với Cha xứ mới để xây dựng cộng đoàn Giáo xứ ngày một đoàn kết, yêu thương và thăng tiến về nhiều mặt hơn nữa.

 

 

Cuối Thánh lễ, Cha Quản hạt Tứ Trùng đă thay mặt cho quư Cha và cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo hạt có đôi lời chúc mừng và đón chào Cha tân chánh xứ Ninh Sa. Tiếp sau đó, một vị đại diện cho Giáo xứ Ninh Sa có những lời chào mừng Cha xứ mới Gioan Baotixita và những lẵng hoa, tặng phẩm của một vài Giáo xứ và đoàn thể được dâng lên để chúc mừng ngài. Cha tân chánh xứ Gioan Baotixita có đôi lời đáp từ và cảm ơn quư Cha và cộng đoàn. Trong khi Cha nói, rất nhiều con chiên cũ Giáo xứ Quần Liêu của ngài đă rơi những giọt nước mắt tiếc nuối vị mục tử nhân hiền đă gắn bó gần 10 năm với cộng đoàn.

Giáo xứ Ninh Sa nằm trên địa bàn xă Hải Giang, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Số Giáo dân của Giáo xứ là 2405 nhân danh. Ước mong, Giáo xứ sẽ trở thành cộng đoàn Đức Tin mạnh mẽ hơn nữa với sự dẫn dắt và coi sóc của Cha tân chánh xứ mà cộng đoàn đă đón chào ngày hôm nay.

Tác giả bài viết: Đ́nh Phú

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ninh Sa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]