Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Sa Châu

 

Nhà thờ Giáo xứ Sa Châu
Giáo hạt Thức Hóa

 

Địa chỉ : Giao Châu, Giao Thủy, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Mai Văn Châu
Phó xứ     : Linh mục Giuse Vũ Văn Phương (12/12/2015)
Phó xứ     : Linh mục Tôma Trần Mạnh Trí (16/12/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Thánh Giuse (1/5)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Sa Châu chuẩn bị Đại lễ Truyền dầu (4/4/2017)

* Giáo xứ Sa Châu: Thánh lễ chính tiệc tuần chầu (1/5/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Sa Châu

Sa Châu là đền thánh thứ 3 trong giáo phận Dâng kính thánh cả Giu se công nhân bổn mạng nam giới giáo phận.

Sa Châu là vùng đất gần cửa biển,đầy cỏ và lau sậy, nhân dân các vùng Lục Thủy, Tương Nam, Bách Tính, Ninh Cường, Trà Lũ...tới khai hoang và sinh cơ lập nghiệp và ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng và trực thuộc xứ Quất Lâm.

Năm 1914 được Đức Cha Trung ban sắc lên hàng giáo xứ.cho đến ngày 1.5.1995 được đức cha khả kính Giu se Vũ Duy Nhất xức dầu thánh hiến và nâng lên hàng đền thánh trong giáo phận, đây không chỉ là niềm vui lớn với Sa Châu và cả giáo phận Bùi Chu chúng ta nữa.Sài G̣n có đền Công Chính-Bùi Chu có đền thánh Sa Châu!

Đền Thánh Sa Châu được xây dựng vào thời Pháp thuộc(năm 1942)Do Cha jos Thạnh - làm Chánh Xứ.Nhà thờ dài 75m, rộng 25m, cao 22m. Qua bao biến cố của lịch sử, qua hai cuộc kháng chiến Chống Pháp và chống Mỹ, Nhà thờ đă bị tàn phá - biến dạng và hư hỏng nặng nề. Vào thời gian Cha Gioakim Vũ Cao Đường làm Chánh xứ th́ Nhà thờ đă được nâng cấp - sửa chữa và mở rộng thêm nhiều so với trước đó, một số khu nhà Quán - nhà Chung(nhà Bông)... đă được làm mới - Cả khuôn viên xung quanh nhà thờ cũng vậy. Sau khi Cha Gioakim Vũ Cao Đường qua đời Cha Vinh Sơn Nguyến Thế Vĩnh được Đức Cha GIUSE MARIA VŨ DUY NHẤT (Ṭa giám mục BÙI CHU) cử về làm chánh xứ.

Đến năm 1998 phía cuối nhà thờ c̣n được xây dưng thêm kỳ đài Thánh GIUSE, sau đó là 14 Đàng Thánh Giá cũng được xây dựng(được đúc như kích thước người thật bằng bê tông cốt thép) xung quanh Đền Thánh và các Cổng vào Đền cũng như dăy nhà học Giáo Lư - Nhà Ḍng... Cha Vĩnh đă có góp rất nhiều công sức vào việc xây dựng xây mới và sửa chữa Đền Thánh Sa Châu khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay.

Hàng năm cư thành thông lệ, ngày 1.5 Đức cha về dâng lễ kính thánh Giuse công nhân đồng thời cũng là ngày chầu lượt của giáo xứ đèn thánh Sa Châu và trong ngày lễ th́ có cuộc rước và dâng hoa rất hoành tráng.

Năm 2006 giáo xứ đền thánh Sa Châu và giáo xứ Quất Lâm đă tổ chức thành công ngày lễ truyền thống của sinh viên công giáo- giáo phận Bùi Chu lần thứ nhất.

Cuối năm 2007 th́ cha Vinh sơn Nguyễn Thế Vĩnh được chuyển về giáo xứ Phong Lâm, cha Giuse Vũ Văn Đại từ Xuân Thủy về phục vụ giáo xứ đền thánh Sa Châu cho tới ngày hôm nay.

 

..................................

Sa Châu: Thánh lễ chính tiệc tuần chầu

Thánh lễ chính tiệc tuần chầu và kính Thánh Giuse quan thầy đă được cử hành long trọng vào sáng thứ Sáu, ngày 01/05/2015, tại lễ đài cuối nhà thờ Sa Châu.

Đức Giám mục Tôma Vũ Đ́nh Hiệu chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với Ngài có Cha Quản hạt Giuse Mai Văn Châu - cũng là linh mục chánh xứ Sa Châu và có trên 50 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự Thánh lễ có 25 Thầy thuộc Đại Chủng Viện Bùi Chu đang đi thử, các xơ đại diện cho quư Hội Ḍng và hơn 2.500 giáo dân tham dự.

Sau thánh lễ 5g00 sáng là giờ chầu lượt của các giáo xứ. 9g30 giáo xứ đón đoàn lễ nghi từ Trung Tâm Mục vụ (TTMV) ra lễ đài trong tiếng trống, tiếng kèn và tiếng chuông vang lừng. Đúng 9g55, đoàn lễ nghi đă tới lễ đài và thánh lễ bắt đầu.

Trong bài giảng, Đức Cha Tôma nói lên tầm quan trọng của nghề thợ mộc đối với cuộc sống của người lao động. Nghề thợ mộc tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng “ngày nay người phụ nữ nào lấy được chồng làm thợ mộc đó thực sự là một niềm vinh hạnh v́ họ biết lo từ cái ăn đến cái mặc trong nhà. Thánh cả Giuse cũng chọn nghề thợ mộc để phụ giúp Đức Maria nuôi dưỡng Chúa Giêsu và cả Thánh gia. Ngài đă dùng chính khả năng của ḿnh để nuôi sống bản thân cũng như gia đ́nh. Ngài chọn lao động chăm chỉ nhằm cộng tác vào công tŕnh tạo dựng của Thiên Chúa”.

Đức Cha c̣n nói: “Lao động không phải đi t́m kiếm vật chất cho ḿnh hay tạo cho ḿnh một chỗ đứng vững chắc trong xă hội như theo quan niệm tinh tường của con người. Hơn bao giờ hết thánh Giuse lao động nhằm giáo dục Chúa Giêsu biết cách làm việc và hiểu biết chiều sâu cũng như điều cần thiết của người lao động chân chính. Trong ngày lễ hôm nay chúng ta cảm tạ Chúa đă ban cho chúng ta thánh cả Giuse - mẫu gương sáng chói của việc lao động cần cù, khiêm tốn và sống trong niềm tín thác vào Thiên Chúa. Chúng ta hăy noi gương Thánh cả sống đúng trách nhiệm người chồng, người cha trong gia đ́nh và nhất là hăng say trong đời sống nhân chứng cho Tin Mừng “.

Cuối lễ, ông Chủ tịch Hội Đồng Mục vụ giáo xứ tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, cám ơn Quư cha và toàn thể cộng đoàn. Một vị thay mặt cộng đoàn dâng lên Đức Giám mục và các linh mục bó hoa tươi thắm. Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g55. Trong niềm hân hoan, Đức Giám mục, quư cha, quư thầy và đại diện quư Hội Ḍng cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong bữa tiệc thân t́nh tại Trung tâm Mục vụ.

Tác giả bài viết: Truyền thông Phú Bùi

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sa Châu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]