Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Quỹ Nhất

 

Nhà thờ Giáo xứ Quỹ Nhất
Giáo hạt Quỹ Nhất

 

Địa chỉ : Nghĩa Ḥa, Nghĩa Hưng, Nam Định ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Đỗ Duy Môn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

5081

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  Gh Âm Sa, Gh Chi Tây, Gh Nhật Tân, Gh Tân Hương

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Quỹ Nhất khánh thành nhà Mục vụ (24/6/2018)

* Thánh lễ chính tiệc tuần chầu lượt (4/9/2016)
* Giới Gia trưởng Quỹ Nhất mừng lễ thánh Giuse (19/3/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Quỹ Nhất

Đây là giáo xứ đầu miền thuộc hạt Quỹ Nhất, giáo phận Bùi Chu. Giáo xứ ngoài xứ chính c̣n có 4 họ giáo là Âm Sa, Chi Tây, Nhật Tân và Tân Hương, trong đó có giáo họ Âm Sa hiện thuộc xă Nghĩa Phú, tuy trước đây cũng cùng ở trong xă Thúc Kháng với xă Nghĩa Ḥa, nay là thị trấn Quỹ Nhất.

Theo ḍng lịch sử th́ làng Quỹ từ năm 1851, vua Tự Đức đă cho 27 suất đinh vốn là dân gốc Quỹ Đê, Quỹ Ngoại xuống khai khẩn. Họ lấy bờ đê sông Đáy để lập nghiệp và khai khẩn dần sang phía đông. Họ chia ruộng ra thành từng đỗi hay đạc. Mỗi đỗi hay đạc có chiều ngang là 60m. Đỗi đầu tiên gọi là đỗi nhất. Có lẽ vậy mà người dân làng Quỹ ở đây gọi là Quỹ Nhất. Họ đào sông chạy dọc làng, con sông mang tên Thạch Giang và tạo ra cảnh quan đặc biệt của làng, ít nơi có được. Con sông này về sau gọi là sông Qũy. Cây gạo đầu cổng nhà thờ vẫn là nhân chứng của thời gian lập làng.

Nhà thờ Quỹ Nhất xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1904. V́ đây là vùng đất trũng nên phải mất rất nhiều công lấy đất tôn cao nền nhà thờ. Ba chiếc ao lớn trước và sau nhà thờ không đủ, người ta phải lấy đất bằng cách đào dài sông Quỹ về phía đông. Nhà thờ Quỹ cũng là trung tâm của làng. Trước nhà thờ là đ́nh làng, nay là nghĩa trang liệt sĩ. Phía tây nhà thờ gọi là xóm Tây tức xóm Lại Lạc. Phía đông gọi là xóm Đông Hưng, phía nam gọi là xóm Nam Giang, c̣n xóm sát nhà thờ gọi là xóm Trung tức xóm Nguyễn Hy.

Nhà thờ được thiết kế theo kiến trúc roman với một tháp chuông vuông cao 33m. Nhà thờ rộng răi với 24 cây cột lim lớn. Các xà kèo cũng bằng gỗ lim. Nhà thờ có bàn thờ và nhiều ṭa thánh sơn son thiếp vàng. Năm 1973, linh mục Dom. Hoàng Văn Kiểu cho sơn lại toàn bộ cột, kèo, xà và sửa lại bàn thờ cho thoáng và gọn. Năm 2000, linh mục Dominico lại cho nâng cao nhà thờ bằng cách kê cao các cột nhà thờ trên các bệ xây bê tông và thu gọn mái nhà thờ bằng cách đổ mái bằng hai cạnh tường nhà thờ và tu sửa lại hệ thống cửa. Năm 2009, tượng đài thánh Gioan Tẩy Giả được xây dựng ở hồ khá đẹp. Đường Thánh giá và một số tượng đài lớn cũng được xây dựng xung quanh nhà thờ làm cho phong cảnh nhà thờ khá đẹp (ảnh trên).

Ngày 19/11/2007, thị trấn Quỹ Nhất được thành lập trên cơ sở của xă Nghĩa Ḥa cũ. Thị trấn có 550 ha, 6.700 nhân khẩu trong đó 82% là người Công giáo. Làng Quỹ Nhất trong kháng chiến chống Pháp đă nổi tiếng có thành tích đánh du kích và đă được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo ca ngợi trên báo Cứu quốc số 2633 ngày 5/7/1954 nhan đề: Đội du kích Công giáo. Bài báo có đoạn: “Toàn thôn Q.N là Công giáo. Đội du kích cũng toàn nông dân lao động Công giáo. Lúc đầu chỉ có 4 người. Dần dần phát triển thành mấy tiểu đội. Tháng 8/1953, đội du kích Q.N chống càn, đánh trận đầu tiên diệt 20 tên giặc, bắn bị thương 30 tên, trừ diệt được một tên Việt gian hung ác, cứu thoát được 30 thanh niên bị bắt”. Làng Quỹ cũng nổi tiếng được nhà văn Nguyễn Khải chọn làm nguyên mẫu để viết nên tác phẩm “Xung đột” xuất bản năm 1957. Có những nhân vật như bà Nhan, mà tác phẩm gọi chệch đi là “Nhàn” vẫn c̣n sống ở trong Đồng Nai và đă ủng hộ cả trăm triệu đồng cải tạo lại nhà thờ.

Phát huy truyền thống anh hùng đó, trong thời kỳ đổi mới, làng Quỹ có những thay đổi ngoạn mục. Làng đă cải tạo toàn bộ hệ thống đường giao thông liên xă dài 5 km đổ nhựa. Sông Quỹ, sông Phú Lợi đều được kè hai bờ và trồng cây xanh. 383 hộ dân đă ủng hộ 11.400 m2 để xây dựng nông thôn mới góp phần làm cho thị trấn Quỹ Nhất sớm trở thành địa phương đầu tiên của huyện Nghĩa Hưng đạt chuấn nông thôn mới.

Cả 4 họ giáo của Qũy Nhất đều có nhà thờ riêng khang trang, trong đó nhà thờ họ giáo Chi Tây mới hoàn thành năm 2015 được coi là đẹp nhất với quan thày Vinhsơn sau 25 năm thành lập.

Bích Hải

Nguồn : "UBDKCGVN"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Quỹ Nhất

Xem : [ H́nh ảnh Gx Quỹ Nhất khánh thành nhà Mục vụ (24/6/2018) ]

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]