Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Rạng Đông

 

Nhà thờ Giáo xứ Rạng Đông
Giáo hạt Quỹ Nhất

 

Địa chỉ :  TT Rạng Đông, Nghĩa Hưng, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Hạnh (15/12/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

915

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ chính tiệc tuần chầu giáo xứ Rạng Đông (30/7/2017)
* Giáo xứ Rạng Đông khai mạc tuần chầu lượt (29/7/2017)
* Gx Rạng Đông mừng toà và khuôn viên thánh đường (14/1/2017)

* Gx. Rạng Đông đang từng ngày đổi mới (17/7/2016) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Rạng Đông hân hoan đón cha xứ (15/12/2015)
* Rạng Đông tam hoan nhất nhật  (30/12/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Rạng Đông

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Gx. Rạng Đông đang từng ngày đổi mới

Đă lâu rồi tôi không có dịp ghé thăm và dâng lễ với giáo xứ Rạng Đông, một giáo xứ mới được thành lập trên dưới chục năm, một giáo xứ ven biển, giáo dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp, đi biển và nuôi trồng thuỷ hải sản. Chúa Nhật tuần rồi về dự lễ chính tiệc tuần chầu của giáo xứ, tôi thật bất ngờ về những đổi thay của giáo xứ.

Đổi thay về cơ sở hạ tầng: Khi cha cố Đaminh Phan Văn Điển xin phép chính quyền và Toà Giám mục thành lập giáo xứ th́ nơi này chưa có ǵ: chưa có đất, chưa có nhà nguyện, chưa có nhà mục vụ..., thậm chí các tín hữu c̣n rải rác. Vậy mà chỉ trên dưới mười năm, giáo xứ đă có nhà thờ, nhà mục vụ (cho dù vẫn c̣n khiêm tốn), tường bao quanh nhà thờ, khuôn viên nhà thờ khá sạch đẹp. Cách đây ba bốn năm, khi về cử hành Tam Nhật Vượt Qua cho giáo xứ, tôi thật sự xót xa cho giáo xứ v́ giáo xứ c̣n nghèo quá: không có chân nến Phục sinh, Giảng đài, không toà, gian Thánh nhà thờ trống không. V́ thế, tôi đă dành dụm một ít tiền lễ và vận động một vài ân nhân giúp cho chân nến và giảng đài. Vậy mà hôm nay khi quay lại, tôi thấy nhà thờ khá khang trang. Giờ đây đă khác, âm thanh ánh sáng đă được lắp đặt khá ngăn nắp và chấp lượng. Nhà thờ có cả toà vàng, nhà chầu được sơn son thiếp vàng khá đẹp mắt tạo nên vẻ trang nghiêm cho nhà thờ.

Đổi thay về đời sống đức tin: Khi giáo xứ mới được thành lập, giáo dân gần như không biết đến nhà thờ và thánh lễ v́ dân cư ở đây là dân mới đến định cư lập nghiệp do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vừa không được tham dự thánh lễ đă lâu, không được học giáo lư, vừa nghèo khó về kinh tế, vừa nghèo về học thức nên chuyện giáo dân lạnh nhạt với nhà thờ, với đời sống đạo là chuyện đương nhiên. Vậy mà giờ đây, nhà thờ sớm hôm đă có nhiều người đến đọc kinh cầy nguyện, tham dự lễ mỗi ngày, có các lớp học giáo lư, nhiều người đă xưng tội và rước lễ thường xuyên. Mọi sinh hoạt của một giáo xứ như: kinh nguyện sáng tối, các thánh lễ theo lịch phụng vụ, tuần chầu, lễ bổn mạng... đều được tổ chức chu đáo như một giáo xứ đă trưởng thành. Trước những đổi thay như vậy, mọi thành phần trong giáo xứ đều phấn khởi, nhất là v́ giáo xứ luôn có cha mới, trẻ khoẻ và năng động nên cộng đoàn càng vui mừng hơn.

Giáo xứ có được những đổi mới như thế trước hết là nhờ ơn Chúa. Chính Chúa trước đây đă gửi cha cố Đaminh Phan Văn Điển về coi sóc miền Quần Vinh. Nhờ sự nhiệt t́nh tông đồ và sự khéo léo của cha cố mà giáo xứ được thành lập, kiếm được đất, xây được nhà thờ, quy tụ được bà con lại với nhau. Chính Chúa sai các cha trẻ về giúp cha cố Điển trực tiếp quản nhiệm giáo xứ, rồi có cha xứ mới, để giáo xứ được chăm sóc từng ngày. Thứ đến, giáo dân ở đây đều phải thừa nhận rằng các cha và cộng đoàn đă nắm tay nhau chung xây giáo xứ. Ai có nhiều góp nhiều, ai có ít đóng góp ít, người có tiền góp tiền, người không có tiền góp công, thiếu th́ đi vận động nơi này nơi khác, và phó thác cho sự quan pḥng yêu thương của Thiên Chúa.

Về tham dự thánh lễ chính tiệc tuần chầu, tôi cảm nhận được bàn tay yêu thương và quan pḥng tuyệt vời của Thiên Chúa. Nơi đâu cũng thế và hoàn cảnh nào cũng vậy, Thiên Chúa luôn chăm lo cho đoàn chiên của Ngài một cách chu đáo, miễn là cha xứ và cộng đoàn nỗ lực cùng nhau xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn yêu thương hiệp nhất, c̣n lại mọi sự chính Chúa sẽ lo liệu. Chính t́nh thương, sự quan pḥng khéo léo của Thiên Chúa, cùng với sự nỗ lực của cộng đoàn mà giáo xứ Rạng Đông đang có những đổi mới đáng trân trọng theo tinh thần Phúc Âm và Giáo hội.

Tác giả bài viết: Giuse Văn Nhân - Ảnh: Trung Kiên

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Rạng Đông

H́nh ảnh Thánh lễ chính tiệc tuần chầu của giáo xứ Rạng Đông (17/7/2016)

[Gx. Rạng Đông đang từng ngày đổi mới ]

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]